Tin thế giới 6/6: Mỹ khó nhọc "chữa cháy" rối ren Vùng Vịnh, Anh chưa hết lo

Anh Tuấn (tổng hợp)

Một loạt các nước Vùng Vịnh đồng loạt tẩy chay Qatar, Mỹ vội vàng tìm cách hòa giải tình hình; Cảnh sát Anh xác định danh tính các phần tử khủng bố; Mỹ xảy ra xả súng; v.v...

Khủng hoảng chính trị Vùng Vịnh

*Nhiều quan chức Mỹ cho biết họ không được Ả Rập Xê út cũng như các nước Vùng Vịnh thông báo trước về quyết định cắt đứt quan hệ với Qatar. Điều này đang khiến Mỹ lo ngại bởi Qatar là nơi có căn cứ không quân Mỹ lớn nhất tại khu vực Trung Đông và là nơi các hoạt động không kích nhằm vào các phần tử IS được bắt đầu.

Hơn nữa, việc Qatar sẵn sàng chấp nhận đàm phán với các tổ chức vũ trang thù địch với Mỹ cũng cho phép Washington có thể đối thoại với các tổ chức này khi cần thiết.

Người dân Qatar đổ xô đi mua lương thực sau khi Qatar bị 6 nước Vùng Vịnh tẩy chay.

Nhiều quan chức tin rằng sở dĩ Ả Rập Xê út có quyết định như vậy là bởi trong chuyến công du vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi các nước Hồi giáo “đánh đuổi” các phần tử khủng bố và gọi Iran đang tài trợ cho các tổ chức cực đoan. Điều này khiến Ả Rập Xê út cảm thấy rằng họ đang “nhận được sự ủng hộ từ Mỹ”.

*Ngay sau khi một loạt các nước Vùng Vịnh tuyên bố tẩy chay Qatar, người dân nước này đã đổ xô đến các siêu thị để mua thật nhiều lượng thực chuẩn bị cho thời điểm khó khăn sắp tới. Lý do là bởi Qatar phụ thuộc rất nhiều vào nguồn lương thực nhập khẩu từ Ả Rập Xê út, và sau khi biên giới Ả Rập Xê út – Qatar bị đóng cửa, nguồn cung này đã bị chặn lại.

Khủng bố tại Anh

*Trong lúc người dân Anh chưa hết bàng hoàng sau vụ tấn công tại thủ đô London (Anh), tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã lên tiếng nhận trách nhiệm về cuộc tấn công này. Không những vậy, tổ chức này còn cho đăng tải nhiều hình ảnh tuyên truyền, kêu gọi nhiều vụ khủng bố tương tự được tiến hành. Vụ tấn công ở London xảy ra không lâu sau khi một phần tử đánh bom liều chết đã tự sát tại thành phố Manchester.

*Ban đầu, cảnh sát Anh đã công bố danh tính của hai trong số ba kẻ khủng bố đã tiến hành vụ tấn công tại London ngày 4/6. Chúng bao gồm Khuram Shazad Butt (27 tuổi) và Rachid Redouane (30 tuổi), cả hai đều đã sinh sống tại Anh trong một thời gian dài. Theo thông tin mới nhận, cảnh sát Anh vừa công bố danh tính tên còn lại là Youssef Zaghba, một người Ý gốc Morocco.

Mỹ

*Một ngày sau vụ tấn công ở London, một vụ xả súng khác đã xảy ra tại trụ sở một doanh nghiệp ở thành phố Orlando, bang Florida (Mỹ) khiến 5 người thiệt mạng. Cảnh sát xác định rằng hung thủ hành động do tư thù cá nhân và không liên quan đến bất kỳ âm mưu khủng bố nào đang diễn ra trên toàn thế giới.

Nga – Đông Âu

*Khi được hỏi về khả năng tham gia tranh cử Tổng thống Nga vào năm 2018 của ông Vladimir Putin, ông cho biết thời điểm này vẫn còn quá sớm và chỉ nói rằng ông sẽ làm tất cả để đảm bảo quá trình vận động tranh cử Nga được tiến hành đúng với Hiến pháp.

Quân nhân Mỹ và Montenegro trong một cuộc tập trận chung.

*Montenegro đã chính thức trở thành thành viên NATO thứ 29 sau nhiều năm thương lượng và đàm phán. Sự kiện này được Montenegro coi là “sự kiện lích sử”, mang lại cho đất nước này “quyền được có một cuộc sống tự do, quyền tự quyết định tương lai, được thế giới công nhận bằng chính cái tên của chúng tôi và các biểu tượng quốc gia”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet