Tình báo Đức có công giúp Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden

MINH THU (lược dịch)

Cơ quan tình báo ở nước ngoài của Đức đã hỗ trợ CIA tìm ra nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan để lính biệt kích SEAL thuộc lực lượng Hải quân Mỹ tới tiêu diệt tên này.

Hôm 17/5, tờ Bild am Sonntag cho hay chính cơ quan tình báo BND của Đức đã báo tin cho Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) về việc trùm khủng bố bin Laden ẩn náu ở Pakistan và thông tin này đã được các cơ quan an ninh của Pakistan xác nhận. 

Tờ Japan Times dẫn nguồn tin tình báo giấu tên của Mỹ cho hay ban đầu CIA đã nghi ngờ thông tin được BND và cơ quan tình báo Pakistan cung cấp. Tuy nhiên, nguồn tin tình báo của Đức đã "đóng vai trò quan trọng" trong chiến dịch tìm kiếm và truy quét nơi ẩn náu của bin Laden, kẻ chủ mưu gây ra vụ tấn công 11/9/2011 ở Mỹ. 

Nơi ẩn náu của trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan. 

Tuy nhiên, giới chức Pakistan đã phủ nhận thông tin họ biết bin Laden sinh sống trong khu vực biên giới nước này cũng như việc biết trước kế hoạch tấn công vào ngôi nhà ở thành phố Abbottabad hồi năm 2011 để tiêu diệt bin Laden. 

Tờ Bild am Sonntag nhấn mạnh cơ quan tình báo Mỹ đã sử dụng thông tin được tình báo Đức cung cấp và tìm chính xác vị trí ẩn náu của bin Laden. 

Còn hiện nay, BND đang đối mặt trước các cáo buộc hỗ trợ Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám không chỉ thông tin về các phần tử cực đoan và tội phạm mà còn các mục tiêu chính trị và doanh nhân bao gồm chính phủ Pháp, Ủy ban châu Âu (EC) và Tập đoàn Airbus. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin từ Japan Times - một tờ báo được xuất bản bằng tiếng Anh tại Nhật Bản và thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn The Japan Times. Tờ báo này được phát hành lần đầu tiên vào năm tháng 3/1897.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet