Tình hình Biển Đông: Hoàn Cầu đả kích, xem Nhật Bản "dưới cơ" Mỹ - Trung

Minh Thu (lược dịch)

Tình hình Biển Đông ngày 19/9: Tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định Nhật Bản sẽ chỉ là "tay dưới" trong cuộc đua chiến lược Mỹ - Trung sau khi Tokyo ra thông báo tham gia tuần tra chung với hải quân Mỹ trên Biển Đông.

Hôm 15/9 trong chuyến thăm tới Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cho hay lực lượng phòng vệ Nhật Bản sẽ tham gia các cuộc tuần tra chung trên Biển Đông với Hải quân Mỹ. Ngoài ra, Nhật Bản sẽ còn tăng cường sự hiện diện trong khu vực như tham gia các cuộc tập trận quân sự và giúp đỡ các nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên Biển Đông. 

Trước đó, Mỹ đã chủ động mời Nhật Bản, Australia và Philippines cùng tham gia tuần tra trên Biển Đông nhưng phía Australia và Philippines vẫn còn do dự. 

Tình hình Biển Đông: Hoàn Cầu đả kích, xem Nhật Bản
Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản đang làm tình hình căng thẳng trên Biển Đông gia tăng. 

Hồi tháng Sáu, Đô đốc Sun Jianguo, phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không bỏ qua khả năng Nhật và Mỹ "cùng tuần tra" trên Biển Đông. Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, tuyên bố mới đây của bà Inada trở thành thách thức quan điểm mấu chốt đối với Trung Quốc. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu còn nhấn mạnh thời khắc Tokyo quyết định đưa tàu chiến ra Biển Đông, nỗ lực của Trung Quốc và Nhật Bản nhằm cải thiện quan hệ song phương sẽ chỉ là vô ích. Tờ báo Trung Quốc cho rằng tình hình Biển Đông mới chỉ nguội đi nhưng sẽ bị khuấy động bởi cuộc tuần tra chung của hai nước bên ngoài. Và Trung Quốc không còn cách nào khác là đưa ra biện pháp đáp trả. 

Cũng theo Thời báo Hoàn Cầu, cuộc tuần tra chung Mỹ - Nhật sẽ là "chính sách tàu chiến" trong thế kỷ 21 chống lại Trung Quốc. Trung Quốc chắc chắn sẽ triển khai hoạt động quân sự ra quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) để cân bằng tình hình và sẽ thông báo trước cho các quốc gia ASEAN để cộng đồng quốc tế biết đâu là nguyên nhân làm căng thẳng leo thang. 

Thời báo Hoàn cầu cho rằng nếu cuộc tuần tra chung gia tăng căng thẳng hoặc lôi kéo thêm nhiều nước và thực sự gây xáo trộn trật tự khu vực, Trung Quốc sẽ tuyên bố vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

Sau đó, Trung Quốc sẽ có một hệ thống cụm các đảo được quân sự hóa và vùng nhận diện phòng không để đối phó với lực lượng tàu quân sự Nhật Bản và Mỹ. Đây sẽ là chính sách chiến lược của Trung Quốc. 

Trong đó, các tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu chính tấn công của Trung Quốc. Cụ thể, các chiến đấu cơ Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều hành động khác nhau như hạ độ bay để tiến sát các tàu của Nhật Bản. 

Ngoài ra, Trung Quốc sẽ gia tăng áp lực với Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và lực lượng hải cảnh cũng sẽ tăng cường tuần tra thường xuyên. Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh Nhật Bản đang cố gắng kiềm chế Trung Quốc trên Biển Đông và hy vọng tạo ra một khoảng trống cho riêng mình ở biển Hoa Đông. 

Giao tranh giữa Nhật Bản và Trung Quốc lâu nay tập trung vào các vấn đề mang tính lịch sử và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư nhưng nay Tokyo lại mở ra một mặt trận mới, làm trầm trọng thêm quan hệ căng thẳng giữa hai nước, Thời báo Hoàn Cầu viết. 

Xung đột giữa Trung Quốc và Nhật Bản hiện không còn là chuyện của hai nước khi có sự tham gia của Mỹ, cuộc đua chiến lược này sẽ ngày càng phức tạp. Bên cạnh đó, Trung Quốc hiện sở hữu nền kinh tế lớn gấp đôi Nhật Bản và là một cường quốc hạt nhân. Điều này cho thấy Nhật Bản sẽ chỉ là "tay dưới" trong cuộc đua chiến lược Mỹ - Trung, tờ báo Trung Quốc khẳng định. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Thời báo Hoàn Cầu, một nhật báo khổ nhỏ tại Trung Quốc, tờ báo này được quản lý bởi Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet