Tình hình Biển Đông: ASEAN - Trung Quốc cam kết cùng kiềm chế trên Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Straitstimes, hôm 7/9, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã cùng cam kết sẽ kiềm chế khi giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Cam kết được đưa ra trong tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 tại Lào.
Các nhà lãnh đạo ASEAN - Trung Quốc tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN - Trung Quốc lần thứ 19 tại Lào hôm 7/9/2016.

Tuyên bố chung có đoạn: "Chúng tôi tái khẳng định sự tôn trọng và các cam kết của chúng tôi đối với tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông theo các nguyên tắc luật pháp quốc tế được công nhận trên toàn cầu, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, đồng thời giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và quyền tài phán bằng các biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, thông qua các cuộc đàm phán và bàn bạc hữu nghị giữa các quốc gia có liên quan trực tiếp, phù hợp với những nguyên tắc luật pháp quốc tế được thừa nhận trên toàn cầu, bao gồm UNCLOS 1982 ".

Tuyên bố nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi cũng cam kết kiềm chế thực thi những hành động có thể làm phức tạp hoặc leo thang các tranh chấp, gây ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định".

ASEAN và Trung Quốc cam kết thực thi hiệu quả và toàn diện Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC) và cùng hướng tới việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có tính ràng buộc hơn dựa trên sự đồng thuận giữa các bên.

Tuyên bố không đề cập gì đến phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông được đưa ra hôm 12/7, trong đó bác bỏ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Để giảm thiểu nguy cơ căng thẳng, các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc cũng đã ra một tuyên bố chung về việc áp dụng các quy tắc cho các cuộc gặp gỡ ngoài ý muốn trên biển, và cả những hướng dẫn thông tin liên lạc qua đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao trong trường hợp khẩn cấp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Straits Times, một nhật báo khổ rộng tiếng Anh, được xuất bản tại Singapore, có chủ sở hữu là Singapore Press Holdings (SPH). Đây là tờ báo lâu đời nhất và cũng có doanh số bán cao nhất nước, trong đó ấn bản chủ nhật Sunday Times có lượng lưu hành đến gần 365.000 bản.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet