Tin tức thế giới ngày 1/5

Tuệ Minh (lược dịch)

Tại Manila, Philippines hôm nay (1/5), phiến quân Abu Sayyaf đã trả tự do cho 10 thuyền viên người Indonesia sau hơn hai tháng giam cầm. Trong khi đó, bán đảo Triều Tiên lại căng thẳng khi Bình Nhưỡng cáo buộc lính Mỹ "lăng mạ" binh lính nước này.

Manila, Philippines

Các quan chức quân đội và cảnh sát Philippines cho biết các phiến quân Abu Sayyaf đã thả tự do cho 10 thuyền viên người Indonesia, những người đã bị bắt trên biển hồi tháng 3 và bị đưa tới trại giam trong rừng phía Nam Philippines.

Cảnh sát cho biết các công dân Indonesia này đều trong trạng thái sức khỏe tốt khi được thả tự do vào hôm nay (1/5), họ được đưa tới một doanh trại quân đội ở thị trấn Jolo, tỉnh Sulu. Các con tin được thả sẽ được chăm sóc tại đây, sau đó sẽ được trao trả cho các quan chức Indonesia.

Bắc Kinh, Trung Quốc

Trung Quốc đã đưa ra những điều kiện chắc chắn để cải thiện mối quan hệ với Nhật Bản khi Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản đang có chuyến viếng thăm Bắc Kinh, đó là phải làm rõ những thông tin về lịch sử, cũng như mối quan hệ với Đài Loan và một số vấn đề quan trọng khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc gặp gỡ tại Bắc Kinh. Nguồn: Ashashi

Bắc Kinh miêu tả chuyến thăm của Bộ trưởng Fumio Kishida là một hành động để xoa dịu một Trung Quốc đang giận dữ khi cả hai nước đang cố gắng khắc phục mối quan hệ có nhiều căng thẳng xung quanh vấn đề lãnh thổ, lịch sử và cạnh tranh sức ảnh hưởng ở Đông Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị cho rằng, “mối quan hệ giữa hai nước cần phải dựa trên sự tôn trọng lịch sử, gắn liền với cam kết và hợp tác thay vì đối đầu”. Ông cũng khẳng định Bắc Kinh mong muốn một mối quan hệ “lành mạnh và ổn định” với người hàng xóm đồng thời là đối tác kinh tế quan trọng, Nhật Bản.

Seoul, Hàn Quốc

Chỉ huy quân đội Liên Hiệp Quốc do Mỹ đứng đầu ở Hàn Quốc đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của Triều Tiên cho rằng quân đội Mỹ tại làng biên giới đã khiêu khích binh lính nước này bằng những “hành động đáng khinh”. Hôm 30/2, tuyên bố từ quân đội Triều Tiên cảnh cáo các binh lính Mỹ cần phải dừng ngay hành động mang tính chất “lưu manh” tại làng biên giới liên Triều Panmunjom hoặc họ sẽ phải nhận sự trừng phạt đích đáng.

Bình Nhưỡng cho rằng binh lính Mỹ đã có hành động “chửi rủa” lính Triều Tiên và tạo ra những tiếng động lạ cũng như tỏ thái độ “kinh tởm” ra mặt. Chính quyền Bình Nhưỡng cũng khẳng định chính binh lính Mỹ đã khuyến khích quân đội Hàn Quốc chĩa súng về phía Triều Tiên.

Moscow, Nga

Điện Kremlin thông báo Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới thăm Nga vào tuần tới để hội đàm với Tổng thống Putin, một bước đi nhằm thắt chặt mối quan hệ vốn bị “phủ bóng đen” sau Thế chiến thứ II giữa hai nước. Theo đó, ông Putin sẽ tiếp ông Abe tại Sochi, thành phố bên bờ Biển Đen vào ngày 6/5 tới.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã gặp mặt và sắp xếp lịch trình cho hai nhà lãnh đạo tuy nhiên chưa công bố ngày cụ thể. Ông Abe đang gặp sức ép phải nhanh chóng đạt tiến triển trong vụ tranh chấp các hòn đảo do Nga chiếm đóng, gọi là vùng lãnh thổ phía Bắc ở Nhật Bản và phía Nam Kurils ở Nga. Đây chính là rào cản khiến hai nước vẫn chưa chính thức ký kết một hiệp ước hòa bình kết thúc mối thù địch từ Chiến tranh thế giới thứ II.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet