Tin thế giới 3/10: Nước Mỹ chìm trong tang tóc, Nga được tung hô ở Syria

Anh Tuấn (tổng hợp)

Số người chết tại Las Vegas đã lên đến 59 người, danh tính của hung thủ vụ thảm sát được tiết lộ; Sau hai năm tiến hành chiến dịch quân sự tại Syria, Nga đã đạt được những thành tựu mà Mỹ không làm được; v.v...

Thảm sát ở Las Vegas

*Gần một ngày sau khi vụ xả súng tại Las Vegas diễn ra, con số thương vong đã tăng lên đột biến. Theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng đã tăng lên thành 59 người và 527 người khác bị thương. Hung thủ đã tự sát trong phòng khách sạn mà hắn gây án trước khi cảnh sát tiếp cận được vị trí của hắn. Với mức độ thương vong trên, vụ việc đã trở thành vụ thảm sát nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt qua vụ xả súng ở một hộp đêm tại thành phố Orlando (Mỹ) khiến 49 người chết.

Vụ xả súng tại Las Vegas đã gây ra hậu quả nghiêm trọng về người.

*Danh tính của hung thủ đã được tiết lộ, đó là Stephen Paddock, 64 tuổi, thường trú tại thành phố Mesquite, thuộc bang Nevada (Mỹ), cách thành phố Las Vegas 128km. Hiện vẫn chưa rõ động cơ gây án của Paddock khi tên này không hề có tiền án, tiền sự nào. Bản thân Paddock là một người tương đối giàu có và rất giỏi chơi bài poker.

Cảnh sát tin rằng hắn hành động một mình và chưa có bằng chứng nào cho thấy hắn có mối liên hệ với bất kỳ tổ chức khủng bố hay chính trị nào, mặc dù IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc. Em trai của Stephen Paddock tỏ ra bàng hoàng trước những gì đã xảy ra và cho biết Paddock không có mối quan hệ với bất kỳ tổ chức nào và không tin anh trai mình đã gây án. Song ông này cũng nói rằng Paddock có sở hữu một số loại súng trường.

Xung đột Syria

*Một nhà báo Anh đã lên tiếng khen ngợi chiến dịch quân sự của Nga tại Syria cũng như những động thái “chính trực” của nước này, giúp xoay chuyển cục diện cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố IS. Người này cũng nhận định rằng Nga đã làm thay đổi quan điểm phiến diện của truyền thông phương Tây đối với chính phủ Syria và các lực lượng đồng minh, khôi phục niềm tin đối với hòa bình của người dân Syria, đồng thời khẳng định Mỹ “không làm được điều gì đáng kể”.

Máy bay Nga cất cánh tại căn cứ không quân Hmeymim của Syria.

*Nga đã thay đổi cục diện chiến trường Syria như thế nào? Một chuyên gia chính trị người Pháp cho biết Nga đã giành được 3 chiến thắng quan trọng, đó là giúp quân đội Syria cắt đứt nguồn cung cấp dầu và tài chính của IS, cũng như giành lại thành phố Aleppo và phá vỡ vòng vây ở thành phố Deir ez-Zor. Thêm vào đó, Nga cũng tích cực trong các hoạt động đàm phán hòa bình để khôi phục đời sống của người dân sau chiến tranh.

Không chỉ có vậy, chuyên gia này cũng cho rằng Nga đã lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự của mình một cách rất chu toàn khi đã bắt đầu được nghiên cứu và đánh giá từ 6 đến 8 tháng trước khi được triển khai. Khác với Nga, Mỹ thực hiện nhiều chiến dịch quân sự mà không có mục tiêu và phương hướng rõ ràng.

*Ngoài ra, một số thông tin về tình hình Syria gồm có: Ít nhất 11 người thiệt mạng trong cuộc tấn công vào đồn cảnh sát ở thủ đô Damascus; Lực lượng thân Mỹ đột kích trung tâm chỉ huy của IS tại Raqqa; Iraq giành lại được căn cứ không quân từ tay IS…

Philippines

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

*Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không hợp tác với ủy ban điều tra chống tham nhũng, sau khi họ tuyên bố họ sẽ điều tra kiến nghị của một nghị sĩ rằng ông Duterte đã tích lũy được một khối tài sản lên đến 43,1 triệu USD, nhưng không khai báo trong báo cáo kê khai tài sản trước khi trở thành Tổng thống. Ông Duterte đã dành những lời không mấy tốt đẹp cho những người trong ủy ban điều tra.

Triều Tiên

*Các cơ quan tình báo Mỹ đã thừa nhận rằng biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên sẽ không gây được ảnh hưởng gì đối với nước này. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Corker cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hiểu rõ rằng “không có bất cứ áp lực kinh tế nào có thể tác động lên Triều Tiên để buộc nước này ngừng thực hiện các chương trình này vì họ coi đó là con đường sống của mình”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet