Tình báo Đức lộ kế hoạch theo dõi nhiều đại sứ quán tại châu Âu

Tuệ Minh (lược dịch)

Tạp chí Der Spiegel mới đây đã đưa ra bản báo cáo cho biết Cơ quan tình báo Liên bang Đức (BND) đã thực hiện các hoạt động gián điệp đối với nhiều tổ chức của Mỹ và các đại sứ quán tại châu Âu.

Theo Spiegel, BND đã tiến hành theo dõi các đại sứ quán và các cơ quan khác ở một vài quốc gia thuộc Liên minh châu Âu EU, ngoài ra còn có “những mục tiêu khác” ở Pháp và Mỹ mà theo tạp chí này là không thuộc phạm trù hoạt động của BND.

Cơ quan tình báo Đức đã theo dõi nhiều đại sứ quán tại châu Âu trước năm 2013.

Báo Mitteldeutsche Zeitung của Đức cũng trích dẫn các nguồn tin từ quốc hội nước này cho biết tại thời điểm đó, BND cũng tập trung thu thập các thông tin tình báo liên quan đến nhiều địa điểm diễn ra khủng hoảng, xung đột trên thế giới, bao gồm cả Afghanistan. Hoạt động này đã kết thúc từ mùa hè năm 2013 theo đề xuất của Ronald Pofalla, nguyên Tham mưu trưởng của Thủ tướng Đức.

Tờ Mitteldeutsche Zeitung cho hay thông tin trên được tiết lộ trong cuộc gặp giữa Ủy ban giám sát nghị viện Đức và Ủy ban điều tra NSA của Quốc hội nước này. “Có một điều rõ ràng là trong bất kỳ trường hợp nào thì Văn phòng Thủ tướng cũng biết rõ những gì đang diễn ra nhưng họ đã giữ yên lặng”, tờ báo viết.

Trước đó, có nhiều báo cáo cho rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ đã hợp tác với phía Đức để theo dõi hàng loạt lãnh đạo của các quốc gia châu Âu. Bên cạnh đó, NSA cũng thu thập các thông tin về hoạt động hàng không vũ trũ và các mối lo ngại quốc phòng của châu Âu, cũng như thông tin về nhà máy sản xuất trực thăng Đức-Pháp Eurocopter. NSA đã thông báo cho phía BND về các hoạt động giám sát của mình và BND đã báo cáo lại cho Văn phòng Thủ tướng.

Truyền thông Đức cũng cho hay Bộ Nội vụ Đức đã có một vài lần báo cáo không trung thực về những scandal tình báo trước Quốc hội. Trước đó, WikiLeaks đã tiết lộ thông tin về việc NSA nghe lén điện thoại của giới chức Đức trong đó có Thủ tướng Angela Merkel, và hai cựu Thủ tướng Gerhard Schroeder và Helmut Kohl.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Der Spiegel, một trong những tuần báo được biết đến nhiều nhất ở Đức. Tờ báo cũng tự gọi mình là "tạp chí tin tức có số lượng xuất bản lớn nhất châu Âu và quan trọng nhất của Đức".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet