Tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp

Phương Anh Linh

Tại lễ khai mạc triển lãm và trưng bày tư liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa diễn ra tại TP. Biên Hòa (Đồng Nai), Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho rằng tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lần này là cuộc triển lãm lần thứ 63 được tổ chức trên khắp cả nước.   

Phát biểu khai mạc triển lãm, Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT Đoàn Công Huynh cho hay, tình hình biển Đông hiện nay đang có những diễn biến rất phức tạp. Từ sau vụ việc ngang ngược hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam vào mùa hè năm 2014, Trung Quốc tiếp tục đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền để củng cố lập trường và yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của họ trên biển Đông.

Ông Đoàn Công Huynh - Vụ trưởng Vụ Thông tin cơ sở - Bộ TT&TT phát biểu khai mạc triển lãm.

Trung Quốc còn tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đang ráo riết đẩy mạnh quân sự hóa ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông.    

Trước tình hình đó, Bộ Ngoại giao nước ta đã gửi Tuyên bố lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye, khẳng định lập trường, quan điểm của Việt Nam về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật biển năm 1982.

Lãnh đạo Bộ TT&TT và địa phương cắt băng khai mạc triển lãm.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước ta đã bác bỏ yêu sách “đường chín đoạn” phi lý của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tòa quan tâm đến lợi ích pháp lý của Việt Nam, bảo lưu quyền dùng mọi biện pháp hòa bình để bảo vệ lợi ích chính đáng của Việt Nam.

Mới đây nhất, ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Phán quyết của Tòa đã khẳng định “đường chín đoạn” do Trung Quốc tự vẽ ra không phù hợp với Công ước về Luật Biển năm 1982. Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với các vùng biển nằm trong “đường chín đoạn”. Trung Quốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái ở quần đảo Trường Sa bằng các hoạt động xây đảo nhân tạo, khai thác tài nguyên biển quá mức.

Vì vậy, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Những tư liệu, hình ảnh về Hoàng Sa và Trường Sa thu hút nhiều người dân đến tham quan.

Hơn 100 tư liệu, hiện vật trưng bày ở cuộc triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được ở trong nước và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả từ Trung Quốc, góp phần minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa – Đó là phần lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý, bảo vệ và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong suốt hàng trăm năm nay.

 Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19-7 đến ngày 23/7/2016 tại Bảo tàng tỉnh Đồng Nai (Số 1 đường Nguyễn Ái Quốc, P.Tân Phong, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet