Tin thế giới cuối ngày: "Đầu não" của quân nổi dậy ở Syria sắp bị tiêu diệt?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của chính phủ Syria cho hay, quân đội nước này đang có nhiều cơ hội chiếm lại phía đông Aleppo - căn cứ quan trọng nhất của cuộc nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Các nhà lãnh đạo thế giới cùng hàng trăm nghìn người dân Cuba tưởng niệm cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro tại thủ đô Havana của Cuba.

Syria

* Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao trong liên minh quân sự ủng hộ chính phủ Syria cho hay, Syria và các đồng minh đang dồn lực chiếm lại Aleppo trước khi ông Trump nắm quyền. Trong khi, quân nổi dậy đang phải đối mặt với thời điểm tồi tệ nhất trong nhiều năm qua sau khi các lực lượng chính phủ dồn lực tấn công trong vài ngày và chiếm lại hơn một phần ba lãnh thổ mà quân nổi dậy đang kiểm soát ở Aleppo, quân chính phủ Syria cũng đang giành được những thắng lợi lớn nhất tại Aleppo trong nhiều năm qua.

Nếu chiếm lại thành công phía đông Aleppo, quân chính phủ sẽ “dập tắt” trung tâm quan trọng nhất của cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tin thế giới cuối ngày:
Chính phủ Syria sẽ chiếm lại được căn cứ đầu não của quân nổi dậy

* Trong khi đó, Ria Novosti đưa tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố, Ankara đã bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria để chấm dứt sự cai trị của chế độ Tổng thống Bashar al-Assad.

Cuba

* Tối ngày 29/11 (giờ địa phương) hàng trăm nghìn người Cuba và các nhà lãnh đạo thế giới đã có mặt tại Đài tưởng niệm Jose Marti trên Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana để tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro. Người dân mang theo cờ và những bức chân dung của nhà lãnh tụ cách mạng.

Trên khắp đất nước, người dân Cuba xếp hàng để ghi cảm xúc của mình vào cuốn sổ tang của Lãnh tụ Fidel Castro và thề trung thành với ý thức hệ xã hội chủ nghĩa của ông.

* Hôm 29/11, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên KRT đã phát đi những hình ảnh cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này đã đến viếng, ghi sổ tang Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro tại Đại sứ quán Cuba ở Bình Nhưỡng. Ông gọi cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro là “người bạn thân và người đồng chí” của người dân Triều Tiên.

Tin thế giới cuối ngày:

* Theo đúng kế hoạch, sáng ngày 30/11(giờ địa phương ), tro cốt của cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro sẽ bắt đầu hành trình dọc theo tuyến đường kỷ niệm chiến thắng của ông vào năm 1959 tới tỉnh Santiago – hành trình cuối cùng của nhà lãnh tụ cách mạng vĩ đại. Cuộc hành trình dài khoảng 900km này sẽ kéo dài 3 ngày.

Lễ an táng sẽ diễn ra vào lúc 07h sáng giờ ngày 04/12 tại nghĩa trang Santa Ifigenia, Santiago.

Hàn Quốc

* Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết đã đề nghị Quốc hội tìm đường để bà từ bỏ quyền lực và quyết định thời gian bà sẽ từ chức giữa cơn bão scandal hiện nay.

Một số luật sư của đảng bảo thủ Saenuri của Tổng thống Park đã khuyên bà nên từ chức theo một thỏa thuận giúp bà có thể giữ được vị thế nhất định khi rời Nhà Xanh.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đối lập đã từ chối lời đề nghị của bà Park, gọi đây là một âm mưu nhằm thoát khỏi việc bị luận tội.

Philippines

Tin thế giới cuối ngày:
Những người bị thương đang được chuyển tới bệnh viện bằng trực thăng.

* Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), hôm 29/11, một quả bom đã bị đặt trước đó trên đường tới Marawi và phát nổ khi đoàn xe an ninh của Tổng thống Philippines Duterte đi qua, khiến ít nhất 7 nhân viên an ninh bị thương. Rất may, ông Duterte không có mặt trong đoàn xe này.

Đây là đoàn xe tới Marawi trước để chuẩn bị cho chuyến thăm vào ngày 30/11 của ông Duterte. Ông Lorenzana cho biết ông đã khuyên Tổng thống Duterte hủy chuyến thăm tới Marawi bởi tình hình ở đây rất nguy hiểm nhưng ông Duterte quyết định vẫn đi và thậm chí còn nói sẽ đi đúng con đường đó.

Báo Philstar của Philippines cho hay, thủ phạm vụ tấn công có thể là Maute, một nhóm Hồi giáo cực đoan thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Bầu cử Mỹ

* Tờ Die Welt của Đức mới đây đã đăng tải các thông tin cho rằng, chính phủ Đức đã tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vừa qua ở Mỹ. Những thông tin mới bị phát hiện cho thấy bộ này đã tài trợ cho bà Hillary Clinton từ 1-5 triệu USD.

Bộ Bảo vệ Môi trường Đức đã lên tiếng giải thích cho thông tin này khi khẳng định rằng: “Chúng tôi không tài trợ cho bất cứ hoạt động nào. Liên quan đến việc chuyển tiền vào Quỹ Clinton, đây là khoản tiền được sử dụng để ủng hộ các sáng kiến của Quỹ Clinton liên quan đến các hoạt động bảo vệ môi trường”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet