Tin thế giới 28/7: Triều Tiên dọa tận diệt Mỹ, nội bộ ly khai Ukraine bất ổn

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Triều Tiên dọa, sẽ chẳng còn người Mỹ nào sống sót để ký văn bản đầu hàng nếu chiến tranh xảy ra một lần nữa. Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng có thể sẽ tự tan rã do đấu đá nội bộ.

Việt – Mỹ

* Theo AP, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có chuyến công du tới Trung Đông vào tuần tới, tiếp đó là đến các nước châu Á, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Sau khi tham dự ARF, ngày 6/8, ông sẽ tới Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam và Mỹ đang kỉ niệm 20 năm ngày bình thường hóa mối quan hệ.

Chuyến thăm này của ông John Kerry tới Hà Nội là nhằm thắt chặt hơn nữa mối quan hệ Việt - Mỹ.

Ukraine

Nội bộ ly khai Ukraine đang bất ổn?

* Theo tờ The Moscow Times, miền Đông Ukraine đang có nhiều biến động, Cộng hòa Donetsk và Luhansk tự xưng có thể sẽ tự tan ra khi các cuộc đấu đá nội bộ liên tiếp diễn ra.

The Moscow Times nhận định, nội bộ ly khai ở miền Đông Ukraine hiện đang bất ổn. Donetsk được tổ chức tốt hơn nhiều so với Luhansk nhưng cả hai đều đang bị chia rẽ và có thể tự tan rã vào một ngày nào đó.

Ở cả hai nơi, tình trạng phe phái xuất hiện và không ngừng đấu đá quyền lực, dẫn đến cái chết của nhiều nhân vật quân sự và chính trị cấp cao.

* Lenta dẫn nguồn tin từ trang web của chính phủ Nga cho biết hôm 28/7, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký sắc lệnh thành lập Ủy ban chính phủ về vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của Crimea và Sevastopol.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ủy ban này sẽ phải phối hợp hành động giữa các cơ quan hành pháp liên bang với các cơ quan điều hành cấp cao của Crimea và Sevastopol trong việc giải quyết các vấn đề phát triển kinh tế-xã hội của khu vực.  Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak sẽ lãnh đạo Ủy ban này.

Triều Tiên

* Theo AP, trong dịp kỉ niệm 62 năm kết thúc chiến tranh liên Triều (27/7/1953), Bình Nhưỡng đe dọa, sẽ chẳng còn người Mỹ nào sống sót để ký văn bản đầu hàng nếu chiến tranh xảy ra một lần nữa.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong những ngày qua, ở thủ đô Bình Nhưỡng và nhiều thành phố khác trên khắp Triều Tiên được trang hoàng với nhiều cờ và biểu ngữ. Người dân tổ chức các buổi tụ tập để múa hát kỉ niệm ngày hiệp định đình chiến được kí kết.

Thụy Điển – Nga

* Theo BBC, Thụy Điển đang tiến hành điều tra thông tin cho rằng xác một chiếc tàu ngầm Nga đã được phát hiện trong vùng biển của nước này.

Trước đó, các thợ lặn từ nhóm Ocean X Team & Ixplorer khẳng định đã tìm thấy một xác tàu ngầm nhỏ và đó là tàu ngầm của Nga bởi trên thân tàu có các kí tự Nga.

Một chiếc tàu của Thụy Điển đang tìm kiếm tàu ngầm lạ hồi tháng 10/2014.

Tuy vậy, quân đội Thụy Điển cho hay, vẫn còn quá sớm để khẳng định vật thể đó là một xác tàu ngầm.

Thổ Nhĩ Kỳ - Syria

* Theo BBC, hôm 28/7, đặc phái viên từ 28 quốc gia NATO đã tiến hành họp khẩn để thảo luận về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ chống lại cả các chiến binh người Kurd và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria.

Thông báo của NATO cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị tổ chức cuộc gặp trên sau khi tung ra hàng loạt các cuộc tấn công chống lại các chiến binh người Kurd và IS ở Syria.

* Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang lên kế hoạch tạo một vùng đệm, không có IS, đảm bảo an ninh dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ với Syria.

Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch tạo một vùng đệm, quét sạch IS ở miền bắc Syria.

Ankara cũng đồng ý cho Mỹ sử dụng căn cứ không quân Incirlik để tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS, rút ngắn quãng đường chiến đấu cơ Mỹ phải di chuyển trước khi tấn công những mục tiêu của IS.

Pháp – Nga

* Tổng thống Pháp Hollande nhấn mạnh rằng trong thời gian tới ông sẽ đưa ra quyết định liệu "có tiếp tục thực hiện” hay phá vỡ hợp đồng thương vụ tàu sân bay lớp Mistral với Nga hay không.

Trước đó, Paris quyết định ngừng việc chuyển giao các tàu sân bay trực thăng cho Nga vì cho rằng Nga đang can thiệp vào cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trung Quốc

Các du khách Trung Quốc gây gổ ở sân bay Hong Kong.

* Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, hôm 28/7, 6 du khách từ Trung Quốc đại lục đã bị bắt tại Sân bay Quốc tế Hong Kong vì đã hành hung 7 nhân viên hàng không do chuyến bay của họ bị hoãn hơn 6 giờ đồng hồ.

Ở Hong Kong, làn sóng phản đối du khách Trung Quốc đang ngày càng cao. Hồi năm ngoái, một số người Hong Kong và du khách từ Trung Quốc đại lục đã xảy ra cãi vã sau khi một phụ huynh cho con tè ngay trên đường phố Hong Kong.

Thổ Nhĩ Kỳ - Iran

* Ngày 28/7, Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc cung cấp khí đốt qua đường ống dẫn giữa nước này với Iran tạm thời bị ngưng trệ sau khi tuyến đường ống đi qua tỉnh Agri miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh bom đêm 27/7.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet