Tin tức cuối ngày: Cả thế giới dõi theo Bầu cử Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn (tổng hợp)

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã bắt đầu, bà Hillary Clinton được đánh giá cao hơn ông Trump và được cho là sẽ giành chiến thắng; Các nước Đông Âu đang tìm cách đối phó Nga; Thống đốc Odessa bất ngờ từ chức...

Bầu cử Mỹ

*Theo khảo sát do hãng thông tấn Reuters và công ty thống kế Ipsos thực hiện, bà Hillary Clinton có 90% khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay. Bà đang trên đà để có trong tay 303 số phiếu của đại cử tri, trong khi đối thủ của bà là ông Donald Trump chỉ được 235 phiếu. Cơ hội thắng cử của ông Trump mong manh hơn của bà Clinton, bởi để trở thành Tổng thống Mỹ ông Trump sẽ cần phải chiến thắng ở nhiều bang dao động, đặc biệt là những bang có số đại cử tri lớn.

Cuộc đua giữa bà Hillary Clinton và ông Donald Trump sẽ căng thẳng cho đến những phút cuối cùng.

Một số chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng Donald Trump không có nhiều cơ hội thắng cử, mặc dù sau những vấn đề liên quan đến việc bà Clinton dùng hộp thư điện tử cá nhân để trao đổi thông tin mật vẫn còn đeo bám dai dẳng. Có người nhận định rằng người dân Mỹ không có lựa chọn nào tốt hơn ông Trump và bà Clinton.

*Liệu chiến thắng của ông Donald Trump sẽ có lợi cho Mỹ và Nga hay không? Theo báo Quan điểm của Nga, đây là cuộc tranh cử được người dân Nga quan tâm theo dõi nhất từ trước tới nay. Ông Trump đã từng phát biểu muốn đàm phán với Nga, phản đối chính sách toàn cầu hóa và không đồng tình với những nguyên tắc mà Mỹ đặt ra. Trong khi nếu bà Clinton đắc cử, sự phát triển của Nga sẽ tiếp tục bị kìm hãm, trong khi những vấn đề chính trị nội bộ có thể sẽ phát sinh.

*Một số thị trấn nhỏ ở New Hampshire đã tổ chức bỏ phiếu cho các ứng cử viên Tổng thống trong đêm ngày 7/11. Kết quả là ông Trump hiện đang có nhiều phiếu ủng hộ hơn với 32 phiếu, trong khi bà Clinton chỉ có 25 phiếu.

*Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã trở thành tâm điểm cho tất cả các báo và kênh thông tin đại chúng trên thế giới. Diễn biến của cuộc bầu cử hiện đang được tường thuật trực tiếp tại đây.

Châu Âu

*Tạp chí Business Insider mới đây đưa tin, 8 nước Đông Âu đang chuẩn bị kế hoạch trang bị quân sự nhằm đối phó với Nga. Cụ thể, Ukraine nỗ lực đào hào và công sự ở phía Bắc đất nước, Estonia đào tạo quân du kích, Latvia huấn luyện công dân tự vệ và phát triển lực lượng đặc nhiệm, Lithuania trao sổ tay hướng dẫn tự vệ cho các công dân, Na Uy yêu cầu NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại nước này, Ba Lan mua một số lượng lớn khí tài mới, Phần Lan và Thụy Điển ký kết các thỏa thuận quốc phòng với Anh và Mỹ.

Binh lính Ukraine đào công sự ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine.

*Thống đốc Odessa Mikheil Saakashvili đã bất ngờ từ chức do tình trạng tham nhũng thâm căn của Ukraine. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Poroshenko không khác gì người tiền nhiệm Yanukovych khi ông “cướp của người dân” và đang tiếp tay cho các thế lực ngầm ở Ukraine phát triển.

*Hãng tin RT đưa tin, kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc được kỳ vọng sẽ đạt mức 40 tỷ USD trong năm 2016, và sẽ đạt 200 tỷ USD trong vòng 3 đến 7 năm tới. Mới đây, Thủ tướng Nga Dmitri Medvedev cùng người đồng cấp Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp gỡ với nhau để thảo luận về các hoạt động đầu tư và thương mại giữa hai nước cùng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng hạt nhân.

Châu Á – Thái Bình Dương

*Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte mới đây đã yêu cầu cảnh sát nước này hủy hợp đồng mua 27.000 khẩu súng trường do Mỹ sản xuất và tính tới mua các loại súng rẻ hơn. Kể từ khi lên nhậm chức Tổng thống vào ngày 30/6, ông Duterte đã nhiều lần có những phát ngôn mạnh bạo gây tổn thương đến đồng minh lâu năm của Philippines là Mỹ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong vòng vây những người phản đối.

*Trong lúc ảnh hưởng của bê bối chính trị vẫn chưa chấm dứt, Tổng thống Park Geun-hye mới đây tuyên bố rằng bà sẵn sàng nhượng một phần quyền lực cho một Thủ tướng Hàn Quốc do Quốc hội chọn ra và có đủ năng lực. Kể từ khi ban của bà Park là Choi Soon-sil bị nghi lũng đoạn chính trị Hàn Quốc cũng như biển thủ một khoản tiền lớn từ các tập đoàn khổng lồ của Hàn Quốc, phe đối lập cũng như nhiều người dân Hàn Quốc đã kêu gọi bà Park từ chức.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet