Tin thế giới 18h30: Nga "tố" Mỹ gây bất ổn an ninh; Myanmar bầu cử

Anh Tuấn (tổng hợp)

Mỹ và đồng minh thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu, ông Putin coi là hành động đe dọa an ninh thế giới; Cuộc bầu cử ở Myanmar tiếp tục ngay cả khi Đảng NLD thắng cử...là các tin thế giới nổi bật ngày 11/11.

Nga

*Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 10/11 mới đây phát biểu rằng Mỹ và các nước đồng minh đang thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa cấp toàn cầu, phớt lờ những lo ngại và đề nghị hợp tác của Nga trong vấn đề này. Theo ông Putin, đây là những nỗ lực của Mỹ nhằm phá vỡ sự cân bằng hiện nay trong lĩnh vực tên lửa hạt nhân, và thực chất là phá vỡ sự ổn định cấp khu vực cũng như toàn cầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Putin cũng cảnh báo rằng Nga sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả tương ứng để củng cố tiềm lực hạt nhân của mình, trong đó có việc phát triển hệ thống phòng thủ tương tự. Trong giai đoạn đầu tiên, Nga sẽ phát triển các hệ thống vũ khí tấn công có thể vượt qua bất cứ hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào.

Trung Đông

*Tại thành phố Latakia (Syria), hai vụ nổ đã xảy ra trên tuyến đường cao tốc nối thành phố Latakia với căn cứ không quân của Nga. Theo mô tả của các nhân chứng, họ đã thấy rocket được phóng đi từ ngoại ô thành phố và bắn trúng một tòa nhà thuộc khuôn viên của một trường đại học.

Thành phố Latakia ở Syria đã phải hứng chịu một cuộc tấn công bằng rocket.

Theo nguồn tin từ sở cảnh sát địa phương, đã có ít nhất 23 người chết và 65 người bị thương sau khi hàng loạt rocket đã bắn xuống thành phố cảng Latakia ở Syria vào ngày 10/11. Căn cứ ở Latakia đang có các máy bay loại máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga giúp nước này tiến hành không kích các mục tiêu của các tổ chức khủng bố.

*Cuộc chiến dầu mỏ kéo dài thời gian qua đã đem lại những thiệt hại không nhỏ đối với các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ toàn thế giới. Tuy nhiên, Ả Rập Xê út, một trong những quốc gia xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, lại không có ý định làm dịu cuộc chiến này, bất chấp cũng chịu những thiệt hại nặng nề. Cụ thể, nước này vẫn tiếp tục đẩy mạnh khai thác để tăng sản lượng dầu mỏ nhằm khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Trong lúc giá dầu giảm, thay vì giảm sản lượng khai thác, Ả Rập Xê út lại đẩy mạnh hoạt động này nhằm giành vị thế trên thị trường.

Điều này đi ngược lại với mong muốn của các công ty trên thế giới, khi họ giảm khai thác dầu nhằm đẩy giá lên cao hơn. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục ở mức 50 USD/thùng và khiến người dân của các nước Trung Đông gặp khó khăn.

Bầu cử Myanmar

*Dù đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lịch sử hôm 8/11, quân đội Myanmar vẫn là lực lượng đáng gờm trong hệ thống chính trị nước này. Họ vẫn nắm giữ một thế lực quan trọng can thiệp vào tình hình chính trị quốc gia. Theo đó, quân đội Myanmar nắm quyền điều hành đất nước sau cuộc đảo chính năm 1962 và từng không ít lần mạnh tay đàn áp các cuộc cách mạng ủng hộ nền dân chủ. 

Bà Aung San Suu Kyi trước cổng nhà mình khi được trả tự do vào tháng 11/2010.

Bên cạnh việc đưa các cựu quan chức cấp cao trong đảng cầm quyền vào nắm giữ những vị trí ở Nội các, quân đội Myanmar còn tự trao cho mình quyền lập hiến để gây ảnh hưởng với chính phủ của bất cứ ai được bầu lên làm Tổng thống. Thậm chí, trong trường hợp khẩn cấp, một cơ quan chuyên trách do quân đội chỉ huy còn có thể giành lại quyền quản lý đất nước.

Hơn nữa, hiến pháp Mynamar hiện thời không cho phép bà Suu Kyi được giữ chức Tổng thống. Lý do là bà đã kết hôn với một người nước ngoài là nhà sử học Oxford quá cố Michael Aris và có hai người con trai mang quốc tịch Anh. Do đó, đảng NLD của bà Suu Kyi vẫn chưa giành được thắng lợi tuyệt đối trước đảng USDP.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet