Tin thế giới 18h30: Mỹ tăng trừng phạt Nga, nhiều hy vọng đã tìm thấy MH370

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Mỹ đã bổ sung thêm nhiều cá nhân và tổ chức của Nga vào danh sách bị trừng phạt. Thêm nhiều manh mối khẳng định mảnh vỡ tìm thấy là của MH370.

Mỹ - Nga – Ukraine

* Reuters đưa tin, hôm 30/7, Mỹ đã bổ sung thêm nhiều cá nhân và tổ chức của Nga, mà Washington cho rằng có liên quan đến hành động của Moscow ở Ukraine, vào danh sách bị trừng phạt.

Danh sách này bao gồm: 8 nhân vật thân cận với tỷ phú khí đốt Nga Gennady Timchenko, 5 nhà vận hành cảng Crimea, một nhà vận hành phà và 4 cựu quan chức Ukraine có liên hệ với cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych.

Mỹ gia tăng trừng phạt Nga vì Ukraine.

Ukraine

* Theo tờ Ukraine Ngày nay (UT), Văn phòng Tổng Công tố Ukraine (PGO) vừa mở một cuộc điều tra hình sự đối với nhóm nghị sĩ Pháp vừa ghé thăm bán đảo Crimea.

Cuộc điều tra trên được mở ra dựa trên điều 332-1 của Bộ luật Hình sự Ukraine về hành vi vi phạm quy trình nhập cảnh và xuất cảnh khỏi lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng của Ukraine.

Hôm 23/7, một đoàn gồm 10 nghị sĩ Pháp đã đến Crimea, tiến hành hàng loạt cuộc gặp với các quan chức ở Yalta, Simferopol và Sevastopol bất chấp sự phản đối từ Kiev.

Các quan chức Crimea đón phái đoàn nghị sĩ Pháp hôm 23/7/2015.

* Theo kết quả thăm dò ý kiến trên trang web Nedlya.ua (Ukraine) dành cho người dân Ukraine về chủ đề: “Bạn mong muốn ai sẽ là người nắm quyền lãnh đạo Ukraine?”, gần 35.000 người Ukraine, chiếm 84% số người trả lời, muốn Tổng thống Nga Vladimir Putin làm Tổng thống của họ.

Nhiều nhà phân tích cho hay, dù nhiều người hoài nghi về kết quả bình chọn này, song trang Nedlya.ua là trang web tương đối chính thống ở Ukraine và thường được những người dân Ukraine yêu nước theo dõi.

Trung Quốc – Mỹ

* Theo tạp chí The Diplomat, phát biểu tại cuộc họp báo hôm 30/7, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, ông Yang Yujun, đã công khai chỉ trích những chính sách mà Mỹ thi hành trên Biển Đông đồng thời cáo buộc Washington đang đẩy mạnh "hoạt động quân sự hóa" tại vùng biển chiến lược này.

Khả năng toàn bộ khu vực Biển Đông sẽ chịu tầm ảnh hưởng từ quy mô mở rộng quân sự của Trung Quốc. 

Trước đó, hôm 29/7, tại một hội thảo ở Washington, D.C, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản, Đô đốc Tomohisa Takei đã lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ sử dụng các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông để phục vụ mục đích quân sự. Do đó, toàn bộ khu vực Biển Đông có thể "chịu sự ảnh hưởng từ quy mô quân sự của Trung Quốc".

MH370

* Một ngày sau khi mảnh vỡ nghi là của chuyến bay MH370 bị mất tích hồi đầu năm 2014 được tìm thấy trên đảo Reunion, người ta còn phát hiện thêm một vật thể nghi là của một chiếc vali ngay gần đó.

Phía Malaysia gần như chắc chắn mảnh vỡ tại đảo Reunion (Pháp) là của một chiếc Boeing 777, cùng loại với chiếc máy bay mang mã hiệu MH370 mất tích đầu năm 2014.

Theo một nguồn tin thân cận với các nhà điều tra Pháp, phần mảnh vỡ sẽ được chuyến tới một đơn vị quân sự ở Toulouse, còn vật thể nghi là của một chiếc vali sẽ được chuyển đi giám định DNA.

Phần vật thể nghi là của một chiếc vali được tìm thấy gần nơi phát hiện mảnh vỡ.

Ấn Độ

* Hôm 30/7, tạp chí TIME đưa tin, theo Liên Hiệp Quốc (UN), chỉ khoảng 7 năm nữa, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới với số dân khoảng 1,4 tỷ người.

Vào cuối thập kỷ tiếp theo, năm 2030, Ấn Độ dự kiến sẽ có 1,5 tỷ người, và năm 2050 là khoảng 1,7 tỷ người. Trong khi đó, theo UN, dân số Trung Quốc được dự đoán vẫn sẽ tương đối ổn định cho đến những năm 2030, và giảm nhẹ sau đó.

Dân số thế giới năm 2030 dự đoán sẽ rơi vào khoảng 8,5 tỷ người. Đến giữa thế kỉ 21, con số này có thể sẽ tăng lên 9,7 tỷ người.

Nga – Pháp

Hàng không mẫu hạm lớp Mistral gây căng thẳng trong quan hệ Nga - Pháp trong thời gian qua.

* Ngày 30/7, RIA Novosti dẫn nguồn tin từ Trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật và quân sự, ông Vladimir Kozhin cho biết các cuộc đàm phán giữa Nga và Pháp về thương vụ 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol lớp Mistral đã hoàn tất.

Theo đó, Paris chốt không giao tàu Mistral và chấp nhận đền tiền cho Nga. Hai bên đã xác định được thời điểm cũng như số tiền mà Paris sẽ phải bồi thường cho Moscow.

Đức

* Hôm 31/7, Bộ Quốc phòng Đức tuyên bố, quân đội nước này sẽ chi khoảng 21 tỷ USD (20 tỷ euro) cho các cuộc tập trận quân sự của NATO ở Ukraine, dự kiến diễn ra vào tháng Chín tới.

Các cuộc tập trận trên của NATO diễn ra trong bối cảnh có nhiều chỉ trích rằng tổ chức này đang có quá ít hành động để ngăn chặn Nga ở Ukraine.

Việc Đức chi tới 20 tỷ euro cho các cuộc tập trận của NATO sẽ khiến cho ngân sách quốc phòng của nước này tăng mạnh, từ 70 tỷ euro lên 90 tỷ euro.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet