Tình báo Jordan trộm vũ khí của Mỹ rao bán kiếm lời

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo New York Times đưa tin, các loại vũ khí do Mỹ viện trợ cho quân nổi dậy ở Syria đã bị nhiều điệp viên và quan chức tình báo Jordan lấy trộm và bán ra thị trường chợ đen để kiếm lời cho riêng mình.

Theo một điều tra do báo New York Times và hãng thông tấn Al Jazeera, kết hợp với một số phát biểu của các quan chức Mỹ và Jordan, những loại vũ khí bị lấy trộm đã từng được sử dụng trong một vụ xả súng diễn ra vào tháng 11/2015 khiến 2 người Mỹ và 3 người khác thiệt mạng tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát tại thủ đô Amman của Jordan.

Một binh lĩnh quân nổi dậy gần thành phố Hama, phía Tây Syria.

Cụ thể, một sĩ quan người Jordan đã bắn chết 2 nhân viên an ninh của chính phủ Mỹ, một huấn luyện viên quân sự người Nam Phi và hai người Jordan sau khi bị cảnh sát tiêu diệt trong một cuộc đấu súng.

Trung tâm huấn luyện này được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Amman sau khi Mỹ xâm lược Iraq vào năm 2003 nhằm xây dựng lại lực lượng an ninh đã bị tàn phá sau một cuộc nội chiến, đồng thời đào tạo các sĩ quan cảnh sát người Palestine.

Theo các quan chức người Mỹ và Jordan, các loại vũ khí được dùng trong vụ tấn công trên ban đầu được Cơ quan Tình báo Trung ướng Mỹ (CIA) đưa đến Jordan để huấn luyện cho quân nổi dậy ở Syria.

Tờ New York Times cho biết, hành vi lấy trộm vũ khí do Mỹ cung cấp đã khiến trên thị trường chợ đen đã xuất hiện rất nhiều loại vũ khí mới. Trong khi đó, các quan chức Jordan có liên quan đã được lợi từ hành vi này, khi họ bất ngờ có tiền để mua iPhone, xe hơi sang trọng cùng nhiều vật dụng đắt tiền khác.

Hiện CIA vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào trước thông tin này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet