Tin thế giới cuối ngày: Ông Obama "giáng đòn mạnh" vào quan hệ Nga - Mỹ

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Nga bị Washington cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ. Lệnh ngừng bắn ở Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian đang diễn biến tốt.

Nga - Mỹ

* Reuters đưa tin, hôm 29/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh trục xuất hàng loạt quan chức tình báo và nhà ngoại giao Nga cùng nhiều tổ chức khác của Nga bị Washington cho rằng đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Hành động trên tiếp tục làm suy giảm mối quan hệ Nga – Mỹ vốn đang xấu đi nghiêm trọng do những mâu thuẫn ở Ukraine và Syria.

Ngay sau thông tin trên, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump đã ra một tuyên bố tối thứ Năm rằng, đã đến lúc nước Mỹ cần tập trung vào những điều lớn hơn và tốt đẹp hơn. Ông nói tiếp: "Tuy nhiên, vì lợi ích của đất nước và những người dân Mỹ tuyệt vời, tôi sẽ gặp các nhà lãnh đạo của cộng đồng tình báo vào tuần tới để cập nhật tình hình này”.

Tin thế giới cuối ngày: Ông Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin

* Phía Nga đã rất tức giận với các biện pháp trừng phạt mới mà Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa áp đặt đối với Nga. Điện Kremlin gọi chính sách đối ngoại của Mỹ là khôn lường và hung hăng, đồng thời khẳng định sẽ có biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

* AP đưa tin, Bộ an ninh nội địa và Cục điều tra liên bang đã lần đầu tiên công bố bản phân tích chung dài 13 trang trong đó quy kết một quốc gia đặc biệt hoặc các nhân vật gây ra hoạt động tấn công mạng nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Mỹ 2016.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ chính thức và đặc biệt liên hệ các vụ xâm nhập máy tính của Ủy ban Dân chủ quốc gia với các tin tặc là dân thường Nga và các cơ quan tình báo quân sự Nga là Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) và Tổng cục tình báo quốc phòng Nga (GRU).

Báo cáo cũng nêu rõ các cơ quan tình báo trên đã dính líu tới "chiến dịch tấn công vào các mạng của Chính phủ và người dân Mỹ”.

Syria

Tin thế giới cuối ngày: Ông Obama
Lệnh ngừng bắn mới sẽ kết thúc xung đột Syria?

* Reuters đưa tin, trên khắp Syria, các bên có liên quan, bao gồm cả các nhóm nổi dậy và quân chính phủ, đều đã ngừng các hành động quân sự.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh, thỏa thuận ngừng bắn ở Syria đã được 7 nhóm phiến quân lớn tại Syria, với tổng cộng hơn 60.000 thành viên nổi dậy, chấp thuận.

Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho hay, Mỹ có thể tham gia vào thỏa thuận hòa bình ở Syria khi Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới. Ngoài ra, ông cũng mong muốn Ai Cập, Ả Rập Xê-út, Qatar, Iraq, Jordan và Liên Hợp Quốc góp mặt trong tiến trình này.

Philippines

* Hôm 29/12, trong cuộc phỏng vấn với hãng tin CNN Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói: “Không phải tất cả, nhưng hầu hết đại sứ của Mỹ không phải là những đại sứ chuyên nghiệp thực sự. Họ đồng thời làm gián điệp, họ có liên hệ với CIA”.

Tin thế giới cuối ngày: Ông Obama
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trước đó, Manila Times đưa tin, cựu đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg bị cáo buộc có kế hoạch chi tiết về việc “chống phá chính phủ Philippines và lật đổ tổng thống”.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ cáo buộc trên.

Iran

* Theo truyền thông Iran, có khoảng 50 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em, đang sống trong nghĩa trang ở Shahriar, cách trung tâm thủ đô Tehran chỉ khoảng 12 dặm. Thậm chí còn có người chui hẳn vào trong ngôi mộ trống để tránh rét.

Nhiều người chỉ trích chính phủ Iran đã bất lực trong việc giải quyết tình trạng đói nghèo và nghiện ngập.Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng bày tỏ sự bất ngờ khi chứng kiến cảnh tượng trên.

Tin thế giới cuối ngày: Ông Obama
Những người vô gia cư sống tại một nghĩa trang ở Iran.

Hy Lạp – Brazil

* Cảnh sát Brazil thông báo đang tìm kiếm Đại sứ Hy Lạp tại nước này, ông Kyriakos Amiridis. Ông Amiridis bị mất tích từ ngày 26/12 vừa qua tại địa điểm gần thành phố Rio de Janeiro, nơi ông này và gia đình đang đi nghỉ.

Phu nhân Đại sứ Amiridis đã thông báo với cảnh sát về việc chồng mình bị mất tích vào ngày 27/12 sau khi mất liên lạc.

Ông Amiridis mới giữ chức Đại sứ Hy Lạp tại Brazil trong năm nay. Ông từng là Tổng lãnh sự Hy Lạp tại Rio de Janeiro trong giai đoạn 2001-2004 và Đại sứ tại Libya từ 2012 đến khi được bổ nhiệm Đại sứ tại Brazil.

Ukraine

* Theo Sputnik, chính phủ Ukraine vừa công bố văn bản nghị định cho phép quân đội nổ súng vào các thiết bị bay xâm phạm trái phép biên giới của Ukraine hoặc bị nghi có hành vi khủng bố trong không phận nước này.

Văn bản ghi rõ thêm, Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng đứng đầu lực lượng vũ trang, Tư lệnh Không quân hoặc những người được giao thực hiện nhiệm vụ có quyền thông qua quyết định về việc khai hỏa cảnh cáo và nổ súng bắn các mục tiêu được nêu trong văn bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet