Tin thế giới ngày 13/12: Aleppo được giải phóng, Trump chê thậm tệ F-35

Anh Tuấn (tổng hợp)

Quân đội Syria giải phóng Aleppo, người dân đổ xuống đường ăn mừng; Trump chỉ trích F-35 quá đắt đỏ, các doanh nghiệp Mỹ lo sợ bị Trung Quốc trừng phạt; Áo ủng hộ dỡ bỏ cấm vận đối với Nga v.v...

Tình hình Syria

*Sáng ngày 13/12 (giờ Việt Nam), nhiều hãng thông tấn trên thế giới đã đồng loạt đưa tin Quân đội Syria đã giải phóng Aleppo, một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của Syria. 

Trước đó, quân nổi dậy ở phía đông thành phố đã bị dồn vào ba khu dân cư và bị bao vây. Mặc dù chính phủ Syria chưa chính thức tuyên bố Aleppo đã được giải phóng, song nhiều quan chức chính phủ cho biết đây chỉ còn là vấn đề thời gian.

Tin thế giới ngày 13/12: Aleppo được giải phóng, Trump chê thậm tệ F-35 - ảnh 1
Quân đội Syria đã giải phóng thành phố Aleppo.

*Sau khi có thông tin quân đội Syria giành chiến thăng, nhiều người dân trong thành phố Aleppo đã xuống đường ăn mừng, mang quốc kỳ in hình Tổng thống Bashar al-Assad và nổ súng bắn chỉ thiên. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã có 13.000 dân thường được giải cứu khỏi các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo và các hoạt động phá bom đang được diễn ra.

*Ngày 12/12, khoảng 4.000 phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) được trang bị các loại vũ khí hạng nặng như xe tăng và xe thiết giáp đã tổ chức một cuộc tấn công lớn vào thành phố Palmyra, nơi quân chính phủ đã giành lại từ tay của IS vào tháng 3 vừa qua. Phía Nga cho rằng, chính việc Mỹ và các nước đồng minh ngừng gây uy hiếp lên thành phố Raqqa, nơi được coi là “thủ đô” của IS, đã khiến tổ chức khủng bố có điều kiện củng cố quân lực và tập trung quân mở một cuộc tấn công lớn.

Tin thế giới ngày 13/12: Aleppo được giải phóng, Trump chê thậm tệ F-35 - ảnh 2
Người dân Syria ăn mừng chiến thắng của quân đội Assad.

*Ngoài ra, một số tin tức đáng chú ý khác về tình hình Syria gồm có: Thỏa thuận thành lập căn cứ Hải quân Nga ở Tartus sẽ có hiệu lực vào cuối tuần này; Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) bắt đầu giai đoạn mới trong chiến dịch phong tỏa Raqqa; Pháp ủng hộ phe đối lập Syria khẳng định vai trò của mình trong cuộc khủng hoảng v.v…

Mỹ

*Quốc hội Mỹ sẽ tiến hành điều tra cáo buộc của CIA rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua để giúp ông Donald Trump đắc cử. Theo đó, một ủy ban do các Thượng nghị sĩ hai đảng Dân chủ và Cộng hòa sẽ lập nên một ủy ban để xem xét các hoạt động của Nga khi cuộc bầu cử đang diễn ra. Trong khi đó, phía ông Trump gọi đây là “hành động bêu xấu chiến thắng” của tỉ phú người Mỹ, bản thân ông Trump cho rằng cáo buộc trên bắt nguồn từ việc “đảng Dân chủ phải chịu thất bại nặng nề nhất trong lịch sử chính trị của họ”.

Tin thế giới ngày 13/12: Aleppo được giải phóng, Trump chê thậm tệ F-35 - ảnh 3
Ông Donald Trump trong một sự kiện cảm ơn các cử tri.

*Ông Trump cũng đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng chi phí của F-35 là quá đắt đỏ và hứa rằng “hàng tỉ đô la ngân sách để mua về các thiết bị quân sự sẽ được giảm bớt” khi ông chính thức nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới. Quan điểm này của ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ của một số quan chức cấp cao của Mỹ.  Chương trình phát triển F-35 đã gặp rất nhiều trục trặc, được cho là do chế tạo máy bay trước khi hoàn thành thiết kế, khiến nhiều chi phí bất ngờ phát sinh.

*Những phát ngôn của ông Trump rằng Mỹ không nhất thiết ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” đang khiến nhiều doanh nghiệp Mỹ lo sợ chính phủ Trung Quốc sẽ có hình thức trừng phạt. Với những doanh nghiệp này, Trung Quốc là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, và cũng là thị trường kinh tế rất lớn, giúp họ mang về rất nhiều lợi nhuận. Trước đây Trung Quốc cũng đã từng giới hạn nhập khẩu các loại xe cỡ lớn và dụng cụ thể thao do Mỹ sản xuất do giữa Bắc Kinh và Washington đã xảy ra bất đồng.

Nga

*Mới đây, Phó Thủ tướng Áo Reinhold Mitterlehner đã bày tỏ quan điểm ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Nga vì cho rằng nó mang lại cho châu Âu nhiều thiệt hại hơn lợi ích. “Việc tiếp tục siết chặt các lệnh cấm vận sẽ không đem lại bất cứ lợi ích nào và thực tế cho thấy nó sẽ không giải quyết được vấn đề gì”, ông Mitterlehner cho biết.

Tin thế giới ngày 13/12: Aleppo được giải phóng, Trump chê thậm tệ F-35 - ảnh 4
Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2.

*Ba Lan ra sức ngăn cản dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 do lo sợ mất nguồn khí đốt đi qua các đường ống của nước này. Dòng chảy Phương Bắc 2 là dự án hợp tác giữa Nga và Đức nhằm xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt chạy qua biển Baltic mà không cần phải qua vùng lãnh thổ Ukraine và các nước Đông Âu, khiến những nước này lên tiếng phản đối.

Châu Âu

*Ý vừa có Thủ tướng mới, đó là ông Paolo Gentiloni, trước đó đảm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Ý. Trước đó, Thủ tướng Matteo Renzi đã tuyên bố từ chức sau khi thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý về cải cách hiến pháp được tổ chức vào ngày 4/12 vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet