Tin thế giới: Ukraine tố Nga “đút lót” chế độ cũ

Anh Tuấn (tổng hợp)

Nga tuyên bố sản xuất thêm tên lửa đạn đạo, củng cố kho vũ khí hạt nhân; Ukraine tố Nga đút lót Yanukovych; Donald Trump tuyên bố tranh cử, Trung Quốc tập xâm lược Đài Loan v.v...

Nga

*Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã tuyên bố, Nga sẽ sản xuất thêm 40 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để bổ sung vào kho vũ khí hạt nhân của mình. Động thái này diễn ra sau khi các quan chức Nga lên án Mỹ có kế hoạch điều động xe tăng và các loại vũ khí hạng nặng đến các nước NATO giáp với Nga. Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov đã lên án NATO “ép Nga vào một cuộc chạy đua vũ trang”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

*Cũng về vấn đề Mỹ có kế hoạch triển khai quân đội, xe quân sự và thậm chí là cả phi cơ chiến đấu đến các nước Đông Âu do lo sợ Nga xâm lược, Tổng thống Putin khẳng định rằng Nga có quyền tự vệ chống lại bất kỳ mối đe dọa an ninh nào đối với đất nước. Một số chuyên gia cho rằng, hành động này của Mỹ có thể kích động một cuộc đối đầu quân sự giữa Nga và NATO.

*Trong khi đó, chỉ huy quân đội Mỹ tại Châu Âu, Trung tướng Frederick Hodges cho biết hiện Mỹ vẫn chưa có kế hoạch cụ thể về việc điều động quân đội tới các nước châu Âu, và dự kiến quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước NATO diễn ra vào tuần tới. Điều đáng chú ý là, bản thân ông không tin Nga sẽ tấn công các nước thành viên NATO.

Ukraine

Một biếm họa hài hước của Tổng thống Poroshenko về nợ công của Ukraine.

*Mới đây, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có bài phỏng vấn nói rằng, khoản vay 3 tỉ USD mà chính phủ Ukraine đã nhận từ Nga là “tiền lót tay” cho cựu Tổng thống Viktor Yanukovych nhằm thuyết phục ông này không ký thỏa thuận hợp tác với Liên minh Châu Âu. Lời phát biểu này đã nhanh chóng vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía chính phủ Nga. Thủ tướng Dmitry Medvedev nói rằng nếu khoản ngân sách mà Ukraine nợ của Nga là hối lộ, “tất cả những khoản vay từ châu Âu sẽ là một bê bối lớn”.

Mỹ

*Một thông tin bất ngờ đã được tiết lộ: Ông trùm bất động sản Donald Trump đã tuyên bố sẽ tranh cử Tổng thống năm 2016. Ông Trump, một doanh nhân lớn thuộc đảng Cộng Hòa đã công bố kế hoạch của mình tại Trump Tower ở New York. Ông bày tỏ sự phản đối của mình với những chính sách của Tổng thống Mỹ Barack Obama và đã có những lời phát biểu táo bạo, rằng ông “có thể đánh bại Trung Quốc bất kỳ lúc nào” và “đất nước cần một nhà lãnh đạo thực sự”.

Trung Quốc

Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tập trận trên biển gần Đài Loan.

*Trung Quốc mới đây đã thực hiện rất nhiều cuộc tập trận đổ bộ bằng phà dân sự, có thể là nhằm chuẩn bị cho một cuộc xâm lược đảo Đài Loan. Tuần trước, Trung Quốc đã từng thực hiện các cuộc diễn tập trên biển, gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan và Philippines, có sự tham gia của các loại khí tài hiện đại. Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc diễn tập quân sự mô phỏng một cuộc đổ bộ lên đảo Đài Loan, hoạt động này lần đầu tiên được thực hiện từ năm 2013.

Hy Lạp

*Ngân hàng Trung ương Hy Lạp cho biết, đất nước đang trên đường đến với sự vỡ nợ và nhiều khả năng sẽ phải rời EU nếu nước này không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ châu Âu. Cơ quan này cho biết, đất nước sẽ chìm vào suy thoái và cuộc khủng hoảng nợ sẽ gây ra những tổn hại lớn cho các ngân hàng và hệ thống tài chính đất nước.

Triều Tiên

Hạn hán ở Triều Tiên đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng lương thực của nước này.

*Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên cho biết, đất nước đang phải đối mặt với nạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong vòng 100 năm qua. Hãng này đưa tin, các tỉnh nông nghiệp chính của Triều Tiên là những vùng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Dù vậy, theo các chuyên gia, vấn đề thiếu hụt lương thực sẽ không nghiêm trọng như thời những năm 90 của thế kỷ trước, khi một nạn đói được cho là đã xảy ra và khiến nhiều người thiệt mạng.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet