Tin thế giới 31/10: Cựu cố vấn “dính chàm”, Tổng thống Trump "sôi máu"

Anh Tuấn (tổng hợp)

Cựu cố vấn tranh cử cho ông Trump bị bắt giữ, Tổng thống Mỹ nổi giận; Trung Quốc và Hàn Quốc bình thường hóa quan hệ; Đài Loan tuyên bố gia tăng chi tiêu quốc phòng v.v...

Mỹ

*Ngày 30/10, ông Paul Manafort, người từng là cố vấn trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị khởi tố vì nhiều tội danh khác nhau, do ông đã không khai báo các khoản thu nhập mà ông nhận được từ các nguồn nước ngoài, cũng như không báo cáo các hoạt động chính trị của mình ở nước ngoài.

Ông Manafort che mặt trốn tránh báo giới Mỹ.

Bộ tư pháp Mỹ cho biết, ông Manafort đã nhận được 78 triệu USD từ nước ngoài và đã rút ra 18 triệu USD để mua lại một số tài sản và đầu tư vào nhiều dịch vụ ở Mỹ. Ông cũng được cho là có móc nối với một tỉ phú người Nga có quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đã hứa sẽ tiết lộ nội dung cuộc họp của nhóm vận động tranh cử của ông Trump.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, Tổng thống Trump đã không giấu được sự tức giận của mình. “Đây là chuyện đã xảy ra từ nhiều năm trước, khi Paul Manafort chưa phải là thành viên của nhóm vận động tranh cử. Tại sao Hillary lươn lẹo và đảng Dân chủ lại không bị vào tầm ngắm?”, ông nói. Sự việc diễn ra trong bối cảnh ông Trump chuẩn bị có chuyến thăm dài ngày đến Châu Á, chuẩn bị tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Việt Nam.

Nga

*Một nữ ứng cử viên nữa nhiều khả năng sẽ tham gia cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018. Đó là bà Ekaterina Gordon, một người dẫn chương trình truyền hình. Bà tin rằng ở Nga, quyền của phụ nữ không được bảo vệ. Hiện nay phụ nữ Nga “cắm đầu vào chăm sóc trẻ con, trong khi đàn ông trốn tránh trách nhiệm”, và với nhiều năm kinh nghiệm đấu tranh cho quyền lợi phụ nữ, bà tin có thể thu hút được sự ủng hộ rộng rãi. Trước bà Gordon, một nữ dẫn chương trình khác là Ksenia Sobchak cũng tuyên bố tranh cử Tổng thống.

Trung Đông

*Chủ mưu vụ khủng bố nhằm vào lãnh sự quán Mỹ tại Libya năm 2012 đã bị lực lượng đặc nhiệm Mỹ bắt sống. Dự kiến tên này sẽ sớm được thuyên chuyển về Mỹ để được xét xử trước tòa án liên bang. Vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Libya đã khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Mỹ Christopher Stevens, và đã khiến Ngoại trưởng Mỹ khi đó là bà Hillary Clinton phải chịu nhiều sức ép.

*Ngoài ra, một số tin tức về tình hình Syria gồm có: Nga bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự của mình tại Syria do IS gần như đã sụp đổ; Nga muốn Thổ Nhĩ Kỳ giúp ổn định tình hình ở tỉnh Idlib (Syria) do nơi này có nguy cơ cao bị các phần tử khủng bố tấn công; Đặc phái viên Nga thảo luận trực tiếp với Tổng thống Syria Bashar al-Assad về diễn biến tình hình và tương lai của Syri v.v…

Châu Á

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

*Trong chuyến thăm bang Hawaii (Mỹ), lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã phát biểu rằng đảo này sẽ gia tăng chi tiêu quốc phòng thêm 2% mỗi năm. Nguyên nhân là bởi, sau khi có cuộc trao đổi với Đại sứ Mỹ không chính thức tại Đài Loan, bà Thái nhận thấy Mỹ “cam kết đảm bảo hòa bình và ổn định trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, và từ các cuộc gặp gỡ với Hoa Kỳ chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư cho quốc phòng”. Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ hai bên vẫn còn căng thẳng. 

*Trung Quốc và Hàn Quốc mới đây đã tuyên bố bình thường hóa quan hệ sau một năm đóng băng. Phái đoàn đại diện của hai nước đã có cuộc hội đàm với nhau và đưa ra kết luận rằng "việc củng cố hợp tác quan hệ giữa Hàn Quốc và Trung Quốc là phù hợp với lợi ích quốc gia của hai nước" và rằng họ sẽ "đưa các hoạt động hợp tác và thương mại trở lại mức bình thường". Căng thẳng giữa hai nước đã nóng lên kể từ khi Hàn Quốc đồng ý cho Mỹ thiết lập hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD, một động thái khiến Trung Quốc tức giận khi họ cho rằng thiết bị radar của THAAD có thể giúp Mỹ theo dõi hoạt động của quân đội Trung Quốc.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet