Tin thế giới 18h30: Mỹ sẽ lập vùng cấm bay ở Syria, điều tàu chiến ra Biển Đông

MINH THU (tổng hợp)

Tin thế giới trong ngày hôm nay 8/10 có các nội dung đặc sắc: Mỹ thảo luận lập vùng cấm bay ở Syria; Mỹ sắp triển khai tàu chiến trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép ở Biển Đông; Em gái Kim Jong-un mất chức...

Không kích ở Syria:

*Hôm 7/10, hãng Ria Novosti dẫn tuyên bố của Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest tại Washington cho biết, Mỹ kêu gọi Nga không can thiệp vào các hoạt động chống phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ Syria.

Một liên quân quốc tế gồm 65 quốc gia do Mỹ dẫn đầu bắt đầu các hành động tấn công chống lại phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” IS tại Syria từ tháng 9/2014. Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng thống Syria, hoạt động của liên quân này không hiệu quả.

Các cuộc không kích của Nga ở Syria được đánh giá phát huy hiệu quả hơn nhiều so với chiến dịch không kích của Mỹ trong hơn 1 năm qua. 

*Biên tập viên mảng quân sự của tạp chí National Interest, ông Dave Majumdar cho rằng không ít chuyên gia phân tích nhận định các cuộc không kích của Nga ở Syria đã phát huy hiệu quả hơn nhiều so với chiến dịch không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu. Vậy vũ khí bí mật của Nga là gì? Đơn giản, Moscow đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng bộ binh của quân đội chính phủ ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

*Trang blog điều tra trực tuyến nổi tiếng của Anh, Bellingcat đã cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga làm giả các video không kích vào những mục tiêu Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong thời gian qua.

Bộ Quốc phòng Nga đã cho đăng tải các đoạn video lên YouTube tường thuật lại những vụ không kích vào các phiến quân IS ở những địa điểm được cho là căn cứ trọng yếu của lực lượng này ở Raqqa, phía Bắc Syria.

*Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS gần đây sử dụng nhiều xe do Toyota sản xuất khi quay video tuyên truyền ở Iraq, Syria và Libya, buộc Mỹ phải liên hệ với hãng sản xuất ôtô của Nhật để điều tra.

Các video tuyên truyền của Nhà nước Hồi giáo (IS) cho thấy nhóm phiến quân đi tuần tra đường phố ở Syria trên mẫu xe bán tải Toyota Hilux, cả đời cũ lẫn đời mới, và nhiều đoàn xe Toyota Land Cruiser dài di chuyển ở Libya.

Khoảng hai phần ba số phương tiện phiến quân IS sử dụng diễu hành qua trung tâm thành phố Raqqa, Syria, khá giống những mẫu Toyota quen thuộc màu trắng. Một lượng nhỏ phương tiện còn lại là của các thương hiệu xe khác như Mitsubishi, Huyndai và Isuzu.

*Các quan chức chính quyền Mỹ hôm 7/10 cho biết họ đã thảo luận về việc thiết lập một vùng cấm bay ở Syria nhưng chưa ra quyết định chính thức.

Ý tưởng thiết lập vùng cấm bay tại Syria, nơi liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang không kích Nhà nước Hồi giáo (IS), xuất hiện từ năm 2012 nhưng chính quyền Tổng thống Barack Obama không ủng hộ.

Mỹ:

*Hôm 7/10, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật về chi tiêu ngân sách quốc phòng Mỹ trong năm tài khóa 2016 (bắt đầu từ 1/10/2015), trong đó có điều khoản cho phép Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong đạo luật này cũng ghi rõ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter được phép cùng với Ngoại trưởng Mỹ J.Kerry được quyền sử dụng 300 triệu USD để “thực hiện các trợ giúp cần thiết cho Ukraine trong lĩnh vực an ninh và tình báo (chuyển cho Ukraine các tin tức tình báo)… trong khoảng thời gian thực”. Ngoài ra, số tiền này được dùng để cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí như vũ khí chống tăng, súng phóng lựu, vũ khí xạ kích.

Một nhân viên y tế của MSF được chăm sóc tại bệnh viện ở Afghanistan sau vụ không kích xảy ra.

*Tướng John Campbell, chỉ huy quân đội Mỹ và NATO ở Afghanistan đã phát biểu rằng vụ không kích vào một bệnh viện ở Kunduz, miền Bắc Afghanistan là một cuộc tấn công nhầm.

Cuộc họp tại Quốc hội Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ thừa nhận trách nhiệm cho một cuộc không kích vào một bệnh viện của tổ chức Bác sĩ Không Biên giới (MSF) ở thành phố Kunduz, Afghanistan khiến 19 người thiệt mạng, trong đó có 9 nhân viên MSF và 3 trẻ em.

Tin tức Biển Đông:

*Mỹ có thể sắp triển khai tàu chiến vào trong phạm vi 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng phi pháp tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Tàu khu trục Lassen của Mỹ (trái), tàu frigate Supreme của hải quân Singapore (giữa) và tàu tác chiến ven biển Fort Worth hồi tháng 7 đi qua Biển Đông.

Navy Times dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ hôm 7/10 cho biết động thái có thể diễn ra trong vài ngày tới, nhưng đang chờ chính quyền Tổng thống Barack Obama thông qua lần cuối. 

Nếu được thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 2012 hải quân Mỹ trực tiếp thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo nhân tạo này. 

Thông tin Triều Tiên:

*Em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bị mất chức do không hoàn thành chức trách trong việc đảm bảo an ninh cho ông Kim Jong-un trong các cuộc tiếp xúc với công chúng gần đây, trang mạng Chosun dẫn một nguồn tin tại Triều Tiên cho biết.

Em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un (giữa). 

Sự cố đầu tiên xảy ra vào 14/5 trong dịp Liên hoan thanh niên do Kim Yeo-jong, em gái ông Kim Jong-un, đứng ra tổ chức.

Trong một biến cố khác, ông Kim Jong-un đã bị thương ở mặt do va phải một chiếc đàn guitar khi một nhạc công cố tiến gần ông để biểu diễn trong dịp ông đang có chuyến thăm tại một vùng quê.

* Hàng ngày, ngoài việc cập nhật tin thế giới mới nhất, Infonet có bản tin thế giới 18h30, mời bạn đọc chú ý theo dõi!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet