Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử tiết lộ lý do phải "gây bão" trên Twitter

Tuệ Minh (lược dịch)

Tin tức Donald Trump hôm nay gồm có Tổng thống đắc cử tiết lộ lý do vì sao ông buộc phải sử dụng mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng da màu đầu tiên trong nội các của ông Trump và chi tiết kế hoạch điện đàm giữa ông Trump và lãnh đạo Đài Loan.

Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm qua (5/12) đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông sẽ không có lý do gì để sử dụng mạng xã hội này nếu như nhận được những tin tức trung thực hơn từ truyền thông.

“Nếu như báo chí cung cấp cho tôi những tin tức chính xác và trung thực thì tôi sẽ không có lý do gì để tweet cả. Đáng buồn là, tôi không biết liệu điều đó có bao giờ xảy ra hay không”, Business Insider trích bài đăng của ông Trump trên Twitter.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử tiết lộ lý do phải
Ông Trump tiết lộ lý do phải dùng Twitter. Nguồn: BI

Dù đã nhiều lần được giới chuyên gia cảnh báo tác hại của việc sử dụng mạng xã hội quá đà, song Tổng thống đắc cử vẫn duy trì thói quen tweet mọi thứ vào bất kể thời gian nào của mình. Mới đây nhất, sau khi dùng Twitter để phản đối chương trình hài “Saturday Night Live” của đài NBC, ông Trump tiếp tục tweet để tự bảo vệ mình trước cuộc điện đàm với lãnh đạo Đài Loan Thái Văn Anh dù cho hành động này đi ngược với chính sách đối ngoại của Mỹ với Trung Quốc. Sau đó, “sóng gió” chưa lặng, ông Trump lại tiếp tục lên Twitter để chỉ trích chính sách kinh tế và hoạt động leo thang quân sự của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Điều đáng nói là, khi Tổng thống đắc cử chỉ trích truyền thông, ông hầu như không đưa ra được bằng chứng nào chính xác mà chỉ kiến tạo nghi ngờ và bày tỏ trực tiếp trên mạng xã hội mà không thông qua một khâu kiểm chứng nào.

Bộ trưởng da màu đầu tiên trong nội các Trump

Theo CNN, ngày 5/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố chọn bác sĩ giải phẫu thần kinh về hưu Ben Carson cho vị trí bộ trưởng Phát triển Đô thị và Nhà ở.

Ông Trump cho biết: “Chúng tôi đã thảo luận đầy đủ về chương trình đổi mới đô thị và thông điệp của mình về việc khôi phục kinh tế”. Ngoài ra, Tổng thống đắc cử đánh giá ông Carson là người sáng suốt, nhiệt tình trong việc phát triển các cộng đồng dân cư và hộ gia đình.

Về phần mình, vị bác sĩ da màu chấp thuận lời đề xuất này và bày tỏ vinh dự khi được phục vụ trong chính quyền mới. Với quyết định này, ông trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên có mặt trong danh sách đề cử các thành viên nội các của Trump.

Ông Ben Carson, 65 tuổi, từng là đối thủ của nhà tỷ phú trong cuộc đua giành tấm vé đại diện đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống. Hồi tháng 10/2015, Carson gây chú ý khi trở thành ứng viên Cộng hòa đầu tiên vượt qua tỷ phú Trump trong các cuộc thăm dò dư luận toàn quốc.

Tuy nhiên, trải qua chiến dịch vận động tranh cử nhạt nhòa và không vượt qua các cuộc bầu cử sơ bộ, ông đã quyết định rút khỏi cuộc đua và quay sang ủng hộ tỷ phú Trump đại điện đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng. 

Điện đàm với Đài Loan là kế hoạch từ trước

Washington Post dẫn lời những người có liên quan cho biết quá trình chuẩn bị chiến lược về Đài Loan thậm chí đã bắt đầu trước khi ông Trump chính thức nhận đề cử của đảng Cộng hòa để ra tranh cử tổng thống.

Vì thế, cuộc điện đàm vừa qua là một động thái "khiêu khích" có chủ ý để tách ông Trump ra khỏi chính sách truyền thống của các Tổng thống Mỹ trước đây.

Tin tức Donald Trump: Tổng thống đắc cử tiết lộ lý do phải
Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Văn Anh. Nguồn: Reuters

Việc bà Thái gọi điện cho ông Trump được chuẩn bị trước vài tuần từ cả hai phía. Ngay sau khi Trump đắc cử hôm 8/11, các cộng sự của ông đã chuẩn một bị một danh sách những người sẽ gọi điện cho Tổng thống đắc cử Mỹ.

Stephen Yates, cựu nhân viên an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống George W. Bush và là một chuyên gia về vấn đề Trung Quốc - Đài Loan, tiết lộ: “Đài Loan có trong danh sách đó từ rất sớm. Sau khi cuộc điện đàm được lên lịch, tôi nghe kể rằng ông Trump đã được thông báo tường tận về mọi thứ. Họ biết rõ về những phản ứng và nguy cơ sau cuộc điện đàm”.

Về mặt chính thức, Trump và các cộng sự của ông đang thể hiện trên truyền thông rằng sự kiện vừa qua chỉ là “cuộc điện đàm chúc mừng hết sức bình thường”, trong đó bà Thái là người chủ động gọi trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet