Tin thế giới cuối ngày: Mỹ vẫn “cay cú” khi chính phủ Syria chiếm lại Aleppo?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Hôm 14/12, trong phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Mỹ đã chính thức cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh tại Aleppo, Syria. Tình báo Mỹ cáo buộc ông Putin đã "tự tay" hay đích thân can thiệp bầu cử Mỹ để giúp ông Donald Trump đắc cử.

Syria

* Sau khi Quân Chính phủ Syria giải phóng thành phố Aleppo, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã tổ chức phiên họp khẩn để thảo luận vấn đề này.

Tại phiên họp này, Đại diện thường trực của Mỹ tại Liên Hợp Quốc Samantha Power đã công khai cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Syria. Trước bà Samantha Power, Đại diện thường trực của Anh và Pháp tại Liên Hợp Quốc là Matthew Rycroft và Francois Delattre cũng đã lên tiếng cáo buộc Nga, tương tự như các cáo buộc của bà Power.

Quân đội Syria tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn Aleppo.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Nga tại cơ quan này Vitali Churkin tuyên bố rằng Washington không có bất cứ “quyền đạo đức” nào để tố cáo Nga bất cứ điều gì.

* Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Russia 24 và NTV của Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã khẳng định rằng, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump có thể trở thành đồng minh “trời sinh” hay đồng minh dĩ nhiên của Syria nếu ông có lập trường cứng rắn với khủng bố.

Ông Assad cho biết ông cảm thấy hy vọng rất nhiều trước những tuyên bố của ông Trump về quyết tâm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Syria đặt câu hỏi về việc ông Trump có thực hiện những cam kết đó sau khi nhậm chức hay không.

Nga – Mỹ

* Hôm 14/12, NBC News đưa tin, các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ chắc chắn rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp hay đích thân can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với mức độ lớn hơn nhiều so với những gì Washington nghi ngờ trước đó. Thông tin tình báo trên được thu thập từ nhiều nguồn tin ngoại giao và nhiều điệp viên đang làm việc cho các đồng minh của Mỹ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đã can thiệp vào bầu cử Mỹ.

* Giới truyền thông Mỹ mới đây đang rộ lên các thông tin cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ ban hành các lệnh trừng phạt mới chống lại Tổng cục Tình báo Quân đội Nga (GRU).

Theo truyền thông Mỹ, lệnh cấm vận với GRU được ban hành do phía Mỹ cho rằng GRU có liên quan đến việc thực hiện các vụ tấn công mạng vào các cơ quan chính quyền Mỹ trong tiến trình diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, hiện chính quyền Obama vẫn chưa xác nhận thông tin này.

Trung Quốc – Mỹ

* Reuters đưa tin, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải tuyên bố Bắc Kinh sẽ không bao giờ dùng các vấn đề liên quan tới chủ quyền quốc gia và hợp nhất lãnh thổ để mặc cả với Mỹ. Đây là lời cảnh báo sau khi ông Trump có những tuyên bố liên quan tới vấn đề Đài Loan.

Ông Trump đã bình luận về việc Mỹ có nên duy trì quan điểm với chính sách "một Trung Quốc" lâu đời của Bắc Kinh vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc.  Hôm 2/12, ông Trump đã tiến hành điện đàm với Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Đài kể từ khi Washington và Bắc Kinh thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức năm 1979.

Bầu cử Mỹ

Con gái của Tổng thống đắc cử, Ivanka Trump sẽ có văn phòng riêng tại Nhà Trắng? Nguồn: Webdigital

* Theo nguồn tin thân cận cho CNN, con gái của Tổng thống đắc cử Donald Trump, Ivanka sẽ đóng một vai trò quan trọng trong chính quyền của cha mình, thậm chí Ivanka sẽ được trao một số nhiệm vụ vốn chỉ dành riêng cho Đệ nhất phu nhân.

Bà Melania Trump vẫn sẽ có một vị trí nhất định trong Nhà Trắng. Tuy nhiên, Ivanka Trump, con gái cả của Tổng thống đắc cử cũng sẽ có một vai trò quan trọng không kém.

* Tạp chí Forbes của Mỹ đã công bố danh sách Những người Quyền lực nhất Thế giới năm 2016. Trong đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng đầu danh sách năm thứ tư liên tiếp. Đặc biệt, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump vọt lên trở thành người quyền lực thứ hai trên thế giới dù vừa mới đắc cử Tổng thống Mỹ.

NATO – Nga

Trong suốt chiến dịch tranh cử, ông Donald Trump liên tục tuyên bố sẽ xem xét sự đóng góp của các quốc gia thành viên NATO trước khi nghĩ đến việc sẽ bảo vệ họ.

* Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng của các nước Baltic gồm Latvia, Lithuania và Estonia thúc giục Mỹ thực hiện các cam kết quốc phòng mạnh mẽ trong khu vực trong bối cảnh Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump khiến họ lo ngại.

Ngoài ra, Estonia, Lithuania và Latvia đều đang cố đáp ứng yêu cầu chi tiêu quốc phòng của NATO. Theo yêu cầu, mỗi nước NATO phải chi ít nhất 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho quốc phòng. Estonia đã đáp ứng được yêu cầu đó trong khi Latvia và Lithuania đang cố đạt trong vài năm tới.

Philippines

* BBC đưa tin, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết ông đã từng tự tay giết chết nhiều nghi phạm hình sự hay nghi phạm buôn bán ma túy khi ông còn là Thị trưởng Davao.

Phát biểu trước các lãnh đạo doanh nghiệp tại Dinh tổng thống hôm 12/12, ông Duterte nói: "Tại Davao, tôi từng tự mình làm việc đó (giết các nghi phạm). Tôi muốn chỉ cho họ (cảnh sát) thấy rằng nếu tôi có thể làm được thì tại sao họ lại không làm được”.

Những bình luận trên của ông Duterte bị Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án mạnh mẽ.

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi đưa ra những lời bình luận trên, ông vẫn khẳng định: "Tôi không phải kẻ sát nhân" khi phát biểu ở lễ trao giải Người Philippines Xuất sắc 2016.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet