Tin thế giới 9/9: Mỹ "sơ tán" 20 thủ lĩnh IS trong đêm, Nga ném bom tiêu diệt 4

Anh Tuấn (tổng hợp)

Siêu bão Irma tàn phá các đảo quốc trên biển Caribe, nhiều người thiệt mạng; động đất lớn ở Mexico xảy ra; Trung Quốc nhất trí Liên Hợp Quốc nên tăng cường trừng phạt Triều Tiên; Thủ lĩnh IS tan nát ở Deir ez-Zor v.v...

Siêu bão Irma

*Siêu bão Irma đã quét qua các đảo trên biển Caribe, để lại thiệt hại nặng nề về người và của. Ít nhất đã có 14 người thiệt mạng khi bão Irma quét qua, đồng thời nhiều nhà cửa đã bị hư hại nặng. Trước tình hình bão chuẩn bị tiến vào bang Florida (Mỹ), người dân và khách du lịch đã được tổ chức sơ tán. Những người còn lại đang phải tìm kiếm nước uống và xăng dầu để dự trữ.

Bão Irma đã tàn phá nghiêm trọng các nước thuộc vùng biển Caribe.

*Bốn khối bất động sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại bang Florida có thể đang đứng trước nguy cơ bị siêu bão Irma tàn phá hoàn toàn. Đáng chú ý nhất trong số này là khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nơi ông Trump thường xuyên lui tới và có trị giá lên đến 200 triệu USD.

Irma là cơn bão nhiệt đới lớn nhất trong số tất cả các cơn bão từng được ghi nhận trên Đại Tây Dương và được coi là một trong 5 cơn bão mạnh nhất trong khu vực này trong vòng 82 năm qua. Cơn bão xảy ra sau khi bão Harvey đổ bộ vào nước Mỹ, khiến 60 người chết và thiệt hại về vật chất ước tính lên đến 180 tỉ USD.

Động đất ở Mexico

*Một trận động đất mạnh hơn 8 đô Richter đã xảy ra ngoài khơi phía Nam Mexico. Cho đến thời điểm hiện tại có 6 người đã thiệt mạng, nhiều nhà cửa nằm trong vùng ảnh hưởng của trận động đất đã bị phá hủy hoàn toàn. Trong quá khứ, một trận động đất lớn tương tự đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và san bằng thủ đô Mexico City.

Khung cảnh đổ nát sau trận động đất ở Mexico.

Căng thẳng Triều Tiên

*Trung Quốc đã bất ngờ nhất trí rằng Liên Hợp Quốc cần phải có thêm nhiều hành động nhằm gây sức ép hơn nữa đối với Triều Tiên, sau khi nước này vừa tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu vào ngày 3/9. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc tin rằng “Liên Hợp Quốc nên có những biện pháp đáp trả cần thiết” đối với căng thẳng Triều Tiên, song “bất kỳ hành động nào của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên đều phải có mục đích ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của họ, đồng thời tạo điều kiện để chúng ta có thể bắt đầu đàm phán với Triều Tiên”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

*Tổng thống Nga Vladimir Putin tin rằng, việc Mỹ áp dụng lệnh cấm vận đối với cả Nga và Triều Tiên, sau đó kêu gọi Nga cấm vận thêm nữa đối với Triều Tiên là “mù quáng”. “Các lệnh cấm vận đã đạt đến điểm giới hạn và chúng hoàn toàn không hiệu quả”, ông Putin nhấn mạnh. “Chỉ có những người nhầm lẫn giữa Áo (Austria) với Úc (Australia) mới hành động như vậy”.

*Trong khi đó, Mỹ muốn lực lượng quân đội được triển khai đến Hàn Quốc phải biết cách xác định các loại chất độc hại dùng cho các vũ khí hủy diệt hàng loạt, cũng như “cách sử dụng cơ bản, kiềm chế, xử lý các loại vũ khí này” và thực hiện các biện pháp khử độc. Dự kiến một khóa huấn luyện kéo dài 2 tuần sẽ được tổ chức tại một căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc.

Tình hình Syria

*Theo một nguồn tin, khoảng 20 thủ lĩnh IS đã được Mỹ sơ tán khỏi thành phố Deir ez-Zor (Syria) trong bối cảnh quân chính phủ Syria đang giành được những bước tiến lớn trong chiến dịch chống khủng bố của mình vào cuối tháng 8. Được biết, trực thăng Mỹ đã xuất hiện và đưa những người này đi trong đêm để “tận dụng những hiểu biết của những người này”. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc quân đội Syria đã phá vỡ vòng vây của IS kéo dài 3 năm tại Deir ez-Zor vào đầu tuần này.

Khói bốc lên từ thành phố Deir ez-Zor (Syria).

*Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tuyên bố, một cuộc không kích nhằm vào một cứ điểm bí mật của IS do Không quân Nga tiến hành đã tiêu diệt những thủ lĩnh cấp cao bậc nhất của IS hiện nay. Nhận được thông tin tình báo rằng những kẻ này sẽ nhóm họp để bàn về giải pháp cho tình hình chiến sự hiện tại, hai máy bay Nga đã được điều động và thả bom chính xác xuống mục tiêu. Đã có 4 thủ lĩnh bị tiêu diệt, trong đó có một tên được Mỹ truy nã với tiền thường lên đến 3 triệu USD.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet