Tin thế giới cuối ngày: Thế giới "náo loạn" sau chiến thắng của ông Donald Trump

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Ngay sau khi nước Mỹ có kết quả bầu cử Tổng thống, các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump. Họ vừa nhấn mạnh mong muốn tăng cường quan hệ với Mỹ vừa tỏ ra băn khoăn với chính quyền mới ở Mỹ.

Bầu cử Mỹ

* Lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới từ châu Á , châu Mỹ, châu Âu, châu Úc như Philippines, Trung Quốc, Mexico, Nga, Pháp, Đức, Australia đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Bên cạnh việc nhấn mạnh mong muốn tăng cường, cải thiện quan hệ với Mỹ, họ cũng bày tỏ những băn khoăn, lo ngại về các chính sách của Mỹ dưới thời ông Trump.

Tại Mexico, giá trị của đồng tiền peso của Mexico giảm mạnh sau khi ông Trump giành chiến thắng bởi trước đó ông lên án Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mexico Jose Antonio Meade đã phải tổ chức một cuộc họp báo kêu gọi chống lại "phản ứng quá sớm".

Ông Donald Trump

Ngoại trưởng Pháp và Đức đều kêu gọi châu Âu đoàn kết và chuẩn bị đối mặt với những thách thức có thể xảy ra do chính sách đối ngoại mới của Mỹ.

* Không xuất hiện ngay trong đêm bầu cử như ông Donald Trump, bà Hillary Clinton chọn thời điểm phát biểu trước người ủng hộ và truyền thông Mỹ vào sáng hôm sau (9/11, giờ địa phương). Bà Clinton khẳng định: “Donald Trump sẽ là Tổng thống của chúng ta. Chúng ta nợ ông ấy một sự cởi mở về tư tưởng và cơ hội để lãnh đạo. Đêm qua, tôi đã chúc mừng Donald Trump và đề nghị được làm việc với ông ấy vì đất nước của chúng ta. Tôi hy vọng ông ấy sẽ là một tổng thống thành công vì mọi người dân Mỹ”.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng thừa nhận thất bại lần này rất đau đớn.

* Cũng trong sáng 9/11, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã lên tiếng mời ông Trump tới Nhà Trắng vào ngày 10/11 để chuẩn bị cho kế hoạch chuyển giao quyền lực.

Bà Clinton xúc động thừa nhận thất bại.

* Reuters đưa tin, hôm 9/11, hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường biểu tình trên khắp cả để phản đối chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 8/11.

Đại diện chiến dịch tranh cử của ông Trump chưa có phản ứng gì về các cuộc biểu tình. Trong bài phát biểu sau khi có kết quả bầu cử, ông Trump khẳng định sẽ là tổng thống của tất cả người dân Mỹ. Ông nói: “Đã đến lúc chúng ta cần sát lại bên nhau như một dân tộc đoàn kết”.

Ukraine

* Theo tờ Ria Novosti, Giám đốc Viện phân tích và quản lý chính sách Ukraine Ruslan Bortnik cho biết, thắng lợi của đảng viên đảng Cộng hòa Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là "điềm xấu" đối với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và các đại diện của "đảng chiến tranh" ở Ukraine.

Ông cũng cho rằng, chiến thắng của ông Trump có nghĩa là sẽ xét lại các chính sách của Mỹ, nếu không liên quan đến toàn bộ Ukraine thì cũng là mối quan hệ với giới chức Ukraine.

Nhật – Mỹ

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 

* Reuters đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang lên kế hoạch gặp Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tại New York vào ngày 17/11 tới. Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Abe tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương tại Peru.

Theo nguồn tin của Reuters, ông Abe và ông Trump đã cam kết duy trì mối quan hệ mật thiết giữa hai nước trong cuộc đàm thoại diễn ra ngay sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11.

Philippines – Mỹ

* Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump, người mới giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Duterte nhấn mạnh sẽ ngừng chọc giận nước Mỹ như đã đối xử với chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Reuters dẫn lời ông Duterte cho hay: “"Tôi muốn gửi lời chúc mừng tới ông Donald Trump. Tôi đã từng nguyền rủa nhưng giờ tôi sẽ không làm như vậy vì nước Mỹ đã có ông Trump. Tôi không muốn gây gổ thêm nữa bởi ông Trump đã giành chiến thắng".

NATO

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

* Ngay sau khi kết quả bầu cử cho thấy ông Donald Trump đã giành chiến thắng, NATO đã tái khẳng định lại cam kết sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh. Sở dĩ NATO đang cảm thấy bất an bởi trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump dọa sẽ từ bỏ các đồng minh của Mỹ ở châu Âu nếu họ không giành một phần chi tiêu xứng đáng cho quốc phòng.

Nga - EU

* Theo Ria Novosti, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa do EU mở rộng danh sách trừng phạt. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng, biện pháp trừng phạt chống lại các đại biểu Duma Quốc gia sẽ không thể làm phục hồi đối thoại bình thường giữa cơ quan lập pháp của Nga và Liên minh châu Âu, mà đó là điều rất quan trọng trong giai đoạn khó khăn hiện nay của mối quan hệ giữa Moscow và Brussels.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet