Tin thế giới 18h30: Nghị sĩ châu Âu cùng Trump ủng hộ Nga

Anh Tuấn (tổng hợp)

Tỉ phú Donald Trump lại vướng vào sự việc gây tranh cãi trong cuộc tranh cử Tổng thống; Mỹ không kích IS tại Libya; Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có thể nối lại dự án đường ống khi đốt; v.v...

Mỹ

*Theo một cuộc thăm dò dư luận do hãng tin CNN và công ty thống kê ORC của Mỹ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã dẫn điểm về tỉ lệ tín nhiệm so với tỉ phú Donald Trump sau khi Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ kết thúc. Cụ thể, bà Hillary Clinton có tỉ lệ người ủng hộ là 52%, trong khi ông Trump chỉ được 43%. Không chỉ có vậy, khảo sát của CNN và ORC cũng cho thấy 91% số người ủng hộ Thượng nghị sĩ Bernie Sanders sẽ bầu chọn cho bà Clinton.

Trước đó vài ngày, CNN/ORC cũng thực hiện một cuộc thăm dò khác và kết quả nhận được là ông Trump nhận được 48% số người ủng hộ, trong khi bà Clinton chỉ được 45%. Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 08/11 tới.

Ông Donald Trump đã vướng vào nhiều vấn đề gây tranh cãi kể từ khi tuyên bố tham gia tranh cử Tổng thống.

*Trong khi đó, ông Donald Trump đang phải nhận sự chỉ trích kịch liệt từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, sau khi ông này đã có phát ngôn không hay với một gia đình người Mỹ theo đạo Hồi có con trai hi sinh khi đang làm nhiệm vụ ở Iraq. Gia đình này phản đối đề xuất tạm thời ngăn người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ và rằng ông Trump chưa hề phải hi sinh vì nước Mỹ như họ. Đáp lại, tỉ phú người Mỹ chỉ trích họ trên trang Twitter cá nhân của mình. Nhiều người cho rằng ông Trump không tôn trọng gia đình của những người đã tham gia chiến tranh Iraq.

*Một chuyên gia chính trị Mỹ cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin chưa chắc muốn ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ mặc cho việc tỉ phú người Mỹ ủng hộ bán đảo Crimea tách khỏi Ukraine và muốn Mỹ nâng cao quan hệ với Nga. Theo vị chuyên gia này, ông Putin và chính phủ Nga “không muốn hợp tác một người có những động thái khó hiểu và dễ bị kích động”.

*Kun Shan Chun, một cựu nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bị buộc tội làm gián điệp cho Trung Quốc. Là một nhân viên trong bộ phận kỹ thuật của FBI, Chun đã tiếp cận nhiều tài liệu mật của cơ quan này. Tên này sau đó đã khai nhận cung cấp thông tin “nhạy cảm” cho một quan chức Trung Quốc, đồng thời bị phát hiện che giấu quan hệ của mình với quan chức trên.

Chân dung Kun Shan Chun, kể bị buộc tội làm gián điệp của Trung Quốc khi đã tiết lộ thông tin mật của FBI.

Trung Đông – Bắc Phi

*Máy bay Mỹ đã tấn công vào các cứ điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại thành phố Sirte (Libya), khiến các phiến quân trong khu vực bị tổn thất nặng nề. Theo thủ tướng chính phủ lâm thời tại Libya Fayez Seraj, cuộc tấn công này được thực hiện theo thỉnh cầu của chính phủ Libya và khẳng định rằng cuộc không kích sẽ không diễn ra tại khu vực khác ngoài Sirte. Chính quyền Libya đã chiến đấu chống lại các phần tử IS tại Sirte kể từ tháng 5 năm nay, và nơi này giờ đây được coi là trung tâm lớn nhất của IS ngoài khu vực Syria và Iraq.

*Một số quan chức Liên minh Châu Âu (EU) lo ngại Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nối lại dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng động thái này sẽ củng cố vị thế của Nga trên trường quốc tế, Ukraine sẽ không còn là nhà phân phối khí đốt chính của châu Âu và buộc EU phải lệ thuộc vào Nga. Dự kiến Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gặp mặt nhau tại thủ đô Moscow, và đây được cho là đề tài đáng chú ý trong cuộc hội đàm này.

*Ngoài ramột số thông tin đáng chú ý về tình hình Syria gồm có: Ảnh hiện trường trực thăng Mi-8 rơi tại Syria đã được công bố; Khủng bố tấn công trường đại học ở thành phố Aleppo; Nga tuyên bố không gì có thể ngăn cản chiến dịch chống khủng bố của nước này; Mặt trận Nusra đã tán công Aleppo 100 lần...

Ảnh chụp một phần của máy bay Mi-8 bị rơi ở Syria.

*Theo thông tin mới nhận, làng Saraqeb (Syria), nơi trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn rơi đã bị thả bom hóa học khiến 33 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em, bị ảnh hưởng. Một tổ chức nhân đạo ở Syria cho biết, “nhiều thùng chứa chất hóa học đã bị thả xuống gần đó. Hiện vẫn chưa xác định được đây là loại hợp chất nào”.

Châu Âu

*Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã gửi thư mời các chuyên gia quân sự của NATO đến thủ đô Moscow để bàn về tình hình căng thẳng đang diễn ra ở Đông Âu, đồng thời khẳng định chính phủ Nga sẵn sàng hội đàm với các nước lân cận để các hoạt động quân sự của Nga và các nước trong khu vực sẽ không để lại hậu quả đáng tiếc.

*Sau chuyến thăm tới bán đảo Crimea, một nghị sĩ Pháp cho biết việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga đã giúp xóa bỏ một sai lầm trong lịch sử. Ông cũng nói thêm rằng người dân Crimea tự hào khi đã chọn tách khỏi Ukraine để tái hợp với Nga, đồng thời khẳng định cuộc sống ở bán đảo này khác hẳn với những gì truyền thông phương Tây mô tả.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet