Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử Mỹ lại "phát ngôn thiếu suy nghĩ" trên Twitter?

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã liên tiếp đăng tải một loạt dòng tweet trên trang Twitter của mình từ đêm ngày 28/11 tới sáng ngày 29/11 để chỉ trích CNN về việc cho rằng tuyên bố hàng triệu cử tri Mỹ gian lận của ông là vô căn cứ.

Trước đó, Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ hôm 27/11 bày tỏ sự bất bình với kết quả bầu cử trên Twitter. “Ngoài việc thắng lớn về phiếu đại cử tri, tôi cũng thắng phiếu phổ thông nếu trừ đi hàng triệu người đã bầu bất hợp pháp”, ông viết.

Tuy nhiên, ngay sau đó, không chỉ CNN cho rằng ông Trump nói vô căn cứ mà thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cũng lên tiếng xác minh: “Những gì tôi có thể nói, như một thực tế khách quan, là không có bằng chứng nào được phát hiện để chứng minh cho cáo buộc như thế”. Ông Earnest khẳng định cáo buộc của ông Trump rằng hàng triệu người đã bỏ phiếu phi pháp là vô căn cứ.

Tổng thống đắc cử Donald Trump và CNN lại tiếp tục "gây chiến". Nguồn: Reuters

CNN đưa tin, bắt đầu từ 9h tối ngày 28/11 (giờ địa phương), ông Trump đã đăng tải lại một số dòng tweet chỉ trích phóng viên của CNN Jeff Zeleny của các cư dân mạng.“Có bằng chứng gì để nói Donald Trump không phải chịu hậu quả từ hàng triệu phiếu bầu gian lận? Này nhà báo, hãy làm công việc của mình đi” và “Đúng là một phóng viên tập sự nhàn rỗi khác của CNN”.

Sau khi đăng tải lại hai dòng tweet trên, ông Trump viết thêm: “CNN vẫn chưa hiểu được vấn đề. Họ sẽ không bao giờ học được bài học nào”.

Chưa dừng lại ở đó, Tổng thống Trump đưa ra “vũ khí tấn công” của riêng mình khi viết: “CNN thật đáng xấu hổ khi dành 100% sự ủng hộ cho Hillary Clinton, tuy nhiên bà ấy lại thua một cách choáng váng và họ chẳng biết phải làm gì”.

Tổng thống đắc cử Mỹ vẫn tiếp tục chỉ trích hãng tin CNN trong một tweet khác lúc 6h30 sáng ngày 29/11 (giờ địa phương): “Tôi nghĩ rằng CNN sẽ tốt hơn lên sau khi họ sai lầm khi ủng hộ cho bà Clinton, tuy nhiên, kể từ ngày bầu cử, họ càng tồi tệ hơn”.

Việc ông Trump có thiên hướng đưa những giả thiết chưa được kiểm chứng lên mạng xã hội và tấn công những người chỉ trích hay các tổ chức truyền thông qua Twitter đã trở thành mối lo ngại giữa giới nhà báo và các nhà quan sát truyền thông.

Theo Politifact's Truth-O-Meter, 231 trong số 331 tuyên bố của ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử, tức là gần 70% những gì ông nói, được đánh giá là “gần như sai hoàn toàn”, “sai” hay “nói dối”. Trong đó, rất nhiều tuyên bố sai sự thật của ông tấn công trực tiếp vào đối thủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Dọa bỏ tù người đốt cờ Mỹ

Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề xuất bỏ tù hoặc tước quyền công dân đối với người đốt quốc kỳ Mỹ dù hành động này được hiến pháp Mỹ bảo vệ.

“Không ai được phép đốt quốc kỳ Mỹ. Nếu họ làm vậy thì sẽ phải lĩnh hậu quả, có thể là mất quyền công dân hoặc ngồi tù”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân sáng sớm ngày 29/11.

Jason Miller, người phát ngôn nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump, từ chối trả lời câu hỏi liên quan đến việc hiến pháp bảo vệ đốt cờ. “Đốt cờ nên được coi là phi pháp”, ông Miller nói.

Hành động đốt quốc kỳ được Tu chính án Thứ nhất hiến pháp Mỹ bảo vệ, coi đây là một hình thức tự do ngôn luận. Điều này đã được tái khẳng định nhiều lần trong các vụ kiện liên quan đến biểu tình đốt quốc kỳ Mỹ.

Thêm các nhân vật trong nội các

Ngày 29/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã đưa ra thông báo chính thức về việc đề cử lãnh đạo cấp cao trong đội ngũ y tế, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giao thông.

Theo Reuters, ông Trump cho biết đã đề cử Hạ nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa Tom Price làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ con người, trong khi cố vấn chính sách Seema Verma làm người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid, một cơ quan quyền lực có nhiệm vụ giám sát các chương trình y tế chính phủ và các tiêu chuẩn bảo hiểm.

Ông Trump cho rằng, Hạ nghị sỹ Price là người có đủ khả năng để theo đuổi những cam kết của chính quyền mới trong việc bãi bỏ hoặc thay thế Obamacare, mang lại chương trình chăm sóc y tế giá rẻ và giúp cho mọi người dân Mỹ dễ dàng tiếp cận.

Tỷ phú Donald Trump cũng đánh giá cao kinh nghiệm của bà Verma trong việc thúc đẩy các chính sách bảo hiểm y tế Medicare, bảo hiểm dành cho người từ 65 tuổi trở lên, và Medicaid, một chương trình đồng tài trợ của cả liên bang và tiểu bang dành cho những người thu nhập thấp.

Bà Elaine Chao có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Bộ giao thông trong nội các mới của ông Trump. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, theo thông tin mới nhất, Tổng thống đắc cử Donald Trump cũng lên kế hoạch đề cử cựu Bộ trưởng Bộ Lao động Elaine Chao, vợ của lãnh đạo đảng đa số Thượng viện Mitch McConnel, làm tân Bộ trưởng Bộ giao thông.

Bà Chao là Bộ trưởng Bộ Lao động dưới thời Tổng thống George Bush và là người phụ nữ Mỹ gốc châu Á đầu tiên giữ một vị trí trong nội các. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet