Tin thế giới cuối ngày: Donald Trump "thay đổi bất ngờ" từ khi đắc cử

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Reuters đưa tin, hôm 25/11, Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc đã công bố báo cáo đầu tiên về sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Theo CNN, hơn hai tuần kể từ sau ngày bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thay đổi khá nhiều khi chuẩn bị nhậm chức.

Biển Đông

* Theo Reuters, báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc được công bố hôm 25/11 khẳng định, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông, thậm chí ông sẽ theo đổi chính sách “bá chủ khu vực”.

Các học giả có tiếng ở Trung Quốc gọi đây là báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Theo đó, báo cáo cho rằng, việc đảm bảo khả năng "kiểm soát tuyệt đối" trên Biển Đông là điểm mấu chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Các học giả Trung Quốc cho rằng ông Trump sẽ tiếp tục chính sách hiện tại ở Biển Đông.

Các học giả Trung Quốc đều đồng ý rằng có khả năng rất cao về việc chính quyền mới của ông Trump sẽ tăng chi tiêu quân sự của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ

* Theo CNN, hơn hai tuần kể từ sau ngày bầu cử, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thay đổi khá nhiều khi ông chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng từ tay ông Obama. Theo đó,ông đã bắt đầu thay đổi lời nói và những cam kết mà ông đưa ra trong suốt quá trình vận động tranh cử, từ việc sẽ đối xử với bà Hillary Clinton như thế nào cho tới những chính sách đối với Quốc hội Mỹ.

* Bà Kellyanne Conway, cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump cho hay, bà nhận được rất nhiều tin nhắn từ những người ủng hộ ông cho biết họ vô cùng giận dữ với thông tin ông Mitt Romney được đề cử cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump (phải) và ông Mitt Romney.

Ông Mitt Romney, ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử năm 2012, là người đã phản đối ông Trump gay gắt khi ông Trump đang tiến hành chiến dịch tranh cử.

Theo tờ Politico, cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich là những người phản đối gay gắt nhất trước thông tin ông Romney được đề cử làm Ngoại trưởng Mỹ. Ông Huckabee cho rằng, việc đưa một người không trung thành với đảng Cộng hòa sẽ không tốt cho chính quyền mới.

Mexico – Mỹ

* Reuters dẫn lời Tổng giám đốc điều hành tập đoàn Grupo Cementos de Chihuahua (GCC) Enrique Escalante cho hay, công ty ông mong muốn trở thành nhà thầu giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump xây bức tường "to, đẹp và hoành tráng" dài 1.609 km ngăn biên giới phía nam giữa Mỹ và Mexico.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố trước các cử tri rằng ông muốn xây một bức tường ngăn dòng người nhập cư trái phép từ Mexico.

Châu Âu – Nga

* Reuters đưa tin, Đức cùng 15 quốc gia châu Âu khác đang thúc đẩy một thỏa thuận về kiểm soát vũ khí mới với Nga nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu khi Nga - châu Âu đang căng thẳng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Trong khi đó, các quan chức Mỹ tỏ ra hoài nghi về thỏa thuận trên bởi cho rằng Moscow đang không tuân thủ cả các thỏa thuận và hiệp ước tương tự hiện tại.

Pháp

* Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), tối ngày 24/11 (giờ địa phương) một tay súng đã tấn công, bắt giữ nhiều con tin ở một nhà dưỡng lão dành cho các thầy tu tại Montpellier, Pháp, khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Cảnh sát vũ trang đã lục soát ngôi nhà nhưng có thể đối tượng đã bỏ trốn.

Các nhà điều tra khẳng định không có bằng chứng cho thấy vụ tấn công liên quan tới khủng bố.

Israel

* RT đưa tin, trong 3 ngày qua, hàng trăm vụ hỏa hoạn, cháy rừng đã xảy ra ở Israel, khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là hành động khủng bố, nhiều kẻ đã cố tình gây hỏa hoạn.

Theo ông, hiện đang còn 15 đám cháy chưa thể khống chế. Kể từ hôm 22/11, có đến 200 vụ hỏa hoạn, đám cháy trong khu vực này.

Tại Haifa, thành phố lớn thứ ba của Israel, 80.000 người đã phải sơ tán khi các đám cháy rừng với sự “trợ giúp” của sức gió.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Israel Roni Alsheich cho hay, một số nghi phạm đã bị bắt giữ. Ông nói: “Có thể khẳng định rằng, những kẻ phóng hỏa này không phải bị điên mà chúng có động cơ chính trị”.

Ukraine

* Reuters đưa tin, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu - Ukraine được tổ chức vào thứ Năm (ngày 24/11), châu Âu đã không thể thống nhất quan điểm về việc liệu có cần thiết xây dựng một mối quan hệ thân thiết hơn với Ukraine,  một quốc gia bị ảnh hưởng bởi tham nhũng và xung đột nội bộ, hay không.

Theo đó, tham vọng của Ukraine muốn tiến đến quan hệ gần gũi với EU đã một lần nữa phải tạm gác lại bởi những thất bại trong cải cách của chính quyền ông Poroshenko.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet