Tin thế giới 18h30: Quân đội Syria thắng lớn; "ghế" Thủ tướng Đức lung lay

Anh Tuấn (tổng hợp)

Mỹ vẫn một mực tin rằng Nga đang khiến tình hình ở Syria trở nên trầm trọng hơn; quân đội Nga tuyên bố Syria đã tiêu diệt hơn 900 phiến quân IS; bà Aung San Suu Kyi đứng trước thử thách lớn...

Mỹ

*Bà Carly Fiorina, ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa mới đây tuyên bố, trong trường hợp đắc cử Tổng thống Mỹ, bà sẽ tăng cường mạnh mẽ sự hiện diện quân sự của Mỹ “ngay trước mũi Nga”

Theo đó bà Fiorina sẽ xây dựng lại Hạm đội số 6 của Mỹ (lực lượng này đóng ở Địa Trung Hải, chỉ huy lực lượng này cũng đồng thời là Phó Tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu), xây dựng lại hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Ba Lan, tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở các nước Baltic để bảo vệ các đồng minh trong NATO của mình.

Bà Carly Fiorina, ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mỹ.

*Giới lãnh đạo Mỹ, nhất là Tổng thống Barack Obama đang nỗ lực “chiều lòng” lãnh đạo Israel để tranh thủ sự ủng hộ của “lá phiếu Do thái” cho ứng cử viên của đảng Dân chủ trong cuộc đua giành ghế Tổng thống Mỹ trong năm 2016.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Israel, Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ nhiều vũ khí hiện đại cho Israel để củng cố tiềm lực quân sự cho nước này.

Cuộc chiến ở Syria vẫn chưa có hồi kết.

*Theo tờ Wall Street Journal, CIA (Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ) sẽ tăng nguồn cung cấp vũ khí cho cái gọi là phe đối lập ôn hòa ở Syria và có thể đang thực hiện “chiến tranh lai” với Nga

Cụ thể, Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Mỹ đã có các buổi điều trần với chủ đề "Nga làm leo thang căng thẳng tình hình ở Syria". Tại đây, các quan chức Mỹ đều cho rằng, Nga đang làm trầm trọng hơn dòng chảy tị nạn, xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ và không tấn công vào các cơ sở của IS.

Thảm họa máy bay A321 của Nga

*Theo Bộ trưởng Du lịch Ai Cập Hisham Zaza, việc Nga và Anh quốc cho tạm dừng tất cả các chuyến bay tới Ai Cập sau thảm họa máy bay Nga A321 rơi tại bán đảo Sinai đã gây ra tổn thất tài chính nặng nề cho Ai Cập. Ước tính Ai Cập tổn thất tài chính do Nga và Anh quốc cho tạm dừng các chuyến bay tới nước này vào khoảng 273 triệu USD/tháng.

Đức

*Theo hãng truyền thông nổi tiếng Đức Der Spiegel, các bộ trưởng trong nội các Đức đang bày tỏ sự không hài lòng đối với chính sách nhập cư của Thủ tướng Angela Merkel, đồng thời tỏ thái độ không tuân thủ bà Merkel và khiến bà dần mất đi sự kiểm soát đối với chính phủ của mình

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Thomas de Maiziere và Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeble đều tuyên bố ủng hộ việc siết chặt dòng người nhập cư vào quốc gia này “Hành động của Wolfgang Schaeble và Thomas de Maiziere chỉ có thể mô tả được bằng hai từ: Nổi loạn”, Der Spiegel kết luận.

Syria

*Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga khẳng định quân đội chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của không quân Nga đã đánh bại được 7 nhóm chiến binh với tổng số 900 tên khủng bố.

Nga khẳng định các cuộc không kích nhằm vào IS vẫn được tiến hành một cách hiệu quả.

Theo ông Konashenkov, tại làng Tel Mamo đã xảy ra cuộc đụng độ ác liệt giữa những người dân địa phương và nhóm khủng bố Ahrar al-Sham.  Kết quả là quân đội Syria và Nga đã ngăn chặn thành công việc chuyển giao vũ khí và đạn dược của bọn khủng bố gần làng Aleppo và Idlib, đồng thời đánh tan 7 nhóm chiến binh khủng bố khoảng 900 tên tại khu vực làng Aziziyah, Kafer-Haddad và Tel Mamo thuộc tỉnh Aleppo.

Myanmar

*Với việc Đảng Liên hiệp Quốc gia Dân chủ Myanmar (NLD) của bà sẽ có thể giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tranh cử toàn quốc, lần đầu tiên bà Suu Kyi sẽ đối mặt với thách thức to lớn, đó là lãnh đạo một chính phủ từ lâu đã chịu sự phụ thuộc của quân đội.

Người ủng hộ bà Aung San Suu Kyi và đảng NLD tập trung trước trụ sở của đảng.

Ngay cả khi đảng giành được hơn 2/3 số ghế trong quốc hội, bà Suu Kyi vẫn phải cẩn thận trước những viên tướng nắm giữ các chức vụ quan trọng trong chính phủ và có ảnh hưởng lớn đối với nền kinh tế của Myanmar. Ngoài ra, các đồng minh của đảng NLD và nhiều nhà phân tích nói rằng, “Quý bà” Aung San Suu Kyi tỏ ra không muốn thỏa hiệp và khước từ quan hệ đối với những đối tác chính trị quan trọng. Nhiều người cho rằng đây là một bước đi sai lầm của bà và đảng NLD. Dù vậy, những chỉ trích đối với bà Suu Kyi không hề giảm bớt sự tin yêu của người dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet