Tin thế giới cuối ngày: NATO tự tin Donald Trump sẽ không bỏ cam kết với châu Âu

Anh Tuấn (tổng hợp)

Quan chức cấp cao của chính quyền Obama tuyên bố từ chức; Tổng thống Obama có chuyến thăm cuối cùng tới Đức trong cương vị người đứng đầu nước Mỹ; Ukraine tiếp tục tham nhũng tràn lan v.v...

Mỹ

*Ông Donald Trump đang chuẩn bị nhậm chức vào tháng 1/2017, và hiện các quan chức trong chính quyền Obama đã bắt đầu đệ đơn từ chức. Mới đây, ông James Clapper, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đã tuyên bố sẽ từ chức, và người thay thế ông sẽ được đích thân ông Trump bổ nhiệm vào năm tới. Trong 6 năm giữ chức, ông có liên quan đến bê bối nghe trộm và thu thập thông tin cá nhân của hàng triệu người Mỹ do Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) tiến hành.

Tổng thống Obama ôm Thủ tướng Merkel.

*Trong chuyến thăm tới thủ đô Berlin của Đức, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ sự thân mật đối với Thủ tướng Angela Merkel. Ông Obama tin rằng ông Trump sẽ cần phải tập trung sau khi trở thành Tổng thống Mỹ, bởi đây là “một trách nhiệm thiêng liêng” và phải “nghiêm túc với công việc”, đồng thời tiếp tục đối phó với Nga như ông Obama và bà Merkel đã làm. Thủ tướng Đức cũng gọi cuộc chia tay này “là rất khó khăn” và chấp nhận rằng Tổng thống Mỹ chỉ có thể điều hành đất nước tối đa 8 năm.

*Ê kíp vận động tranh cử của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ thông tin rằng ông Trump sẽ cho con cái tiếp cận những thông tin mật của quốc gia, bởi họ chưa kê khai vào những văn bản cần thiết và phải trải qua những quá trình kiểm tra nghiêm ngặt của sở Mật vụ Mỹ.

Châu Âu

*Một tướng cấp cao của NATO khẳng định rằng ông Trump sẽ không dám từ bỏ cam kết với châu Âu. Theo tướng Petr Pavel của Cộng hòa Séc, mối quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia châu Âu đã kéo dài 70 năm và có sự ràng buộc rất lớn, không một Tổng thống Mỹ nào có thể thay đổi, đồng thời ông tin rằng Điều 5 của Hiệp ước NATO vẫn sẽ được thực thi trong bất kỳ tình huống nào.

Theo Điều 5 của Hiệp ước NATO, nếu một quốc gia thành viên của liên minh bị tấn công, các nước thành viên khác sẽ lập tức đáp trả. Thế nhưng ông Trump gọi NATO là một tổ chức “lỗi thời” và cho biết sẽ xem xét đóng góp tài chính của các quốc gia này.

Tướng cấp cao NATO tin rằng ông Trump sẽ không từ bỏ cam kết với châu Âu.

*Theo cựu Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang có hành vi dung túng nạn tham nhũng ở quốc gia này. Ông nói rằng ông Poroshenko và các quan chức Ukraine “không còn muốn thực hiện cải cách nữa” và cáo buộc chính phủ Ukraine không giúp đỡ, sau đó cản trở các hoạt động chống tham nhũng.

*Hãng tin Bloomberg cho biết, một tương lai ảm đảm hơn đối với Ukraine đang dần xuất hiện khi ông Trump sẽ lên nhậm chức vào tháng 1 tới. Hãng tin này cho biết, có rất ít khả năng ông Trump sẽ hỗ trợ cho Ukraine vì ông muốn cài đặt lại quan hệ giữa Mỹ và Nga, do đó Ukraine sẽ trở thành “vật hi sinh”.

Châu Á

*Một số người trong giới lãnh đạo Trung Quốc cho biết, quyết định của ông Trump trong vấn đề triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) sẽ là dấu hiệu quan trọng để xác định chính sách của ông đối với khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Trong suốt chiều dài cuộc tranh cử, ông Trump đã nhiều lần nói rằng Nhật Bản và Hàn Quốc phải chi trả nhiều hơn cho sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, đồng thời sẵn sàng nói chuyện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hệ thống tên lửa THAAD sẽ cho thấy chiến lược của ông Trump đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

*Quan tham Trung Quốc lẩn tránh pháp luật lâu năm nhất mới đây đã ra đầu thú. Bà Yang Xiuzhu đã bị buộc tội bỏ túi 39 triệu USD khi còn là giám đốc của một công ty xây dựng ở thành phố Ôn Châu (Trung Quốc). Bản thân bà này cũng đã từng là phó thị trưởng của thành phố. Sau 13 năm trốn tránh pháp luật, bà này đã ra đầu thú với cảnh sát.

Trung Đông

*Diễn biến nổi bật ở Syria trong ngày 18/11 bao gồm: Các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria vẫn đang được thực hiện; Syria không ủng hộ tiếp xúc bí mật với Mỹ; Tổng thống Nga Vladimir Putin thảo luận vấn đề Syria với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc; Nga phóng tên lửa vào quân nổi dậy ở Syria v.v…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet