Tin thế giới 18h30: Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ nội chiến, Kiev bị tố phá hoại Minsk 2.0

Anh Tuấn (tổng hợp)

Xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đang có những mâu thuẫn trầm trọng; Tổng thống Erdogan đe dọa EU; quan chức Pháp lên án Kiev cản trở tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine; Hillary Clinton và Donald Trump thắng lớn trong cuộc bầu cử ở New York v.v...

Tình hình Trung Đông

*Theo một nhà nghiên cứu chính trị có uy tín, xã hội Thổ Nhĩ Kỳ đang có những mâu thuẫn có thể đẩy đất nước đến bờ vực nội chiến. Ông trích dẫn những số liệu từ một cuộc khảo sát do Quỹ Marshall của Mỹ tiến hành, cụ thể là có đến 44% người được hỏi tin rằng Đảng Lao động Kurdistan là yếu tố gây hại đối với xã hội Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi đó 23% người lại nêu tên Đảng Công lý và Phát triển của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đang ảnh hưởng tiêu cực đến đất nước.

Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình tại thành phố Istanbul.

*Mới đây, Tổng thống Erdogan đã có bài phát biểu đe dọa Liên minh Châu Âu (EU) và chỉ trích báo cáo của Nghị viện Châu Âu cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang thiếu dân chủ. “Liên minh châu Âu (EU) cần đến Thổ Nhĩ Kỳ nhiều hơn so với Thổ Nhĩ Kỳ cần đến EU”, ông Erdogan tuyên bố. Tuyên bố này được đưa ra trong thời diểm EU và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tranh cãi về việc giải quyết cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

*Tại Syria, Bộ Quốc phòng Nga cho biết tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra đang đẩy mạnh các hoạt động giao tranh trên nhiều khu vực. Cụ thể, các khu vực như phía Bắc tỉnh Latakia và vùng lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ giáp ranh Syria đã bị liên tục công kích. Dù vậy, quân khủng bố đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề.

Nga

*Đại diện của Nga và NATO mới đây đã có mặt trong một hội nghị về an ninh khu vực, nhưng nhiều người tin rằng quan hệ giữa hai bên sẽ chưa được cải thiện. Quan hệ Nga – NATO xấu đi kể từ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, trong khi đó NATO cũng đã có những bước đi nhằm tăng cường sự hiện diện của quân đội tại các nước Đông Âu, nơi đã từng là đồng minh của Liên Xô trước đây, cũng như việc Mỹ thiết lập hệ thống phòng không được cho là nhằm ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Iran.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với nhau.

*Vì sao Nga phớt lờ nhóm G-8? Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết việc Nga tham gia vào nhóm nước công nghiệp phát triển G-8 “là những gì đã thuộc về quá khứ” và không còn là vấn đề cấp thiết. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu rằng việc quay trở lại G8 “là không có căn cứ và vô nghĩa”. Ngay cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhận định, G-8 không có ảnh hưởng lớn đến chính trị quốc tế.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, phải cần một số điều kiện nhất định để Nga mới có thể trở lại G-8. Cụ thể Nga phải nỗ lực nhằm giải quyết tình trạng khủng hoảng ở Ukraine và chấm dứt xung đột tại Syria.

Ukraine

*Mới đây trong chuyến thăm đến Moscow, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault đã thừa nhận rằng Kiev đang cản trở tiến trình hòa bình tại miền Đông Ukraine. Ông lên án việc tân Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman đề xuất thành lập Bộ Lãnh thổ Bị chiếm đóng khi cho rằng nó sẽ làm chậm các bước cải cách cần thiết.

Chính quyền Kiev bị tố đã cản trở tiến trình hòa bình ở miền Đông Ukraine.

 

Mỹ

*Cuộc bầu cử nội bộ hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại bang New York đã kết thúc, khi không nằm ngoài dự đoán, ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đều đã giành chiến thắng áp đảo trước những đối thủ của mình và nới rộng khoảng cách về số đại biểu bang có trong tay.

Bà Hillary Clinton tươi cười sau chiến thắng ở bang New York.

Cuba

*Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã có bài phát biểu trong Đại hội Đảng Cộng sản Cuba vào ngày 19/4. Lần đầu tiên ông đã nói về sức khỏe của mình. “Tôi sắp bước sang tuổi 90, đây không phải là nhờ những gì mà tôi đã làm mà là do số phận an bài. Sớm muộn gì tôi cũng sẽ như bao người khác. Ai rồi cũng sẽ phải ra đi”, ông phát biểu.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro.

Ông Fidel cũng thừa nhận rằng đây có thể sẽ là bài phát biểu cuối cùng tại Đại hội Đảng Cộng sản. Dù vậy ông vẫn tin rằng: “lý tưởng Cộng sản ở Cuba sẽ là minh chứng rõ ràng nhất, rằng trên thế giới này nếu một chính phủ làm việc bằng tâm huyết và sự trung thực, họ sẽ mang đến những giá trị vật chất và tinh thần mà loài người đang cần. Chúng ta phải nói với những người anh em trong khu vực Mỹ Latinh và thế giới rằng người Cuba sẽ giành thắng lợi cuối cùng”.

Vụ việc MH370 mất tích

*Nhà chức trách Úc đã tuyên bố, những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy tại bờ biển Mozambique "gần như chắc chắn" là của chiếc phi cơ mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất một cách bí ẩn vào ngày 08/03/2014. Những mảnh vỡ này lần lượt là một phần của khung cánh tà và cánh phụ máy bay. Hiện các mảnh vỡ này đang được giám định tại thủ đô Canberra (Úc).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet