Tin thế giới 5/5: THAAD vô dụng trước tên lửa Triều Tiên, Mỹ "nổi da gà"

Anh Tuấn (tổng hợp)

Hệ thống THAAD sẽ không hiệu quả trước tên lửa Triều Tiên; Mỹ kêu gọi các nước Đông Nam Á cắt đứt quan hệ với Triều Tiên; Phe đối lập Syria bất bình trước đề xuất vùng an toàn của Nga; v.v...

Căng thẳng Triều Tiên

*Theo một báo cáo của Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Triều Tiên đã chế tạo được loại tên lửa đạn đạo có góc bắn cao và tốc độ rất nhanh, khiến hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ vừa thiết lập ở Hàn Quốc gặp rất nhiều khó khăn. Đó là còn chưa kể Triều Tiên có thể phòng nhiều tên lửa cùng lúc, cũng như việc nước này sẽ sớm có tên lửa phóng từ tàu ngầm trong tương lai gần. Tất cả những loại vũ khí này đều có thể khiến THAAD trở nên vô dụng.

Tin thế giới 5/5: THAAD vô dụng trước tên lửa Triều Tiên, Mỹ
Lãnh đạo Kim Jong-un trong một sự kiện tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên).

*Trong khi đó, sau khi bị Triều Tiên chỉ trích Trung Quốc “phóng đại” những thiệt hại đối với ba tỉnh miền Bắc Trung Quốc sau cuộc thử nghiệm hạt nhân cũng như làm “suy yếu mối quan hệ ngoại giao lâu dài”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phát biểu rằng họ “giữ quan điểm mối quan hệ thân thiết, hòa hảo” với Triều Tiên.

*Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi các nước Đông Nam Á hãy “tối thiểu hóa” quan hệ ngoại giao với Triều Tiên để nước này không tận dụng các hoạt động ngoại giao nhằm thúc đẩy phát triển tên lửa và đầu đạn hạt nhân. Ông Tillerson nhận định rằng sự hiện diện ngoại giao của Triều Tiên tại một số nước Đông Nam Á đã “lớn hơn so với mức cần thiết”. Đáp lại, các nước ASEAN cho biết con đường nhằm giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vẫn phải qua đối thoại và rằng họ chưa có ý định ngừng hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

*Theo thông tin mới nhận, Triều Tiên vừa cáo buộc CIA có âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bộ An ninh Quốc gia Triều Tiên cho biết họ đã phát hiện một nhóm những kẻ khủng bố “được cho là do CIA và cơ quan tình báo Hàn Quốc hậu thuẫn”. Những kẻ này đã mang theo các loại chất độc nhằm tấn công ông Kim trong một sự kiện lớn của đất nước.

Trung Đông

*Tại vòng đàm phán vấn đề Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan), sau khi ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết văn bản ghi nhớ nhằm thành lập 4 vùng an toàn tại Syria, đại diện phe đối lập đã chỉ trích đề xuất này, nói rằng nó sẽ “chia cắt” Syria và bày tỏ sự không tin tưởng đối với Iran. Mặc dù Mỹ bày tỏ quan ngại trước đề xuất này, song Liên Hợp Quốc đã bày tỏ sự đồng thuận đối với việc thành lập vùng an toàn tại Syria.

Được biết, vùng an toàn là các khu vực sẽ không xảy ra giao tranh, máy bay tiêm kích của các bên cũng bị cấm xâm nhập và sẽ được ba nước trên giám sát an ninh chặt chẽ. Các tổ chức giám sát cũng được phép có mặt tại các khu vực này dưới sự cho phép của ba nước bảo hộ.

Tin thế giới 5/5: THAAD vô dụng trước tên lửa Triều Tiên, Mỹ
Một người đàn ông bị nhiễm độc khí đang nhận được sự trợ giúp y tế sau vụ tấn công hóa học tại Khan Sheikhun, tỉnh Idlib (Syria).

*Cũng trong cuộc đàm phán Astana, Trưởng phái đoàn đại diện cuộc đàm phán của Nga, ông Alexander Lavrentyev cho biết, Nga đang nắm trong tay những bằng chứng không thể chối cãi cho thấy vụ tấn công hóa học tại tỉnh Idlib (Syria) ngày 4/4 là do những thế lực đen tối, “những phần tử và tổ chức không muốn Syria lập lại hòa bình” gây ra. Vòng đàm phán tại Astana đã kêt thúc ngày 4/5, và dự kiến vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra vào giữa tháng 7 tới.

*Theo viện phân tích địa lý Alcis (Anh), bom nhiệt hạch “mẹ của các loại bom” (MOAB) mà Mỹ đã thả xuống Afghanistan thực tế không gây ra tổn hại lớn như quân đội Mỹ và chính phủ Afghanistan tuyên bố. Họ cho biết, đã có vài tòa nhà và nhiều cây bị phá hủy trong một phạm vi tương đối nhỏ và số phiến quân IS bị tiêu diệt trong cuộc tấn công này không chính xác.

Mỹ

*Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây tuyên bố sẽ có chuyến công du tới ba nước Israel, Vatican và Ả Rập Xê út. Đây sẽ là chuyến công du ra nước ngoài đầu tiên của ông Trump kể từ khi ông đắc cử Tổng thống. Trước đó ông Trump cho biết ông sẽ có mặt tại hội nghị cấp cao NATO diễn ra vào ngày 25/5 cũng như hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra một ngày sau đó.

Tin thế giới 5/5: THAAD vô dụng trước tên lửa Triều Tiên, Mỹ
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ sau khi nhậm chức.

*Hạ viện Mỹ mới đây đã bỏ phiếu ủng hộ thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm đối phó với Nga. Theo đó, thành phần của ủy ban này sẽ bao gồm đại diện của Cơ quan Tình báo Quốc gia, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Văn phòng Tổng Chưởng lý, Bộ Năng lượng và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet