Tin thế giới 18h30: Tổng thống Nga Putin tiết lộ mục đích thực sự ở Syria

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ mục đích chính của Nga khi can thiệp quân sự vào Syria và khẳng định nhiệm vụ đó đã được hoàn thành. Hồ sơ Panama vẫn tiếp tục là đề tài nóng trên chính trường quốc tế.

Syria

* Sputnik đưa tin, Tổng thống Nga cho biết, mục đích chính của Nga khi can thiệp quân sự vào Syria là củng cố sức mạnh của nước này.

Ông nói: “Hiện còn quá sớm để nói rằng đã có một số thay đổi căn bản diễn ra ở Syria. Nhưng rõ ràng, chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ ở đó. Nhiệm vụ trước tiên và trên hết của chúng ta là củng cố sức mạnh quốc gia và các định chế nhà nước của Syria”.

Ông Putin nhấn mạnh, chiến dịch ở Syria cho thấy khả năng của Nga trong việc giải quyết những vấn đề ở cả những khu vực nằm cách xa Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

* Truyền hình quốc gia Syria đưa tin, hôm 7/4, khoảng 300 công nhân và nhà thầu của công ty xi măng Al Badia đã bị các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) bắt cóc ở thị trấn Dumeir, gần Damascus. Hiện lãnh đạo công ty đã mất hoàn toàn liên lạc với họ.

Nhiều nhân chứng cho hay, các công nhân đã bị đưa lên những chiếc xe buýt và chạy về hướng khu vực do IS kiểm soát.

* Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, Staffan de Mistura, cho biết vòng đàm phán tiếp theo về hòa bình ở Syria sẽ nối lại vào ngày 13/4 tới ở Geneva (Thụy Sĩ), sau khi ông kết thúc chuyến thăm tới một số nước, trong đó có Syria và Iran. Kế hoạch này chậm hơn 2 ngày so với kế hoạch trước đó.

Hồ sơ Panama

* Tờ Independent đưa tin, hôm 7/4, Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận đã từng sở hữu 5.000 cổ phiếu trong quỹ đầu tư Blairmore Investment Trust của cha ông. Đây là quỹ đầu tư bị tiết lộ trong Hồ sơ Panama. Tuy nhiên, ông cho biết đã bán chỗ cổ phần này với giá 30.000 bảng Anh (hơn 42.000 USD) vào năm 2010, trước khi ông lên làm Thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron

Tuy nhiên, ông khẳng định đã đóng các khoản thuế theo quy định của Anh cho số tiền lãi thu được từ việc bán cổ phần và khẳng định công ty không phải được thành lập để trốn thuế.

* Reuters đưa tin, hôm 7/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu lên tiếng về Hồ sơ Panama. Ông khẳng định, tên mình không hề có trong hồ sơ này và rằng phương tây đang tìm cách gây bất ổn ở Nga.

Ngoài ra, ông còn bảo vệ một người bạn của mình, nghệ sĩ Sergei Roldugin. Ông Putin khẳng định, không có yếu tố tham nhũng nào trong trường hợp của ông Roldugin và rằng ông Roldugin không làm gì sai.

* Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner thừa nhận, các nhà báo điều tra scandal trốn thuế hay còn gọi là Hồ sơ Panama nhận tài trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả chính phủ Mỹ.

Nhiều chính trị gia trên thế giới đã lên tiếng về Hồ sơ Panama.

Theo đó, chính phủ Mỹ thông qua Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ cho các nhà báo tiến hành điều tra Hồ sơ Panama. Tuy nhiên, ông Toner khẳng định, Mỹ không can thiệp vào công việc của họ và hoạt động điều tra không nhằm chống lại bất kỳ cá nhân hay quốc gia nào.

Washington khẳng định không hề biết trước về quá trình cũng như kết quả cuộc điều tra vì họ không can thiệp vào công việc của các nhà báo.

Cuba – Mỹ

* Reuters đưa tin, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, vừa có lần xuất hiện hiếm hoi hôm 7/4. Ông đến thăm một ngôi trường mang tên một nữ anh hùng cách mạng Vilma Espin, chỉ vài ngày sau khi ông chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Ông nói chuyện với các em học sinh và giáo viên của trường về những đóng góp của những thế hệ đi trước cho cách mạng.

Ukraine – Hà Lan

* Theo BBC, kết quả trưng cầu dân ý hôm 6/4 tại Hà Lan cho thấy, tới 2/3 cử tri nước này đã phản đối hiệp ước liên kết giữa Ukraine - Liên minh Châu Âu (EU).

Hà Lan nói không với thỏa thuận liên kết Ukraine - EU.

Kết quả này khiến chính phủ Hà Lan, EU và Mỹ rất thất vọng. Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, kết quả là "một dấu hiệu cho thấy thái độ của châu Âu với hệ thống chính trị Ukraine".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, đất nước ông sẽ tiếp tục di chuyển về phía EU bất chấp kết quả trưng cầu dân ý của Hà Lan.

Triều Tiên – Trung Quốc

* Hôm 7/4, tờ Nhân dân Nhật báo (People’s Daily) của Trung Quốc cho hay, Triều Tiên đang ngày càng nguy hiểm đối với Bắc Kinh. Tờ báo này còn so sánh bất ổn định ở bán đảo Triều Tiên với bất ổn ở Syria.

Tờ này cảnh báo Triều Tiên suy nghĩ lại chiến lược vũ khí hạt nhân của mình vì nó cuối cùng sẽ gây nguy hiểm cho chính sự ổn định của Bình Nhưỡng cũng như khu vực đông bắc Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet