Tình báo Mỹ khẳng định Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo

Tuệ Minh (lược dịch)

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc hôm nay (18/3) cho biết Triều Tiên đã tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo về khu vực bờ biển phía Đông của nước này. Nguồn tin tình báo Mỹ cũng khẳng định thông tin trên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết đang theo dõi và kiểm soát sát sao tình hình cũng như chuẩn bị sẵn sàng để ứng phó với bất kỳ động thái thù địch nào của Bình Nhưỡng.

Các quan chức tình báo Mỹ cho CNN biết, Hoa Kỳ đang theo dõi hai tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Vụ thử tên lửa được tiến hành lúc 5h55 sáng (giờ địa phương), gần quận Sukchon, tỉnh Nam Pyongan và bay xa khoảng 800 km.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên bên mô hình của đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Nguồn: CNN

Đây là lần thứ hai Triều Tiên thử tên lửa trong vòng một tuần. Tuần trước, Bình Nhưỡng cũng cho phóng hai quả tên lửa tầm ngắn từ tỉnh Bắc Hwanghae, phía Nam Bình Nhưỡng, vào vùng biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Động thái mới nhất này càng làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn trên tên lửa đạn đạo. Đồng thời, tuyên bố của chính quyền Triều Tiên cũng khẳng định “cắt đứt mọi thỏa thuận hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại đối với miền Nam”.

Seoul tháng trước cũng yêu cầu đóng cửa tổ hợp công nghiệp Kaesong, một biểu tượng hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Đáp lại, Bình Nhưỡng cũng “ngay lập tức đóng băng mọi hoạt động của các công ty Hàn Quốc cũng như các tài sản liên quan”.

Căng thẳng càng leo thang khi quân đội Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận chung. Trước tình hình này, hôm qua (17/3), Triều Tiên đã yêu cầu tổ chức cuộc họp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để bày tỏ quan ngại.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet