Tình báo Đức: IS dùng khí độc mù tạt tấn công ở Iraq

MINH THU (lược dịch)

Cơ quan tình báo nước ngoài của Đức BND xác nhận họ đã thu thập những bằng chứng liên quan tới việc lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sử dụng khí độc mù tạt trong các vụ tấn công ở Iraq.

Hôm 7/9, nhật báo Bild của Đức đưa tin các nhân viên tình báo BND đã thu thập mẫu máu của các tay súng người Kurd vốn bị thương sau các cuộc giao tranh với IS. 

Theo người đứng đầu BND, ông Gerhard Schindler, cơ quan này có nhận được “thông tin về việc IS sử dụng khí độc mù tạt ở miền bắc Iraq”. 

IS bị cáo buộc nhiều lần sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc tấn công tại Iraq và Syria. 

Ông Schindler nhấn mạnh khí mù tạt được IS sử dụng trong các cuộc tấn công vốn được lấy từ kho chứa ở Iraq và được sản xuất dưới thời cựu Tổng thống Saddam Hussein hoặc được IS sản xuất sau khi chiếm đóng Đại học Mosul.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Trung tá Elissa Smith nhấn mạnh: “Rõ ràng, dù bất cứ lực lượng nào sử dụng các loại vũ khí hóa học đều được xem là hành động đáng lên án. Hành động của IS và các nhóm vũ trang trong khu vực đã vi phạm quy định và quy chuẩn của luật pháp quốc tế”. 

Hồi tháng Tám, tổ chức Bác sĩ không biên giới cho hay IS đã sử dụng một loại khí độc trong cuộc tấn công nhằm vào khu vực phía bắc thị trấn Marea tại Syria. Tuy nhiên, loại khí độc này chưa được xác định là vũ khí hóa học hay không. 

Theo tổ chức Bác sĩ không biên giới, 4 bệnh nhân có những triệu chứng phơi nhiễm với các chất hóa học đã được đưa tới bệnh viện do tổ chức y tế thế giới vận hành ở phía bắc Syria hôm 21/8, để điều trị. Những bệnh nhân được đưa tới bệnh viên chỉ sau một giờ xảy ra vụ tấn công. Họ có triệu chứng khó thở, bỏng da, mắt đỏ và viêm kết mạc. Thậm chí, tình trạng sức khỏe của 4 người này ngày càng tồi tệ sau nhiều giờ điều trị. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bild News, tờ báo khổ nhỏ của Đức. Tờ báo này được phát hành từ thứ Hai tới thứ Bảy hàng tuần và tới Chủ Nhật thì tờ Bild am Sonnta phát hành thay thế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet