Tình báo Mỹ: Ông Putin đã "tự tay" giúp ông Donald Trump đắc cử

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 14/12, NBC News đưa tin, các quan chức tình báo Mỹ cho biết họ chắc chắn rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trực tiếp hay đích thân can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ với mức độ lớn hơn nhiều so với những gì Washington nghi ngờ trước đó.
Tổng thống Nga Vladimir Putin

NBC News dẫn lời hai quan chức cao cấp có quyền tiếp cận trực tiếp với thông tin trên cho hay, những thông tin tình báo mới đều cho thấy ông Putin đã đích thân chỉ đạo cách thức tiết lộ hay sử dụng những email lấy được từ Đảng Dân chủ. Họ cho hay, thông tin tình báo trên được thu thập từ nhiều nguồn tin ngoại giao và nhiều điệp viên đang làm việc cho các đồng minh của Mỹ.

NBC News đưa tin, theo một vị quan chức tình báo cấp cao của Mỹ, ông Putin có rất nhiều mục tiêu khi hành động như vậy. Đầu tiên là vì ông không ưa bà Hillary Clinton, sau đó là nhằm phơi bày những mặt xấu trong nền chính trị Mỹ cũng như nhằm chia rẽ mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh chủ chốt bằng cách tạo ra hình ảnh một nước Mỹ không đáng tin cậy.

Một quan chức tình báo Mỹ khẳng định: “Chỉ những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có quyền thực hiện những hành động như vậy”.

NBC nhận định, thông tin mới nhất này cho thấy mức độ can thiệp của ông Putin vào bầu cử Mỹ lớn hơn rất nhiều so với báo cáo trước đó của CIA.

Hôm 9/12, Washington Post đưa tin, trong một bản báo cáo bí mật, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Nga đã tấn công vào các email cá nhân và tổ chức chính trị của Mỹ để can thiệp vào cuộc bầu cử với chủ đích giúp ông Donald Trump thắng cử chứ không chỉ muốn làm xói mòn lòng tin về bầu cử Mỹ.

Hiện cả Nga, CIA đều chưa có bình luận chính thức nào về thông tin trên.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng ông đã can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Hồi tháng 10/2016, phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thủ đô Moscow, ông Putin nhấn mạnh, Nga không liên quan đến những vụ bê bối tấn công mạng ở Mỹ, đồng thời cáo buộc Mỹ đang xuyên tạc những luận điệu về Nga để phục vụ cho ý đồ riêng.

Reuters dẫn lời ông Putin cho hay: “Họ (Mỹ) đã khơi mào sự kích động, nói rằng tấn công mạng là nằm trong tính toán của Nga, nhưng nó chẳng liên quan gì đến Nga hết”.

Đồng thời, ông Putin cũng khẳng định sẽ hợp tác và xây dựng mối quan hệ mới với Mỹ với điều kiện tân Tổng thống Mỹ mong muốn hợp tác Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet