Tin thế giới 18h30: Mỹ ngoại giao thầm lặng sau phán quyết Biển Đông

Đức Dũng (t/h)

Mỹ xúc tiến ngoại giao thầm lặng để xoa dịu căng thẳng trên Biển Đông; “Bà đầm thép” nước Anh sẽ rắn hơn trong quan hệ với Nga; Nếu xung đột với Nga tại Baltic, NATO không “có cửa” thắng; Quân đội Syria bao vây toàn bộ Aleppo…là những tin nổi bật....

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Quan hệ Nga – Mỹ - NATO

* Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến thăm chính thức đến Nga trong thời gian từ ngày 14-15/7. Đây là chuyến thăm Nga lần thứ 4 kể từ tháng 5/2015 của Ngoại trưởng John Kerry. Điều này cho thấy vai trò ngày càng tăng của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế…Đọc chi tiết tại đây.

*Washington đang cố gắng “nhồi sọ” cho các quốc gia thành viên NATO sự ảo tưởng về “mối đe dọa Nga” nhưng Hội nghị Thượng đỉnh NATO vừa qua tại Warsaw, Ba Lan cho thấy không phải tất cả các quốc gia thành viên NATO đều coi Nga là kẻ thù của mình…Đọc chi tiết tại đây.

* Tờ Die Welt (Đức) cho hay, NATO đang cố gắng “phô trương sức mạnh” bằng cách tăng cường lực lượng ở sườn phía Đông, nhưng nếu giả định trường hợp LB Nga và NATO xảy ra xung đột tại khu vực các nước Baltic thì Liên minh này cũng hầu như không có cơ hội đánh bại Nga…Đọc chi tiết tại đây.

*Theo nhận định của cựu Đại sứ Australia ở Ba Lan và Campuchia - Tony Kevin, bằng việc quyết định đưa lực lượng đến bố trí thường trực ở các nước Baltic (Estonia, Litva, Latvia) và Ba Lan, NATO đang “diễn trò nguy hiểm” khi làm gia tăng căng thẳng với Nga…Đọc chi tiết tại đây.

Tình hình chính trường Anh

* Theo nhận định của Tổng Biên tập tạp chí Politics First Marcus Papadopulos: Việc Anh thay đổi Thủ tướng và bất cứ diễn tiến tình hình nào sau sự kiện Brexit cũng sẽ không làm thay đổi đường lối cứng rắn của Anh trong quan hệ với Nga…Đọc chi tiết tại đây.

* Tân Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định, việc Anh rời khỏi EU chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên, nếu bà muốn để ngỏ lựa chọn gia nhập Khu vực Kinh tế châu Âu thì rõ ràng các luật lệ của EU sẽ không thể bị xóa bỏ một cách dễ dàng. Nước Anh không thể được coi là tự do nếu vẫn còn bất kỳ một sợi dây ràng buộc nào, vì vậy phe Brexit sẽ phải lựa chọn im lặng thể hiện sự trung thành hay lên tiếng một lần nữa…Đọc chi tiết tại đây.

Tân thủ tướng Anh Theresa May.

* Hôm 13/7, Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May đã chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của nước Anh. Nhiều người nhận xét bà còn cứng cỏi hơn cả nữ Thủ tướng thứ nhất, “bà đầm thép” Margaret Thatcher…Đọc chi tiết tại đây.

Tình hình Biển Đông

*Một số quan chức trong chính quyền Mỹ ngày 13/7 nhận định nước này đang sử dụng biện pháp ngoại giao thầm lặng để thuyết phục Philippines, Indonesia, Việt Nam và một số quốc gia châu Á khác không hành động thái quá nhằm lợi dụng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Hay (Hà Lan) bác bỏ những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông.

Một quan chức giấu tên của Mỹ nói: "Chúng tôi muốn mọi thứ lắng xuống để những vấn đề đó có thể được giải quyết bằng lý trí chứ không phải bằng cảm xúc. Đó là lời kêu gọi chung về việc giữ yên lặng, chứ không phải là nỗ lực nhằm lôi kéo khu vực chống lại Trung Quốc, điều sẽ dẫn đến phát ngôn sai lệch rằng Mỹ đang cầm đầu một liên minh nhằm ngăn chặn Trung Quốc".

* Sau phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế bác bỏ "đường lưỡi bò" của Trung Quốc ở Biển Đông, Bắc Kinh đã cố tình thổi bùng lên ngọn lửa yêu nước. Và giờ đây, nước này đang phải vật lộn với chính đám cháy đó….Đọc chi tiết tại đây.

* Tại hội thảo thường niên lần 6 về Biển Đông của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tổ chức này đã có tuyên bố về phán quyết cuối cùng của PCA cũng như đưa ra những phân tích về hành động tiếp theo của Trung Quốc và các nước liên quan….Đọc chi tiết tại đây.

Cảnh hoang tàn tại Syria.

Tình hình Syria

*Trả lời phòng vấn kênh truyền hình NBC News ngày 14/7, Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa bao giờ nói với ông về việc từ bỏ quyền lực, bất chấp sức ép từ Washington đòi ông từ chức.

Khi được hỏi liệu ông Putin hay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có từng nói với ông về một cuộc chuyển giao chính trị ở Syria, ông Assad khẳng định: "Họ chưa bao giờ nói dù chỉ một từ liên quan tới vấn đề đó".

Tổng thống Syria tuyên bố ông cũng không lo ngại rằng Tổng thống Putin và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ thỏa thuận về việc buộc ông từ chức.

*Sau nhiều ngày giao tranh ác liệt, quân đội Syria cuối cùng đã bao vây toàn bộ Aleppo, và sẵn sàng cho chiến dịch quy mô lớn, quyết giải phóng thành phố phía bắc này khỏi tay các phần tử khủng bố.

*Ngoài ra: IS lập các tuyến đường mới thâm nhập châu Âu; Mỹ sẽ chi hơn 439 triệu USD cho hoạt động cứu trợ nhân đạo ở Syria; Tân thủ tướng Syria tuyên bố dự định phát triển quan hệ với LB Nga….là những tin nổi bật về tình hình chiến sự Syria. Đọc chi tiết tại đây.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet