Tin thế giới 22/5: Mỹ lo sợ khi Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa

Anh Tuấn (tổng hợp)

Triều Tiên khoe thử nghiệm "thành công mỹ mãn" tên lửa đạn đạo tầm trung, Mỹ và các nước lân cận lại lo sợ; xung đột Syria có thể diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp hơn; Trump kêu gọi các nước Hồi giáo mạnh tay chống khủng bố v.v...

Triều Tiên

*Ngày 22/5, Triều Tiên tuyên bố đã thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo tầm trung mang tên Pukguksong-2. Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định Pukguksong-2 có độ chính xác rất cao, khen ngợi cuộc thử nghiệm đã “thành công mỹ mãn” và có kế hoạch sản xuất hàng loạt tên lửa này. Triều Tiên đã bất chấp mọi lời kêu gọi ngừng phát triển vũ khí hạt nhân, kể cả từ đồng minh lâu năm là Trung Quốc, với lý do rằng loại vũ khí này sẽ được dùng cho mục đích tự vệ.

Tin thế giới 22/5: Mỹ lo sợ khi Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa  - ảnh 1
Ảnh chụp tên lửa Pukgoksong-2 của Triều Tiên được phóng đi trong cuộc thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm tên lửa này diễn ra đúng một tuần sau khi Hwasong-12, một loại tên lửa đạn đạo tầm xa đã được Triều Tiên phóng đi. Nhiều chuyên gia nhận định rằng tên lửa này giờ đây có thể cho phép Triều Tiên tấn công đảo Guam, nơi có căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

*Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ hiện đang trong “giai đoạn đầu” trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao. Ông cũng gọi cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên là “đáng thất vọng” và “gây lo lắng” và hi vọng họ hiểu rằng “con đường tiếp tục chương trình vũ khí hạt nhân không phải là con đường dẫn đến an ninh hoặc sự thịnh vượng chắc chắn”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ vẫn để ngỏ mọi phương án có thể áp dụng để giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Cho đến nay, Mỹ vẫn tiếp tục chờ đợi Trung Quốc gây sức ép đối với Triều Tiên.

Trung Đông

*Theo một nhà phân tích chính trị, việc quân chính phủ Syria giành lại kiểm soát thành phố Homs từ tay quân nổi dậy là một sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội để cuộc chiến ở Syria diễn ra theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nhà phân tích này nhận định, Homs là nơi cuộc nổi dậy chống chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad nổ ra đầu tiên và việc quân nổi dậy buộc phải rời khỏi thành phố này đã mang lại nhiều lợi ích chính trị không chỉ cho chính phủ Syria mà còn rất nhiều quốc gia Trung Đông tham gia trực tiếp và gián tiếp vào cuộc chiến.

Tin thế giới 22/5: Mỹ lo sợ khi Triều Tiên thử nghiệm thành công tên lửa  - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Ả Rập Hồi giáo tại Ả Rập Xê út.

*Trong Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Ả Rập Hồi giáo, Tổng thống Trump đã yêu cầu các nước Ả Rập hãy đẩy mạnh các hoạt động chống khủng bố của mình. Ông cũng gọi Hồi giáo là “một trong những tín ngưỡng vĩ đại nhất thế giới” và quan điểm Hồi giáo cực đoan “là nguồn gốc của mọi tội lỗi”. Ông Trump cũng nói thêm rằng các nước Hồi giáo “không thể trông chờ vào sức mạnh Mỹ” mà phải tự mình thay đổi tương lai của chính mình.

*Cũng trong chuyến thăm đến Ả Rập Xê út, Mỹ và Ả Rập Xê út đã ký kết gói thỏa thuận cung cấp vũ khí có trị giá 109,7 tỉ USD. Nhiều loại vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất sẽ được cung cấp cho Ả Rập Xê út với mục đích nhằm “giải trừ các mối đe dọa trong khu vực”. Rất có thể các quan chức Mỹ đang ám chỉ Iran, khi nước này đang tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo và đang mở rộng ảnh hưởng của mình ra toàn Trung Đông.   

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet