Tin thế giới 18h30: Nghi vấn "thanh trừng" ở Triều Tiên; Nước rút bầu cử Myanmar

Tuệ Minh (tổng hợp)

Hôm nay 9/11, tin thế giới có các nội dung nổi bật sau: Cuộc bầu cử ở Myanmar có diễn biến mới; Loạn giả thiết máy bay Nga rơi ở Ai Cập; Triều Tiên dấy lên nghi vấn về đợt thanh trừng mới;...

Bầu cử ở Myanmar

* Quyền chủ tịch Đảng đoàn kết và phát triển liên bang Myanmar (USDP) Htay Oo đã thừa nhận thất bại trước đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi ở khu vực bầu cử đồng bằng rộng lớn. Vị quyền chủ tịch đảng cầm quyền USDP cho biết ông bất ngờ vì quy mô thất bại của đảng mình ở khu vực đồng bằng. Nơi này được xem là cứ địa ủng hộ đảng USDP ở khu vực nông thôn Myanmar từ trước đến nay.

Bà Auang San Suu Kyi, lãnh đạo đối lập Myanmar. Nguồn: Reuters

Đảng USDP do quân đội ủng hộ lên nắm quyền điều hành đất nước Myanmar từ năm 2011. Nếu đảng NLD chính thức thắng cử thì chiến thắng này sẽ chấm dứt sự kiểm soát của quân đội đối với Myanmar kéo dài mấy chục năm qua.

* Hàng chục ngàn viên chức và tình nguyện viên vẫn còn đang trong quá trình kiểm phiếu, ít nhất là đến tối nay mới tạm xong kết quả ở 50.000 điểm bỏ phiếu. Sau đó sẽ tổng kết kết quả ở các văn phòng bầu cử của Ủy ban bầu cử liên bang. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong vài ngày tới và Tổng thống sẽ được chọn vào tháng 2/2016 hoặc trễ hơn.

Máy bay Nga rơi ở Ai Cập

* Một số quan chức cao cấp tình báo, quân đội và an ninh quốc gia Mỹ cho rằng, 99,9% máy bay Nga gặp nạn hôm 31/10 bị đánh bom. Theo các quan chức Mỹ, ít nhất một số thông tin tìn báo của Israel đã được sử dụng để điều tra điều gì đã xảy ra với máy bay của hãng hàng không Metrojet. Thông tin tình báo Israel chặn được tập trung vào bán đảo Sinai, và được chuyển cho Anh và Mỹ. Các quan chức Israel không bình luận về tuyên bố này.

Trong khi đó, các quan chức Ai Cập - những người đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ tai nạn, không tin tưởng lắm vào giả thuyết đánh bom. "Tất cả mọi khả năng vẫn đang được xem xét. Chúng tôi chưa biết đích xác điều gì đã xảy ra" - ông Ayman al-Muqaddam, người đứng đầu nhóm điều tra nói.

Nhiều nguyên nhân về việc máy bay Nga rơi ở Ai Cập. Nguồn: Sputnik

* Chiếc máy bay A321 của Nga bị rơi ở vùng bán đảo Sinai của Ai Cập là do bị nổ bom và lực lượng phiến quân IS ở Sinai chính là thủ phạm đã gài bom chiếc máy bay xấu số này. Tuyên bố trên được tờ báo Anh Sunday Times, trích dẫn nguồn tin từ giới lãnh đạo tình báo Anh, đưa ra.

Theo thông tin này, giới lãnh đạo Anh đã nhận được các nguồn tin về sự dính líu của Abu Usama al-Masri- thủ lĩnh chi nhánh ở bán đảo Sinai của tổ chức khủng bố IS đến việc cài bom máy bay A321 và cho phát nổ khiến toàn bộ 224 người trên máy bay thiệt mạng.

* Nghi ngờ quân khủng bố có tay trong ở sân bay Sharm el Sheikh (Ai Cập), nơi chiếc máy bay Nga MetroJet Airbus A321 cất cánh ngày 31/10 rồi bị nổ tung khiến 224 người chết, chính quyền Ai Cập liên tục lấy lời khai của các nhân viên sân bay này.

Ai Cập đang dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế xem xét các thông tin từ chuyến bay cùng những dữ liệu ghi nhận được. Các nhân viên nói kiểu điều tra tăng cường này vì chính quyền muốn xác minh có đúng bọn khủng bố có tay trong ở sân bay hay không, khi Mỹ cùng Anh đều nhận định quân khủng bố đứng sau vụ này. 

Nga

* Tổng thống Nga Vladimia Putin vừa ký sắc lệnh tạm dừng các chuyến bay chở khách từ Nga đến Ai Cập. Sắc lệnh nêu rõ các công ty hàng không của Nga tạm thời bị cấm thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả thương mại từ Nga đến Ai Cập trừ các chuyến bay đặc biệt liên quan đến công việc. Cũng theo văn bản luật này, Tổng thống Putin yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga phối hợp với các cơ quan an ninh Ai Cập đảm bảo việc đưa sơ tán công dân về nước cùng với hành lý của họ.

* Nga cho biết nước này đã đưa 11.000 du khách từ Ai Cập về nước trong vòng 24 giờ qua và sẽ tiếp tục di chuyển công dân của mình trong vài ngày tới. Hôm 6/11 vừa qua, Moscow tuyên bố ngừng toàn bộ các chuyến bay tới Ai Cập sau khi máy bay mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không Metrojet rơi tại bán đảo Sinai khiến 224 người thiệt mạng. Nga đã sắp xếp hàng chục chuyến bay đặc biệt cho những du khách muốn về nước. Các quan chức cho biết, có khoảng 80.000 người Nga đang ở Ai Cập khi quyết định này được đưa ra.

* Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã chỉ thị cho Hội đồng An ninh quốc gia tăng cường các nguồn dự trữ mặt nạ chống khí độc, đồng thời chuẩn bị ứng phó với mối đe dọa hạt nhân. Cho đến nay, số lượng hầm ngầm tránh bom nguyên tử ở Moscow vẫn được coi là bí mật quốc gia, nhưng các chuyên gia ước tính con số vào khoảng từ 5.000 đến 7.000.

Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga đã thông báo: người dân có thể hỏi địa chỉ hầm trú ẩn hạt nhân gần nhà mình nhất tại ban chỉ huy quân sự quận nơi mình sinh sống - hoặc trực tiếp, hoặc qua email. Tuy nhiên, bộ này vẫn giữ kín số lượng cũng như sơ đồ phân bố hầm tránh bom hạt nhân ở thủ đô.

Trung Quốc

* Nồng độ chất độc trong không khí tại thành phố Thẩm Dương ở Trung Quốc đạt mức nguy hiểm khi người dân miền Bắc đất nước bắt đầu đốt than sưởi ấm vào mùa đông. Ngày 8/11, Cơ quan Bảo vệ Môi trường thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, thông báo mật độ hạt bụi độc có kích thước nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 micromet (PM2,5) trong không khí đã vượt mức 1.000 microgram/m3. Các thành phố lân cận cũng có mật độ hạt trôi nổi độc hại ở mức cao.

* Cuộc gặp lịch sử giữa 2 nhà lãnh đạo ở 2 bờ eo biển Đài Loan trở thành chủ đề chỉ trích của người Đài Loan, đặc biệt là đối với phát biểu của lãnh đạo hòn đảo. Chỉ trích xuất hiện từ trước khi cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu, nhưng bắt đầu gay gắt hơn sau khi cuộc gặp diễn ra hôm 7/11 ở Singapore. Phần lớn chỉ trích của người dân Đài Loan nhắm vào ông Mã hơn là ông Tập. Họ cho rằng nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đã không phản ánh đúng những điều người dân Đài Loan kỳ vọng.

Tin tức Triều Tiên

* Buổi tang lễ cấp nhà nước ở Triều Tiên sắp được tổ chức một lần nữa lại dấy lên tin đồn về đợt thanh trừng mới, sau khi một trong những phụ tá quyền lực nhất của ông Kim Jong-un bị gạt ra khỏi danh sách ban tang lễ chính thức. Nguyên soái Ri Ul-sol, người vừa qua đời vì ung thư phổi cuối tuần qua, sẽ được tổ chức tang lễ cấp nhà nước vào ngày 11/11. Danh sách 170 người trong ban lễ tang do ông Kim Jong-un đứng đầu được công bố hôm 8/11.

Thông thường, danh sách này sẽ cho thấy ai là những quan chức hàng đầu trong đảng, chính phủ và quân đội Triều Tiên. Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên của ông Choe Ryong-hae, uỷ viên Bộ Chính trị và được coi là một trong những phụ tá thân cận nhất của ông Kim Jong-un.

* Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) vừa cho biết ngày càng có nhiều quan chức cấp cao Triều Tiên rời bỏ đất nước trong những năm gần đây. Theo NIS, số quan chức cấp cao đào tẩu khỏi Triều Tiên đã tăng từ 8 người trong năm 2013 lên 20 người trong 10 tháng đầu năm nay. Hầu hết nhân vật này là nhà ngoại giao có nhiệm vụ kiếm ngoại tệ cho Triều Tiên ở nước ngoài. Các nhà phân tích nhận định do chính quyền Bình Nhưỡng chỉ gửi những quan chức đáng tin cậy ra nước ngoài nên việc họ đào tẩu cho thấy nội bộ nước này đã xuất hiện rạn nứt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet