Tin thế giới 19h: Nước Anh dao động vì Brexit

Anh Tuấn (tổng hợp)

Một loạt quan chức Anh từ chức sau Brexit, phe thắng cuộc có bài phát biểu đầu tiên nhằm phá vỡ sự im lặng; Quân đội Iraq giành lại được Fallujah; Uy tín của ông Donald Trump đang giảm sút...

Theo dòng sự kiện hậu Brexit

*Hôm qua, một loạt các quan chức thuộc Đảng Lao động Anh đã tuyên bố từ chức để bày tỏ sự bất bình đối với người đứng đầu của đảng là ông Jeremy Corbyn. Mặc dù Đảng Lao động đã tổ chức hoạt động quy mô lớn nhằm kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ở lại EU, song ông Corbyn đã bị chỉ trích vì đã không nỗ lực thực hiện các hoạt động cần thiết và đã từng có những phát biểu lên án EU. Cuộc trưng cầu dân ý về việc ở lại hay rời khỏi EU của Anh đã kết thúc với chiến thắng 52-48 thuộc về phe rời khỏi EU, hay còn có tên gọi khác là Brexit.

Phần lớn người dân Anh đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc Anh rời EU.

*Ngày 27/6, ông Boris Johnson, cựu Thị trưởng London và là người đi đầu trong phong trào Brexit đã có bài viết đầu tiên thể hiện quan điểm đầu tiên của mình kể từ sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố. Theo đó, ông Johnson cho biết Anh vẫn sẽ tiếp tục củng cố quan hệ ngoại giao và hợp tác kinh tế với EU, và tin rằng quan hệ giữa hai bên sẽ trở nên tốt đẹp hơn trước. Ông cho rằng Anh sẽ không phải chịu những điều luật “khác thường và thiếu minh bạch” của EU.

Ông Johnson cũng cho biết, trong tương lai nước Anh sẽ thực thi một hệ thống thủ tục nhập cư đặc biệt dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời ông cũng đảm bảo sẽ không để  những người ủng hộ Anh ở lại EU không gặp nhiều thiệt thòi.

*Sau khi người Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, đã có nhiều vụ phân biệt chủng tộc xảy ra trên toàn nước Anh. Một trung tâm dành cho người Ba Lan, cộng đồng người nước ngoài đông nhất đang sinh sống tại Anh, đã bị một nhóm không rõ tung tích vẽ những thông điệp phản cảm lên tường. Ngoài ra, một số kẻ đã phát tán tờ rơi có ghi những thông điệp có hàm ý miệt thị người Ba Lan.

Căn cứ Hải quân Clyde ở Scotland.

*Trong khi đó, ông Dov S. Zakheim, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định rằng Brexit sẽ khiến Anh, Mỹ và NATO không thể sử dụng một căn cứ hải quân quan trọng ở Đại Tây Dương. Ông Zakheim cho biết, Brexit sẽ khiến Scotland thực hiện trưng cầu dân ý để xem xét khả năng tách khỏi Vương quốc Anh và trở thành một thành viên của EU. Điều này có nghĩa là căn cứ Clyde ở Scotland, vốn do Hải quân Anh kiểm soát, sẽ không còn là của nước này nữa, và họ sẽ phải xây dựng một căn cứ khác với chi phí rất tốn kém. Mỹ và NATO cũng sẽ không thể tiếp cận căn cứ Clyde như trước đây nữa.

Trung Đông

*Quân đội Iraq mới đây đã tuyên bố, lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong thành phố Fallujah, cách thủ đô Baghdad khoảng 1 tiếng đi xe hơi, đã bị đánh bại. Theo tướng chỉ huy chiến dịch quân sự của Iraq, đã có 1.800 phiến quân IS bị tiêu diệt, số còn lại đã bị bắt hoặc đã tháo chạy khỏi thành phố. Đây là một phần trong chiến dịch nhằm đẩy lùi IS, trong lúc tổ chức này đang liên tục mất dần các vùng lãnh thổ mà chúng đang kiểm soát.

Một binh lính Iraq được các em nhỏ chào đón sau khi Fallujah được giải phóng.

*Theo báo New York Times, nhiều quan chức và điệp viên tình báo Jordan đã trộm vũ khí mà Mỹ được vận chuyển đến Jordan để hỗ trợ cho lực lượng nổi dậy ở Syria, và bán ở chợ đen. Nhiều nhân vật đã có thể mua về những món hàng sang trọng nhờ bán được vũ khí mới của Mỹ.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý tại Syria bao gồm: Quân đội Syria lên kế hoạch tấn công Raqqa, Thổ Nhĩ Kỳ và IS tấn công khu vực của người Kurd tại thành phố Aleppo, IS mới đây lại hành quyết thêm 5 nhà báo nước ngoài…

Mỹ

*Theo một khảo sát do báo Washington Post và hãng tin ABC News, uy tín của ông Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa đang giảm sút rất mạnh so với đối thủ của mình là bà Hillary Clinton. Đã có khoảng 2/3 số người được hỏi tin rằng ông Trump không đủ năng lực để lãnh đạo đất nước, trong khi đó ông chỉ được 39% số công dân Mỹ được phép bỏ phiếu trên toàn quốc ủng hộ, so với 51% của bà Clinton.

Uy tín của ông Donald Trump đang giảm sút.

Biển Đông

*Trung Quốc mới đây tuyên bố họ có thể sẽ rút khỏi Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để đáp trả phán quyết sắp tới của Tòa Trọng tài Quốc tế (PCA) đối với vụ kiện về tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông. Philippines đã đâm đơn kiện Trung Quốc kể từ năm 2013, song Bắc Kinh một mực khẳng định rằng phán quyết của PCA sẽ không có giá trị pháp lý.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet