Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại thay đổi kế hoạch xây bức tường biên giới

Tuệ Minh (lược dịch)

Kế hoạch xây dựng bức tường dọc biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico của Tổng thống đắc cử Donald Trump lại thay đổi một lần nữa khi hôm qua (2/12) ông Trump cho rằng không cần phải xây hết toàn bộ đường biên giới bởi còn có các con sông và núi ngăn giữa.

Theo New York Daily News, ông Trump nhắc đến các yếu tố tự nhiên trong cuộc phỏng vấn với Fox News ở Cincinnati, Ohio, nơi ông khởi động tour “Cảm ơn” hậu bầu cử của mình.

“Có những vị trí mà bạn không cần đến một bức tường, bởi bạn đã có núi và nhiều thứ khác. Bạn còn có cả những dòng sông rất lớn. Nhưng không, chúng ta sẽ xây một bức tường. Đó sẽ là bức tường thực sự bởi chúng ta sẽ ngăn chặn ma túy thâm nhập từ đây”, ông Trump nói mà không chỉ ra những con sông lớn đó là ở đâu.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại thay đổi kế hoạch xây bức tường biên giới - ảnh 1
Ông Trump cho biết có thể thay thế tường dọc biên giới Mỹ - Mexico thành hàng rào ở một số đoạn. Nguồn: NY Daily News

Tổng thống đắc cử cũng khẳng định “bức tường lớn” sẽ ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp song vẫn cho phép những người nhập cư hợp pháp vào nước Mỹ. “Chúng ta sẽ có một bức tường thực sự và chúng ta sẽ ngăn chặn những gì đang xảy ra, bởi những gì đang diễn ra tại đất nước chúng ta đều rất buồn theo nhiều cách khác nhau”, ông nói.

Tháng trước, Tổng thống đắc cử đã thảo luận về khả năng một số phần của bức tường sẽ được thay thế bằng hàng rào để giảm chi phí. Thêm vào đó, việc ông yêu cầu phía Mexico trả tiền có thể sẽ không thành hiện thực bởi Tổng thống Enrique Pena Nieto từng kiên quyết khẳng định: “Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường này”.

Gấp rút hoàn thành nội các

Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết ông hy vọng sẽ công bố gần như toàn bộ nội các dự kiến của mình trong tuần tới, cũng như phỏng vấn thêm các ứng viên tại tòa Tháp Trump cho những vị trí hàng đầu trong chính quyền của mình để chuẩn bị cho lễ nhậm chức suôn sẻ vào ngày 20/1 tới.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại thay đổi kế hoạch xây bức tường biên giới - ảnh 2
Tổng thống đắc cử đang gấp rút hoàn thành nội các. Nguồn: Reuters

Theo Reuters, hiện ông Trump vẫn cân nhắc vị trí cực kỳ quan trọng là Ngoại trưởng sau khi đã thông báo chọn tướng nghỉ hưu James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng. Tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra vào thứ Hai (5/12).

“Chúng ta có rất nhiều nhân vật “khủng” gia nhập nội các và trên cả nội các. Các bạn sẽ nhìn thấy họ vào tuần tới”, ông Trump trả lời Fox News.

Phó Tổng thống Mike Pence cho hay ông Trump dự định sẽ nhanh chóng tập trung vào các mục tiêu liên quan đến thuế, chăm sóc y tế và luật nhập cư ngay khi nhậm chức. Các ưu tiên hàng đầu của Tổng thống đắc cử bao gồm cắt bỏ nhập cư bất hợp pháp, xóa bỏ và thay thế chương trình y tế của ông Obama và lấp bỏ chỗ trống tại Tòa án Tối cao.

Trump mời Duterte tới Nhà Trắng

Theo Christopher Go, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Philippines Duterte, ông Duterte hôm 2/12 gọi điện thoại cho ông Trump để chúc mừng Tổng thống Mỹ đắc cử. Cuộc điện đàm kéo dài hơn 7 phút, rất hấp dẫn, sôi nổi.

Reuters dẫn lời ông Go cho biết, ông Trump mời ông Duterte tới Nhà Trắng, còn lãnh đạo Philippines mời Tổng thống Mỹ đắc cử tới nước này vào năm sau, khi Manila làm chủ tịch Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Theo truyền thống, Tổng thống Mỹ thường tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Philippines đang căng thẳng và bất định, sau nhiều tháng ông Duterte có những phát biểu chống Mỹ. Ông Duterte giận dữ khi chính quyền Tổng thống Barack Obama nêu quan ngại về cuộc chiến chống ma tuý ở Philippines do ông chỉ đạo.

Dù ông Duterte thể hiện sự lạc quan về quan hệ tốt đẹp hơn với ông Trump tại Phòng Bầu dục, ông vẫn không ngừng chỉ trích Washington, cho rằng Mỹ "đạo đức giả". 

Ông Trump sẽ không được lái xe

Sau khi bước chân vào Nhà Trắng, ông Donald Trump, Tổng thống mới đắc cử ở Mỹ, sẽ sở hữu bộ sưu tập xe khác thường mà ông không bao giờ được lái.

Tổng thống Mỹ và các cựu tổng thống không được phép lái xe trên đường công cộng, nghĩa là việc đi lại là do Sở Mật vụ đảm nhận.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử lại thay đổi kế hoạch xây bức tường biên giới - ảnh 3
Ông Trump sẽ không bao giờ được tự lái những chiếc xe ô tô ưa thích của mình nữa. Nguồn: News

Với Phó Tổng thống Mỹ thì cũng vậy tuy rằng Phó Tổng thống đương nhiệm của Mỹ Joe Biden đã xoay xở để được lái chiếc xe Corvette 1967 yêu quý của mình trên những đoạn đường chính phủ đảm bảo an toàn.

Vậy Tổng thống sắp tới sẽ không được lái những xe nào? Theo trang mạng Gearheads.com, trong danh sách dài có chiếc Mercedes-Benz SLR McLaren 2003, chiếc Rolls-Royce Silver Cloud 1956 (được biết là một trong những chiếc đầu tiên mà ông Trump từng có), chiếc Chevy Camaro Indy 500 Pace Car 2011 và chiếc Gold Orange County Chopper 24-Karat.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet