Tin thế giới 5/1: Pháp "thanh minh" hộ Nga về khủng hoảng Ukraine

Anh Tuấn (tổng hợp)

Cuộc tìm kiếm QZ8501 vẫn tiếp diễn, 37 nạn nhân đã được tìm thấy, một số nhân viên không lưu bị đình chỉ hoạt động; Trung Quốc tiến hành điều tra một quan chức cấp cao, Hy Lạp 'dọa' rời EU...

Vụ QZ8501

- Các quan chức tìm kiếm cứu nạn cho biết, tổng cộng đã có 37 thi thể đã được phát hiện và đưa lên bờ nhận dạng. Các tử thi còn lại nhiều khả năng vẫn đang mắc kẹt bên trong máy bay. Trong các mảnh vỡ đã tìm được, nhiều khả năng một mảnh vỡ trong số đó không phải là của máy bay gặp nạn mà là của một con tàu.

- Cũng trong ngày 5/1, một mảnh vỡ được cho là phần đuôi của máy bay, là nơi hộp đen được lắp đặt đã được phát hiện và được đưa lên bờ. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa chính thức xác nhận mảnh vỡ này, trong khi đó hộp đen vẫn chưa được tìm thấy.

Tin thế giới 5/1: Pháp
Thời tiết xấu trong ngày tìm kiếm xác máy bay QZ8501.

- Các điều tra viên đã phát hiện máy bay QZ8501 không có giấy phép cất cánh vào ngày máy bay gặp nạn, còn bản dự báo thời tiết được gửi tới sau khi máy bay khởi hành được gần 2 tiếng, do đó phi công không được biết về tình hình thời tiết. Tuy nhiên, AirAsia đã phủ nhận việc máy bay đã “bay chui” và khẳng định rằng phi công biết về tình hình thời tiết trước khi cất cánh.

- Trong khi đó, Bộ Giao thông Indonesia đã ban hành lệnh đình chỉ một số nhân viên không lưu đã trực vào ngày máy bay QZ8501 gặp nạn. Ngoài ra, bộ còn ra thông tư mới được áp dụng vào ngày 31/12/2014, theo đó phi công phải được thông báo về tình hình thời tiết thay vì phải tự nghiên cứu trước khi bay.

Trung Quốc

Ngày 5/1, một quan chức chính phủ Trung Quốc khác bị tình nghi tham nhũng. Bí thư thành ủy Nam Kinh, ông Yang Weize hiện đang bị điều tra vì tội “vi phạm kỷ luật và luật pháp nghiêm trọng” được cho là ám chỉ tham nhũng. Vụ việc xảy ra sau khi Thị trưởng Nam Kinh Ji Jianye đã bị bãi nhiệm và khai trừ khỏi đảng vì tội danh tương tự. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch diệt trừ quan tham trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay.

Tin thế giới 5/1: Pháp
Ông Yang Weize, bí thư thành ủy Nam Kinh bị tình nghi tham nhũng.

Triều Tiên

Chính quyền Trung Quốc vừa bắt giữ một binh sĩ Triều Tiên đào ngũ vì tội sát hại 4 công dân Trung Quốc trong một vụ cướp diễn ra vào ngày 28/12/2014. Vụ việc xảy ra ở thành phố Hỏa Long, giáp với sông Áp Lục, là biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên và sau khi chính phủ Trung Quốc tham vấn với Triều Tiên, vụ việc này đã không được công khai ra bên ngoài.

Đức

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Bộ trưởng Bộ Tài chính Wolfgang Schaeuble nói rằng vùng sử dụng đồng tiền chung châu Âu sẽ phải đối mặt với việc Hy Lạp sẽ rút lui khỏi khối kinh tế. Nguyên nhân của việc này là bởi tình hình kinh tế châu Âu đang trên đà phục hồi, cùng với kết quả bầu cử ở Hy Lạp sẽ thành lập một chính phủ mới, nhiều khả năng sẽ thay đổi các chính sách tiền tệ đã được đặt ra trước đó và từ chối trả nợ.

Tin thế giới 5/1: Pháp
Hy Lạp sẽ rút khỏi Liên minh Châu Âu?

Pháp

Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ quan điểm rằng ông mong muốn lệnh cấm vận đối với Nga được dỡ bỏ nếu như có những bước tiến trong công cuộc hòa bình tại Ukraine. Theo ông Hollande, Tổng thống Vladimir Putin không có ý định sát nhập miền Đông Ukraine vào Nga. Cũng tán đồng quan điểm này, phó thủ tướng Đức Sigmar Gabriel cho biết, lệnh cấm vận chỉ nhằm giúp Nga giải quyết vấn đề Ukraine. Bên trong nội bộ của EU đã có nhiều tiếng nói ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga. (theo BBC)

Ukraine

Hoạt động tuần hành do các đảng phái cánh hữu cực đoan ở Ukraine đã gây nên những lo ngại trong cộng đồng quốc tế. Tổng thống Séc tỏ ra bất bình vì hoạt động này và liên tưởng đến thời Đức Quốc xã. Ông bày tỏ sự ngạc nhiên khi chính phủ Ukraine và EU không có một động thái lên án nào.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet