Tin thế giới cuối ngày: Bà Clinton bất bình vì quyết định điều tra của FBI

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton đang cảm thấy rất bất bình trước việc Cục điều tra Liên Bang Mỹ tuyên bố điều tra lại về cáo buộc bà đã sử dụng email cá nhân cho công việc khi còn là Ngoại trường Mỹ. Chính trường Hàn Quốc hỗn loạn với bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

Bầu cử Mỹ

* FBI thông báo sẽ mở lại cuộc điều tra về việc sử dụng email cá nhân để trao đổi công việc của bà Clinton trong thời gian bà làm ngoại trưởng từ 2009-2013. Điều đáng nói, thông báo được đưa ra chỉ vài ngày trước ngày bầu cử chính thức (8/11) tới.

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng, quyết định điều tra nhằm vào bà vào thời điểm này là “bất thường” và đề nghị FBI lập tức cung cấp chi tiết liên quan đến cuộc điều tra. Bà Clinton gọi hành động của ông Comey là “chưa từng có tiền lệ” và tỏ ra rất lo ngại về những ảnh hưởng của nó đối với cuộc bầu cử.

Bà Hillary Clinton

Thượng nghị sĩ Harry Reid, lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ cáo buộc người đứng đầu Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã phạm luật khi tuyên bố điều tra email của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton rất gần sát ngày bầu cử.

* Trong khi đó, phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại Nevada ngày 3/10, ông Trump cáo buộc: “Bộ Tư Pháp đang cố hết sức để bảo vệ các hoạt động tội phạm của bà Hillary Clinton”.

Hàn Quốc

* Reuters đưa tin, hôm 30/10, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã chấp nhận đơn từ chức đã chấp nhận đơn từ chức của 5 trong số 11 phụ tá, cố vấn cấp cao, bao gồm cả Chánh văn phòng Tổng thống Lee Won-jong nhằm xoa dịu dư luận liên quan đến cáo buộc bà để cho bạn thân lợi dụng quan hệ giữa hai người can thiệp vào công việc của quốc gia và trục lợi riêng.

Sáng ngày 30/10, bà Choi đã bất ngờ trở lại Hàn Quốc.

Bà Choi Soon-sil, bạn thân của bà Park, bị cáo buộc rằng tuy bà không giữ bất cứ vị trí nào trong chính phủ nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đối với cá nhân tổng thống và chính sách của nhà nước. Thậm chí, bà Choi còn được cho là có quyền tiếp cận tài liệu mật cũng như biên tập các bài diễn văn của bà Park.

* Bà Choi đã bay sang Đức hồi tháng Chín khi các cáo buộc bắt đầu rộ lên. Bà thừa nhận đã từng biên tập các diễn văn của bà Park, nhưng phủ nhận mọi cáo buộc khác và cho hay sẽ không về nước vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, sáng ngày 30/10, bà Choi đã bất ngờ trở lại Hàn Quốc.

Nhật – Nga

* Một số nguồn tin cho biết, Tokyo có thể loại trừ các đảo thuộc quần đảo Nam Kuril ra khỏi phạm vi hiệu lực của Hiệp ước an ninh với Mỹ từ năm 1960, nếu như các hòn đảo này được phía Nga chuyển giao cho Nhật Bản.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) khẳng định, "đến ngày 29/10 tại cuộc đàm phán của hai chính phủ Nga – Nhật Bản, Nga đã xác nhận tính hợp lệ của Tuyên bố chung Nhật-Xô năm 1956, trong đó xem xét chuyển giao (cho Nhật Bản) hai đảo Shikotan và Habomai thuộc quần đảo Nam Kuril.

Nga – NATO

* Tờ Sunday Times trích dẫn nguồn tin giấu tên trong Hải quân Hoàng gia Anh và NATO cho biết, ba tàu ngầm của Nga đã liên kết với nhóm tàu sân bay/tàu chiến của nước này ở Địa Trung Hải.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuộc dự án 971 Shuka B

Theo đó, có hai tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuộc dự án 971 Shuka B và một tàu ngầm diesel-điện thuộc dự án 877 Paltus, mà trước đó Hải quân Anh đã theo dõi, đã tiến vào Địa Trung Hải. Các tàu ngầm hạt nhân này của Nga có thể được trang bị tên lửa hành trình Caliber để tấn công các mục tiêu ở Syria, cụ thể là Aleppo.

Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng cho rằng, các tàu của Nga trong quá khứ đã luôn đồn trú ở Biển Địa Trung Hải.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố, NATO lo ngại nhóm tàu sân bay của Nga đang “có ý đồ” khi đồn trú ở phía đông Địa Trung Hải. NATO cũng cho rằng nhóm tàu này còn có tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình Kalibr và có thể được sử dụng để thực hiện những cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu ở Syria.

Syria

* Truyền thông nhà nước Syria đưa tin, quân nổi dậy đã sử dụng khí độc trong vụ tấn công nhằm vào Học viện Quân sự Assad của Syria ở khu Assad, ngoại ô phía Tây thành phố Aleppo, khiến it nhất 35 người bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, người đứng đầu văn phòng chính trị của nhóm phiến quân Fastaqim có trụ sở tại Aleppo đã bác bỏ cáo buộc trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet