Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại "nhanh nhảu đoảng"

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin tức Donald Trump hôm nay gồm có: Tổng thống đắc cử đã nhầm khi chê Boeing sản xuất máy bay quá đắt, ông Trump đã bán hết cổ phiếu công ty từ hồi tháng 6 để lấy tiền vận động tranh cử và một đại cử tri bang Texas tuyên bố rút phiếu bầu dành cho Trump.

Hôm qua (6/12), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên Twitter chỉ trích Boeing vì chi phí quá lớn dành cho một chiếc Air Force One. Ông viết: “Boeing đang sản xuất chuyên cơ Air Force One 747 mới cho các Tổng thống tương lai nhưng chi phí đã vượt tầm kiểm soát, hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy đơn đặt hàng này ngay lập tức!”.

Nhận định không chính xác về hợp đồng với Boeing

Tuy nhiên, theo phân tích của Washington Post, những gì ông Trump viết chưa hoàn toàn chính xác. Vào đầu năm 2016, Boeing nhận một hợp đồng trị giá 170 triệu USD để thiết kế máy bay thay thế cho chiếc Không lực một đã cũ kỹ của Tổng thống Mỹ. Vì vậy, thực tế là Boeing không trực tiếp sản xuất cho dù đây là hãng duy nhất ở Hoa Kỳ có khả năng để sản xuất loại máy bay này.

Thứ hai, theo quy định, phải có ít nhất hai chiếc Không lực một, chiếc này có thể thay thế cho chiếc kia khi có vấn đề. Thông thường, mỗi máy bay có tuổi thọ là 30 năm. Máy bay chỉ được gọi là Air Force One khi có Tổng thống Mỹ ở trên đó, và đây thực tế chỉ là biến thể của một chiếc Boeing 747-8 mà thôi.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại
Chiếc Air Force One hiện tại được đặt hàng từ thời Tổng thống Ronald Reagan và hoàn thành vào thời Tổng thống George Bush. Nguồn: CNN

Thứ ba, chi phí thực sự vẫn chưa có con số chính xác. Kế hoạch 5 năm của Bộ Quốc phòng đã dành 2,9 tỷ USD cho việc thiết kế và phát triển vũ khí, vì vậy, ít nhất sẽ có khoảng 1 tỷ USD chi phí bổ sung cho việc hoàn thành và mua máy bay. Do đó, con số 4 tỷ USD cho việc thiết kế, thử nghiệm và sản xuất ít nhất 2 chiếc máy bay không phải là vượt ngoài ngân sách.

Boeing cho biết hãng sẽ không thu lời trong hợp đồng Air Force One cuối cùng này và coi đây là vấn đề uy tín. Trên thực tế, Boeing đã tuyên bố sẽ sớm dừng việc sản xuất máy bay 747.

Ngoài ra, cho đến nay, vẫn chưa có gì được đặt hàng nhưng chương trình này có thể bị hủy bỏ. Điều đó có thể không phải là vấn đề của ông Trump nhưng nó sẽ ảnh hưởng tới những người kế nhiệm ông, đặc biệt là khi không có đơn đặt hàng trước khi Boeing ngừng sản xuất 747. Chiếc máy bay hiện tại được hoàn thành năm 1990 và vòng đời của nó là 30 năm, như vậy thời gian còn lại cũng không nhiều.

 Ông Trump đã bán hết cổ phiếu?

Tờ Washington Post ngày 6/12 đưa tin Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bán toàn bộ cổ phiếu của mình tại các công ty hồi tháng 6 vừa qua, động thái cho phép ông thu lượng tiền mặt đáng kể trước cuộc bầu cử và có thể làm dịu bớt những quan ngại về nguy cơ xung đột lợi ích giữa các công việc của Tổng thống với việc kinh doanh.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại
Ông Trump đã bán gần hết cổ phiếu của các công ty. Nguồn: Reuters

Theo đó, giá trị cổ phiếu của ông Trump, bao gồm cổ phiếu tại các ngân hàng, tập đoàn dầu khí và các công ty, ở mức khoảng 40 triệu USD vào thời điểm tháng 12/2015. Người phát ngôn của ông Trump, Jason Miller không cho biết lý do tỷ phú này bán cổ phiếu cũng như việc ông thu lại bao nhiêu tiền.

Đại cử tri Texas sẽ “phản bội” ông Trump

Một đại cử tri bang Texas tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho Tổng thống đắc cử Donald Trump trong cuộc họp đại cử tri vào ngày 19/12 tới.

Trong một phát biểu đươc tờ New York Times đăng tải, ông Christopher Suprun, một bác sĩ cứu thương của Texas từng làm lính cứu hỏa thời điểm xảy ra các cuộc tấn công khủng bố 11/9 ở nước Mỹ, bày tỏ quan điểm dù là một đại cử tri của đảng Cộng hòa, nhưng ông sẽ không bỏ phiếu cho ông Trump.

Theo ông Suprun, chính tiếng gọi của “lương tâm” đã thôi thúc ông đưa ra quyết định này. “15 năm trước, tôi đã có lời thề bảo vệ đất nước của mình và hiến pháp chống lại mọi kẻ thù, từ bên ngoài hay bên trong. Ngày 19/12 tới, tôi sẽ làm điều đó một lần nữa”, ông Suprun nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet