Tình báo Pháp bác bỏ Nga “xâm lược” Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Người đứng đầu cơ quan tình báo Pháp đã tỏ ra nghi ngờ các cáo buộc Nga tấn công Ukraine của NATO, bởi các đặc vụ của họ không phát hiện được bất kỳ hành vi khả nghi nào của Nga trong cuộc xung đột.

Mới đây, một công bố của người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Pháp, tướng Christophe Gomart, được đăng trên trang chủ của Quốc hội Pháp.

Một binh sĩ Ukraine trên nóc một chiếc xe tăng.

“NATO đã từng cáo buộc Nga chuẩn bị xâm lược Ukraine. Nhưng theo thông tin tình báo của Pháp, hiện không có bằng chứng nào chứng minh được giả thuyết này. Chúng tôi không phát hiện thấy Nga thiết lập các đồn chỉ huy hay điều động hậu cần quân đội, bao gồm bệnh viện dã chiến, vốn phải có trong các chiến dịch can thiệp quân sự”, tướng Gomart phát biểu trước quốc hội.

Các quan chức cấp cao của NATO đã luôn nói về một cuộc “xâm lược” của Nga kể từ khi khủng hoảng tại Ukraine bắt đầu một năm trước. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cùng với người tiền nhiệm là Anders Fogh Rasmussen, đã có những chỉ trích đối với Nga và khẳng định quân đội Nga đang có mặt tại Ukraine, tuy nhiên họ lại không cung cấp những bằng chứng chứng minh điều này.

“Nhận định của chúng tôi là khá chính xác. Ngay cả khi binh lính Nga bị phát hiện ở bên phần lãnh thổ của Ukraine ở biên giới hai nước, đó chỉ là một mánh khóe nhằm gây áp lực đối với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hơn là nhằm xâm lược Ukraine”, tướng Gomart nói.

Phát biểu của ông Gomart cũng có nhắc đến vai trò của Pháp trong NATO. Theo ông, hiện tại khối quân sự hiện đang chịu nhiều ảnh hưởng từ Mỹ, còn thông tin tình báo Pháp thì lại không được coi trọng.

“Pháp sẽ không bị đánh lừa. Pháp có nguồn thông tin riêng của mình và chúng tôi biết chuyện gì đang xảy ra ở Ukraine”, ông Philippe Migault, một chuyên gia về Ukraine trả lời hãng thông tấn Sputnik của Nga sau khi lời phát biểu của tướng Gomart được đăng tải.

Theo báo Russia Insider, 93% dân cư Donetsk bày tỏ mong muốn tách khỏi chính phủ Kiev vĩnh viễn.

Các nghị sĩ Nga đã bày tỏ sự tán thưởng đối với lời nói của Gomart và gọi đó là “một gáo nước lạnh” đối với “các quan điểm chống Nga ở phương Tây”. Ông Frants Klintsevich, một thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất cho biết, phát biểu trên cho thấy tình báo Mỹ thực tế đang hoạt động theo một mệnh lệnh chính trị.

Trước đó vào ngày 10/4, 5 nước Bắc Âu, bao gồm hai nước không thuộc NATO là Phần Lan và Thụy Điển đã ký kết thỏa thuận về việc tăng cường hợp tác quân sự nhằm chống lại “những động thái mạnh bạo của Nga đối với Ukraine.”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet