Tin thế giới 18h30: Trung Đông hỗn loạn, IS điên cuồng tấn công

Anh Tuấn (tổng hợp)

IS tiến hành khủng bố tại Iraq, Baghdad hỗn loạn; IS đẩy mạnh tấn công trong quý I/2016; Tổng thống Mỹ Barack Obama châm biếm Donald Trump và Hillary Clinton; Mỹ đang bị Trung Quốc "làm nhục" v.v...

Trung Đông

*Vào ngày 1/5, Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ, các cuộc đàm phán nhằm áp dụng lệnh ngừng bắn tại thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, đang được tiến hành. Trước đó, chính phủ Syria tuyên bố kéo dài hiệu lực lệnh ngừng bắn quanh thủ đô Damascus thêm 24 giờ nữa, còn tại các khu vực ở phía Tây Bắc tỉnh Latakia, lệnh này sẽ tiếp tục được áp dụng. Cho đến thời điểm hiện tại không có biến cố nào xảy ra ở các khu vực này.

Ngoại ô thành phố Aleppo bốc khói đen do các cuộc giao tranh.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trong vòng 10 ngày qua đã có khoảng 250 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 40 trẻ em, trong các cuộc giao tranh dữ dội tại Aleppo.

*Tại Iraq, Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã tiến hành hai vụ nổ bom liên tiếp tại thành phố al-Samawa thuộc miền Nam Iraq, khiến 11 người thiệt mạng và 13 người bị thương. Thủ đô Baghdad hiện đang rất hỗn loạn khi trước đó dân chúng đồng loạt biểu tình phản đối chính phủ, xông vào Tòa nhà Quốc hội cùng các cơ quan chính phủ và đại sứ quán và phá hoại đồ đạc bên trong.

Cuộc biểu tình này được cho là do Giáo chủ Hồi giáo dòng Shiite Muqtada al-Sadr tổ chức. Ông này là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng sâu rộng nhất Iraq hiện nay và từ lâu đã lên án phản đối sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này. Ông đã có bài phát biểu nói rằng ông tẩy chay tất cả các chính trị gia Iraq hiện nay, “ngoại trừ những người theo đuổi thực hiện cải tổ bộ máy nhà nước” để loại bỏ tham nhũng.

*Theo báo cáo của trung tâm phân tích chính trị IHS, trong quý I/2016, IS đã tiến hành 891 cuộc tấn công tại Iraq và Syria, nhiều hơn những năm trước đây kể từ khi IS nổi lên là một tổ chức khủng bố lớn vào giữa năm 2014. Hậu quả là 2.150 người thiệt mạng trong thời gian này, và đây là tỉ lệ thương vong cao nhất trong vòng 1 năm trở lại đây.

Nguyên nhân của sự gia tăng này là bởi phần lãnh thổ mà IS đang nắm trong tay đang nhỏ lại. Theo ước tính của quân đội Mỹ, đã có 40% phần lãnh thổ tại Iraq và 20% phần lãnh thổ tại Syria mà IS kiểm soát được đã bị mất. Thực tế, quân đội chính phủ Syria và Iraq đã có những chiến thắng quan trọng trước tổ chức khủng bố này trong thời gian qua.

Mỹ

*Trong bài phát biểu cuối cùng của mình tại Bữa tiệc tối thường niên của Hiệp hội Phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phát biểu hài hước về ông Donald Trump, ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, về những chính sách đối ngoại và khả năng làm kinh doanh của tỉ phú Mỹ. Bà Hillary Clinton cũng trở thành mục tiêu châm biếm của ông Obama khi bà cố tình thu hút sự ủng hộ của những cử tri trẻ tuổi ở Mỹ.

*Trong khi đó, ông Trump đã có phát biểu hùng hồn rằng: “Chúng ta không thể để Trung Quốc "làm nhục" đất nước của chúng ta”, khi nói về tình trạng nhập siêu hàng hóa do Trung Quốc sản xuất của Mỹ hiện nay. Tỉ phú Mỹ trước đây đã từng lên án Trung Quốc điều chỉnh mệnh giá tiền tệ của mình để khiến các mặt hàng xuất khẩu của nước này có giá cạnh tranh hơn và đang “giết chết” Mỹ trên lĩnh vực thương mại.

Tỉ phú Mỹ Donald Trump.

Dù vậy, ông Trump phát biểu rằng ông không giận dữ với Trung Quốc, mà là với các quan chức trong chính phủ Mỹ mà ông cho là “thiếu năng lực trầm trọng”.

Châu Âu

*Tổng thống Pháp Francois Hollande mới đây tuyên bố, nước Pháp sẵn sàng khước từ Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) nếu nó có hại cho nền nông nghiệp của nước này. Các quan chức cấp cao Pháp cũng bày tỏ ý kiến xem xét thêm về những điều khoản trong hiệp định này nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dân cũng như môi trường.

TTIP là một thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), qua đó hạ thấp những rào cản và thủ tục để các doanh nghiệp hai bên hợp tác và đầu tư thương mại một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, hiệp định này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ nhiều đoàn thể và các tổ chức phi chính phủ. Báo The Independent của Anh nhận định, TTIP sẽ làm lợi cho những tập đoàn lớn khi những rào cản về thủ tục thương mại bị hạ thấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet