Tin thế giới 18h30: Nước Mỹ náo loạn vì biểu tình, bắt bớ và nổ súng

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Nước Mỹ đang trải qua một ngày vô cùng hỗn loạn khi các cuộc biểu tình phản đối cảnh sát bắn chết người da màu nổ ra khắp nơi, 5 cảnh sát bị bắn chết. Trung Quốc tìm cách lôi kéo Ấn Độ phản đối phán quyết sắp tới về Biển Đông.

Mỹ

* Reuters đưa tin, hôm 6/7, cảnh sát bang Minnesota, Mỹ lại bắn chết một người da màu. Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi một người da màu khác cũng bị cảnh sát bắn chết tại bang Louisiana, gây phẫn nộ trên toàn nước Mỹ.

Biểu tình đã diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối hai vụ việc trên.

* NBC News đưa tin, theo Cảnh sát trưởng thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ, 11 cảnh sát đã bị bắn tỉa khi đang làm nhiệm vụ trong các cuộc biểu tình. 5 cảnh sát đã bị thiệt mạng vì vết thương quá nặng, những người khác đang trong tình trạng nguy hiểm tới tính mạng.

Biểu tình đang diễn ra nhiều nơi ở Mỹ sau khi hai người da màu bị cảnh sát bắn chết.

Các tay súng bắn tỉa đã nhả đạn vào 10 cảnh sát từ các vị trí ở trên cao, khiến 4 người thiệt mạng tại hiện trường và 1 người không qua khỏi tại bệnh viện. Cảnh sát thứ 11 trúng đạn khi đấu súng với một nghi phạm.

Theo cảnh sát, có  4 nghi phạm tham gia vụ tấn công. 3 kẻ tình nghi đã bị bắt và thể hiện thái độ không hợp tác với cảnh sát.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án các vụ trên và yêu cầu cải cách trong ngành cảnh sát.

Biển Đông

*  Theo tờ Defense News (DN), Trung Quốc cho rằng Ấn Độ không nên bị ảnh hưởng bởi Mỹ, đồng thời lôi kéo New Delhi cùng phản đối phán quyết sắp tới của Tòa trọng tài theo Phụ lục VII về Biển Đông trong vụ kiện với Philippines vào ngày 12/7 tới.

Dù vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, New Delhi sẽ không có cùng lập trường với Bắc Kinh về Biển Đông.

Gần đây, Ấn Độ đã cùng Mỹ và Nhật Bản kêu gọi giải quyết các tranh chấp hàng hải một cách hòa bình và phù hợp với các pháp luật quốc tế.

Một tàu khu trục của Mỹ đang tuần tra ở Biển Đông hồi tháng 5/2015.

Ấn Độ cũng thúc giục các bên tránh các hành động đơn phương gây căng thẳng cho khu vực. Đây rõ ràng là nhằm ám chỉ Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh dừng xây dựng trái phép và quân sự hóa Biển Đông.

Mỹ - Hàn – Triều Tiên

* Reuters đưa tin, Hàn Quốc và Mỹ đã quyết định sẽ triển khai Hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Theo tuyên bố chung của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ, hệ thống THAAD có mục tiêu duy nhất là đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên, chứ không nhằm hướng vào một bên thứ ba nào khác.

Địa điểm đặt THAAD sẽ được quyết định trong vài tuần tới.

Hình ảnh trong một vụ thử nghiệm hệ thống THAAD. Ảnh do Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp.

* Trong khi đó, đáp lại việc Mỹ đưa ông Kim Jong-un vào danh sách đen bị áp đặt các lệnh trừng phạt, Bình Nhưỡng tuyên bố đang lên kế hoạch đáp trả mạnh mẽ hành động mà nước này gọi là “tuyên bố chiến tranh” của Mỹ.

Anh

* Theo BBC, nước Anh sắp có nữ thủ tướng thứ hai bởi hiện tại chỉ còn 2 nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom chạy đua tranh chức lãnh đạo đảng Bảo thủ, đồng thời là chức Thủ tướng Anh.

Hiện bà Theresa May được đánh giá là ứng viên tiềm năng nhất cho chức Thủ tướng Anh. Bà là một trong những người có đường lối cứng rắn nhất trong chính phủ, có nhiều kinh nghiệm chính trường hơn so với bà Andrea Leadsom.

Mỹ

Bà Hillary Clinton

* BBC đưa tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lật lại cuộc điều tra về việc bà Hillary Clinton sử dụng email cá nhân để trao đổi thông tin mật quốc gia khi còn là Ngoại trưởng Mỹ. Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tư pháp Mỹ khép lại vụ việc.

Bên cạnh bà Hillary, còn có một số phụ tá khác của bà bị điều tra.

Trong khi đó, bà Hillary Clinton vẫn đang tiếp tục chiến dịch tranh cử tổng thống bận rộn của mình với sự ủng hộ của Tổng thống Barack Obama.

Syria

* Hôm 6/7, quân đội Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn 72 giờ trên toàn quốc nhân dịp lễ Eid al-Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan. Tuy nhiên, giao tranh vẫn tiếp diễn.

Hiện lực lượng chính phủ Syria đã cô lập được khu vực bị phiến quân kiểm soát tại thành phố Aleppo trong cuộc giao tranh ngày 7/7 bằng cách cắt đứt tuyến đường Castello, tuyến đường duy nhất dẫn tới đây.

Tuyến Castello bao quanh phía Bắc và phía Đông Aleppo, dẫn vào khu vực bị phiến quân chiếm đóng ở phía Bắc Aleppo. Trong hơn 2 năm qua, lực lượng chính phủ luôn nỗ lực cắt đứt tuyến đường này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet