Tình bạn Putin và Kim Jong-un: Có hy vọng hay không?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo CNBC (Mỹ), thông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoãn tới Moscow dự lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: Ông Kim có thật sự muốn thân mật hơn với Nga hay không?

Vừa qua, ông Kim Jong-un bất ngờ hoãn chuyến đi tới Moscow để dự lễ kỉ niệm Ngày Chiến thắng mặc dù trước đó đã chính thức đồng ý tới dự. Trước khi điện Kremlin đính chính rằng ông Kim sẽ không đến Moscow, nhiều chuyên gia nhận định rằng, chuyến đi này là một tín hiệu rất lớn cho thấy ông Kim muốn xây dựng mối quan hệ chặt chẽ với Moscow và giảm sự lệ thuộc vào Trung Quốc.

Đó lẽ ra sẽ là một chuyến đi có ý nghĩa rất quan trọng bởi ông Kim chưa từng có chuyến công du nước ngoài nào kể từ khi lên nắm quyền thay cha vào cuối năm 2011.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trong khi đó, theo CNBC, Tổng thống Nga Vladimir Putin của Nga đang rất cần những người bạn mới trong bối cảnh Moscow đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt của phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine.

Quan hệ giữa chính phủ Nga và phương Tây đang căng thẳng đến nỗi rất nhiều nhà lãnh đạo phương Tây từ chối tham dự lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow vào mồng 9/5 tới.

Trong bối cảnh đó, việc ông Kim Jong-un tự dưng hoãn tới Moscow đã gây ra nhiều lời đồn đoán về lý do thực sự đằng sau quyết định đó.

Hôm 4/5, tờ Telegraph của Anh dẫn một đoạn tin trên đài truyền hình Hong Kong cho rằng, quyết định trên của ông Kim là nhằm thể hiện sự không hài lòng với việc hai bên không đạt được thỏa thuận vũ khí liên quan tới 4 hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Một phái đoàn của Nga tới Triều Tiên hồi tháng 4/2015.

Nhiều phương tiện truyền thông còn đưa tin rằng, ông Kim yêu cầu được “đối xử đặc biệt” để có thể nổi bật nhất trong hàng chục nhà lãnh đạo trên thế giới tới Moscow. Báo Chosun Ibo của Hàn Quốc viết, ông Kim cảm thấy không thoải mái nếu không được nổi bật hơn các nhà lãnh đạo khác. Nhiều báo khác cho rằng, sở dĩ xuất hiện thông tin ông Kim khó chịu vì không được đồng ý đối xử đặc biệt vì Moscow từ chối tiếp đón hết đoàn tùy tùng quá lớn của ông Kim.

Cuối cùng, nhiều người còn dự đoán, ông Kim lo sợ sẽ diễn ra đảo chính tại Bình Nhưỡng khi ông đi vắng. Thông tin này còn được củng cố bởi một tin tức khác cho rằng, ông vừa mới tử hình 15 quan chức hồi cuối tuần trước.

Trong khi những lời đồn đoán vẫn chưa dứt thì Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov chỉ cho biết rằng ông Kim hoãn tới Moscow vì bận giải quyết một số vấn đề trong nước.

Dù là vì lý do gì đi nữa thì "Năm Hữu nghị", mà Nga và Triều Tiên công bố để thể hiện quyết tâm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ về chính trị và kinh tế, cũng đã phải hứng một cú huých đáng kể.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin CNBC thuộc Tập đoàn NBCUniversal News Group của Mỹ với số lượng người xem lên tới 390 triệu trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet