Tin thế giới 24/8: Xung đột Syria "cơ bản đã kết thúc"

Anh Tuấn (tổng hợp)

Ấn Độ ngả về phía Nhật Bản và Mỹ, ngoảnh mặt với Trung Quốc; Thủ tướng Đức tin Tổng thống Donald Trump cần sự tôn trọng, nghị sĩ Mỹ tin ông Trump "bất ổn về thần kinh"; Xung đột Syria "cơ bản đã kết thúc" v.v...

Căng thẳng Ấn Độ - Trung Quốc

*Trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc tại Doklam, New Delhi đang bí mật liên lạc với Mỹ và Nhật Bản để có cuộc họp bàn bên lề hội nghị Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tháng 9 tới. Đây được coi là bước đầu cho một liên minh Ấn – Mỹ - Nhật nhằm đối phó với những hành động mạnh bạo của Trung Quốc. Nhật Bản trước đó đã công khai ủng hộ quan điểm của Ấn Độ trong vấn đề Doklam, còn Mỹ mong muốn xây dựng hòa bình và ổn định ở châu Á.

Một thủy thủ Ấn Độ trên tàu chiến INS Shivalik trong cuộc diễn tập chung với Mỹ và Nhật Bản.

Căng thẳng Doklam nổ ra khi binh lính Trung Quốc bắt đầu làm đường tại cao nguyên Doklam, khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và Bhutan vào ngày 16/6. Ủng hộ Bhutan, Ấn Độ triển khai quân ngăn chặn và hai bên nhất quyết không rời vị trí của mình cho đến thời điểm hiện tại.

*Tình hình căng thẳng ở Doklam đã khiến đại sứ quán Trung Quốc tại Ấn Độ đưa ra lời cảnh báo đối với công dân Trung Quốc ở Ấn Độ. Theo đó, người dân phải “cảnh giác trước tình hình an ninh ở nước sở tại, chú ý tới an toàn cá nhân, tăng cường các biện pháp an ninh và giảm thiểu các hoạt động bên ngoài cũng như bảo vệ tài sản cá nhân” đồng thời “thông báo với gia đình và bạn bè cũng như duy trì liên lạc trong quá trình tới Ấn Độ”.

Mỹ

*Trong một cuộc phỏng vấn mới đây với báo Handelsblatt (Đức), Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trải qua một cuộc bầu cử khó khăn và ông đã giành chiến thắng “theo đúng quy định bầu cử của Hoa Kỳ”, vì vậy ông cần phải nhận được sự tôn trọng.

Ông Trump bị nghi "bất ổn về thần kinh".

*Cũng trong cuộc phỏng vấn này, bà Merkel cho biết Đức sẽ không “tự động” đứng về phía Mỹ nếu một cuộc xung đột quân sự xảy ra giữa Mỹ và Triều Tiên. Thủ tướng Đức cho biết bà không nhận thấy cần một giải pháp quân sự đối với Triều Tiên, và những biện pháp ngoại giao vẫn chưa được tận dụng tối đa. Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn tiếp tục căng thẳng sau khi nước này đe dọa sẽ phóng tên lửa tới đảo Guam (Mỹ), trong khi Mỹ tiến hành cuộc tập trận chung với Hàn Quốc.

*Một nữ nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu Quốc hội Mỹ bãi chức Tổng thống Trump khi bà cho rằng ông đang “cho thấy sự bất ổn về thần kinh”. Bà nói thêm rằng dựa trên những phát biểu mới đây, việc ông Trump không thể phát biểu trơn tru và thường đi lạc đề đang cho thấy rằng ông đang “có vấn đề” và bà lo cho nước Mỹ khi ông “là người đặt tay lên nút bấm có thể phóng tên lửa hạt nhân ra khắp thế giới”.

Phó Tổng thống và Quốc hội Mỹ có quyền áp dụng Tu chính án thứ 25, một điều luật được áp dụng từ năm 1967, theo đó họ có quyền tuyên bố Tổng thống Mỹ không đủ khả năng thực hiện nghĩa vụ lãnh đạo quốc gia của mình. Trước đây luật này đã từng được kích hoạt vào năm 2007 khi Tổng thống Mỹ George W. Bush phải điều trị bệnh và quyền lực của ông tạm thời được giao cho Phó Tổng thống. Tuy nhiên, nó chưa từng được sử dụng để bãi chức Tổng thống.

*Cựu Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak một lần nữa đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc ông là gián điệp cài ở Mỹ do nhiều hãng thông tấn đưa ra. Ông khẳng định rằng nhiều quan chức Mỹ đã xác định ông là “một quan chức ngoại giao”. Nhận định về lệnh cấm vận mới mà Mỹ vừa áp đặt với Nga, ông nói rằng điều này sẽ khiến việc thiết lập quan hệ giữa hai nước trở nên khó khăn và phức tạp hơn trước.

Syria

Tuyến đường cao tốc Homs - Hama đã lần đầu tiên mở cửa trở lại sau nhiều năm chiến tranh.

*Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, việc thiết lập các vùng không giao tranh ở Syria cũng như việc phân chia các phần tử khủng bố với nhóm vũ trang nổi dậy đang giúp nội chiến tại quốc gia này “cơ bản đã kết thúc”. Đề xuất thành lập các khu vực không giao tranh đã được các bên thống nhất tại cuộc đàm phán ở thủ đô Astana (Kazakhstan) vào tháng 5 vừa qua.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet