Tin thế giới 28/6: Mỹ lo sợ Syria, Triều Tiên bị nghi có bom hủy diệt hàng loạt

Anh Tuấn (tổng hợp)

Mỹ sẽ hành động nếu Syria tấn công hóa học; Nga công bố lộ trình giải quyết căng thẳng Triều Tiên, Bình Nhưỡng bị nghi có thể sản xuất bom nhiệt hạch; Châu Âu sẽ còn đối mặt với khủng bố v.v...

Syria

*Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây tiết lộ rằng họ đã phát hiện quân đội chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại một căn cứ không quân. Được biết, căn cứ al-Shayrat, nơi Mỹ đã từng công kích bằng hàng loạt tên lửa Tomahawk vào tháng 4 năm nay, đã diễn ra các hoạt động “giống như tấn công vũ khí hóa học”. Syria và Nga đã ngay lập tức phủ nhận cáo buộc này và gọi tuyên bố này là một sự khiêu khích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phải).

*Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng tuyên bố sẽ hành động cùng với Tổng thống Mỹ Donald Trump nếu quân chính phủ Syria thực hiện một cuộc tấn công hóa học mới. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình ở Syria và nhất trí sẽ hành động cùng nhau trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới”.

Triều Tiên

*Mới đây Nga đã công bố lộ trình giải quyết căng thẳng Triều Tiên. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, Nga đã “soạn thảo và sẵn sàng thảo luận với các đối tác một tập hợp các biện pháp thiết thực tương đương như một lộ trình” nhằm giải quyết các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm chấm dứt chương trình hạt nhân của nước này. Một trong những đối tác mà Nga đang nhắm đến là Trung Quốc, bởi nước này cũng lo ngại trước tình hình đang diễn ra trong khu vực.

Triều Tiên đã liên tục thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân trong những năm gần đây.

*Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc một lần nữa nhấn mạnh rằng, Mỹ cần sự hợp tác của Trung Quốc để cùng giải quyết một số vấn đề cấp bách, trong đó bao gồm “mối đe dọa đến từ Triều Tiên”. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đều đã hối thúc Trung Quốc siết chặt các biện pháp cấm vận kinh tế và ngoại giao đối với Triều Tiên.

*Một giáo sư người Mỹ cho biết, dựa trên những bằng chứng có được , Triều Tiên đã có thể sản xuất tritium, một chất đồng vị với khí hydro và là nguyên liệu quan trọng để có thể chế tạo bom nhiệt hạch có sức công phá cực lớn. Trước đó, Triều Tiên tuyên bố rằng họ có trong tay một loại bom nhiệt hạch “lớn hơn các loại bom mà Liên Xô từng chế tạo” và liên tục tiến hành các hoạt động phóng tên lửa và thử nghiệm hạt nhân trong thời gian gần đây.

Châu Âu

*Một vụ đánh bom xe tại thủ đô Kiev (Ukraine) đã xảy ra, khiến ông Maxim Shapoval, một đại tá tình báo quân đội thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Các báo phương Tây cho biết, ông Shapoval đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào xung đột ở miền Đông Ukraine. Trước đó vài tuần, một vụ nổ cũng đã xảy ra trong khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Kiev.

Hiện trường vụ khủng bố tại thủ đô Kiev, khiến một sĩ quan tình báo Ukraine thiệt mạng.

*Giám đốc Cơ quan Cảnh sát Châu Âu (Europol) Rob Wainwright cho biết, Châu Âu có thể sẽ phải đối mặt với những vụ khủng bố đẫm máu nhất trong vòng 20 năm qua. “Hiện mối nguy hiểm từ chủ nghĩa khủng bố đang ở mức độ cao nhất trong vòng 20 năm gần đây. Và mối nguy hiểm này sẽ tiếp tục gia tăng”, ông nói. Giám đốc Europol cho biết trong một năm qua họ đã bắt giữ 718 kẻ có quan hệ với các tổ chức Hồi giáo, và các quốc gia Châu Âu cần phải có biện pháp theo dõi chặt chẽ hơn nữa những kẻ bị nghi là phần tử khủng bố.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet