Tin tức Donald Trump: Vì sao Tổng thống Putin cho rằng ông Trump thông minh?

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh NTV TV, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn khen ngợi Tổng thống đắc cử Donald Trump là một người thông minh và sẽ nhanh chóng nắm bắt được những trách nhiệm mới của mình.

Reuters cho hay, ông Putin trước đó từng hy vọng ông Trump sẽ giúp khôi phục mối quan hệ giữa Nga và Mỹ. Trả lời phỏng vấn vào hôm qua (4/12), Tổng thống Nga cho hay: “Ông Trump là một doanh nhân và là người làm kinh tế. Ông ấy giờ đã là người đứng đầu nước Mỹ, một trong những quốc gia dẫn đầu thế giới”.

Ông Putin giải thích: “Bởi ông Trump đã đạt được thành công trong kinh doanh, điều đó chứng tỏ ông ấy là một người thông minh. Nếu ông ấy thông minh thì ông ấy sẽ nhanh chóng và hoàn toàn hiểu được mức độ các trách nhiệm của mình”.

Tin tức Donald Trump: Vì sao Tổng thống Putin cho rằng ông Trump thông minh? - ảnh 1
Tổng thống Nga khen ông Trump thông minh. Nguồn: Reuters

Lời bình luận của ông Putin được đưa ra giữa lúc những người phản đối ông Trump lên tiếng chỉ trích ông vì các hành động trái với thông thường kể từ ngày bầu cử. Hôm 3/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ sự bất bình sau khi ông Trump nói chuyện điện thoại với bà Thái Văn Anh, lãnh đạo Đài Loan. Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ thời Jimmy Carter đã đi ngược lại với quan điểm của Mỹ, công nhận Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

“Ông Trump khen ngợi chiến dịch chống ma túy Philippines”

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cho biết, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã lên tiếng khen ngợi chiến dịch chống ma túy của Manila “đang đi đúng hướng”, điều trái ngược hoàn toàn với lời chỉ trích của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama.

Theo Reuters, Tổng thống Duterte đã gọi cho ông Trump vào cuối ngày 2/12 để chúc mừng thắng lợi trong cuộc bầu cử Mỹ và được đáp lại bằng lời khen ngợi đối với chiến dịch chống tội phạm ma túy đang diễn ra tại Philippines, đã làm 4.800 người thiệt mạng kể từ tháng 6.

“Ông ấy rất nhạy cảm với những lo lắng của chúng tôi về vấn đề ma túy. Ông ấy đã chúc tôi may mắn với chiến dịch chống tội  phạm của mình và khẳng định rằng, Philippines đang hành động đúng hướng, như một đất nước có chủ quyền”, ông Duterte tiết lộ về nội dung cuộc điện đàm.

Cảnh cáo các công ty thuê ngoài

Business Insider cho hay, trong một loạt bài viết trên Twitter vào sáng hôm qua (4/12), Tổng thống đắc cử Donald Trump đã lên tiếng cảnh cáo các công ty đang thuê nhân lực ngoài ở một quốc gia khác sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt. Ông cho rằng các công ty này cần phải được cảnh báo trước khi đưa ra một “lỗi lầm cực kỳ đắt giá”.

Tin tức Donald Trump: Vì sao Tổng thống Putin cho rằng ông Trump thông minh? - ảnh 2
Ông Trump cam kết sẽ giữ lại việc làm cho các công nhân ở Indianapolis. Nguồn: AP

“Mỹ sẽ cắt giảm thuế và nới lỏng các quy định về kinh doanh dần dần nhưng bất kỳ công ty nào muốn rời bỏ đất nước mình để đi sang một nước khác, bỏ rơi các công nhân của mình, xây một nhà máy mới ở một nước khác và sau đó nghĩ rằng sẽ bán sản phẩm của mình ở Mỹ mà không có hậu quả hay chịu sự trừng phạt nào thì họ đã sai”, ông Trump đăng trên Twitter.

Ông tiếp tục: “Tôi sẽ áp dụng một mức thuế khoảng 35% đối với các công ty muốn bán sản phẩm của mình như ô tô, đồ tiêu dùng… ngược trở lại biên giới. Số thuế này có thể khiến họ gặp khó khăn về tài chính nhưng các công ty sau đó có thể di chuyển khắp 50 bang mà không cần phải trả thêm một khoản thuế nào. Vì vậy, hãy ghi nhớ trước khi tạo ra một sai lầm đắt giá. Hoa Kỳ rất cởi mở đối với doanh nghiệp”.

Trước đó, ông Trump từng cam kết với công ty Carrier rằng sẽ giữ khoảng 1.100 công việc ở lại Indianapolis sau khi công ty này có kế hoạch đưa 2.000 việc làm ra nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet