Tin thế giới 18h30: Nguy cơ chiến tranh ở bán đảo Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Nga kêu gọi các bên có liên quan kiềm chế để ngăn chặn một sự leo thang không kiểm soát được các xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cho biết sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản ở Biển Đông.

Biển Đông

* Hôm 7/3, Reuters đưa tin, một tàu ngầm và hai tàu khu trục của Nhật Bản sẽ tới thăm Philippines với tháng Tư tới để thể hiện sự ủng hộ của Tokyo đối với các nước đang phản đối hành động hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu ngầm Uzushio của Nhật Bản.

Trước thông tin trên, Trung Quốc cho biết sẽ cảnh giác cao độ trước các động thái của Nhật Bản ở Biển Đông.

Triều Tiên

* Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 7/3, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo, Mỹ - Hàn Quốc đang gây sức ép quân sự và chính trị quá lớn đối với Triều Tiên khi tiến hành các cuộc tập trận có quy mô, số lượng cũng như chủng loại vũ khí chưa từng có.

Đồng thời, Bộ Ngoại giao Nga cũng lên án Triều Tiên đã phản ứng quá mạnh mẽ đối với cuộc tập trận và gọi những lời đe dọa của Bình Nhưỡng là “không thể chấp nhận được”.

* Reuters đưa tin, hôm 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, lòng tin mù quáng hay áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực quốc tế vô tội vạ là một biện pháp thực sự vô trách nhiệm với tương lai bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, để giải quyết triệt để vấn đề bán đảo Triều Tiên, cần hành động thông minh và dùng “đúng thuốc”.

 Nga cảnh báo “xung đột không kiểm soát được” trên báo đảo Triều Tiên.

* Hàn Quốc tuyên bố ngừng dự án hợp tác ba bên “Na-chin – Kha-san” với Nga và Triều Tiên, nhằm thực thi nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về trừng phạt Bình Nhưỡng.

Trước đó, Seoul cũng công bố các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với Triều Tiên.

Bầu cử Mỹ

* Theo Bloomberg, hôm 7/3, tỷ phú Michael R. Bloomberg cho biết sẽ không chạy đua vị trí tổng thống với tư cách là ứng viên độc lập bởi ông lo sợ điều đó sẽ giúp ứng viên Donald Trump, người mà ông cho là nguy hiểm với Mỹ, giành chiến thắng.

Ông Donald Trump tiếp tục vấp phải sự lên án của tỷ phú Bloomberg.

Theo ông, ông Trump đang đe dọa đến an ninh của các đồng minh Mỹ và gây nguy hiểm cho chính người dân Mỹ.

Israel – Mỹ

* Reuters đưa tin, hôm 7/3, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã từ chối gặp Tổng thống Mỹ Obama, đồng thời hoãn cả chuyến thăm Washington.

Quyết định trên của ông Netanyahu được cho là dấu hiệu rạn nứt trong mối quan hệ Israel – Mỹ kể từ sau thỏa thuận hạt nhân quốc tế do Mỹ dẫn đầu với Iran hồi năm ngoái và những bất đồng về thỏa thuận viện trợ quân sự mà Mỹ dành cho Israel.

Nga  - Syria

* Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ mở cửa một số căn cứ quân sự ở Syria để phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa viện trợ quốc tế. 

Một chiếc xe có dán hình Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Syria hôm 2/3/2016.

Ngoài ra, Nga cũng sẵn sàng cung cấp các phương tiện hỗ trợ việc chuyển hàng hóa viện trợ bên trong lãnh thổ Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Mỹ và Nga làm trung gian đã giúp tình hình xung đột ở Syria giảm đáng kể.

EU – Thổ Nhĩ Kỳ

* Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hôm 7/3 ở Brussels, châu Âu lại bị chia rẽ trước kế hoạch đóng cửa tuyến đường Balkan mà hơn 850.000 người di cư đã đi qua để tới Bắc Âu hồi năm ngoái.

Đề xuất trên được đưa ra khi một số quốc gia châu Âu đã đơn phương đóng cửa biên giới để hạn chế dòng người di cư.

Tuy nhiên, một số nước châu Âu, trong đó có Đức và Hy Lạp, phản đối ý tưởng này đồng thời yêu cầu không đưa cụm từ "đóng" tuyến lộ trình Balkan như dự thảo tuyên bố. Đức cho rằng EU cần tìm ra một giải pháp bền vững với Thổ Nhĩ Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet